Cây sao đen nghi bị 'bức tử' trên phố Lò Đúc: Phường nói chặt hạ có lộ trình

19:20 02/04/2024
Ngày 2/4, UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) thông tin liên quan đến vụ việc chặt hạ cây sao đen trước cửa nhà số 65 phố Lò Đúc (phường Phạm Đình Hổ) gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Trả lời thông tin về nghi vấn cây sao đen trăm tuổi trước cửa số nhà 65 phố Lò Đúc nghi bị "bức tử", Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, ngay trong ngày 28/3, UBND quận yêu cầu các ban, ngành, đặc biệt là UBND phường Phạm Đình Hổ báo cáo về về công tác phối hợp trong việc bảo vệ cây xanh.

"UBND phường Phạm Đình Hổ đã có văn bản gửi UBND quận Hai Bà Trưng với nội dung việc chặt hạ cây xanh trước nhà 65 Lò Đúc không phải là tuỳ tiện mà có lộ trình. Phường đã phối hợp với Công ty TNHH Công viên cây xanh xác nhận, cây này chết từ tháng 11/2023 và thực hiện cắt, tỉa cành để bớt nguy hiểm", ông Hùng thông tin.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thêm sau khi xảy ra vụ việc cây sao đen trăm tuổi bị chặt hạ, UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu UBND phường Phạm Đình Hổ cùng các cơ quan chức năng chuẩn bị đầy đủ tài liệu, hồ sơ để phối hợp trả lời theo văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.

"Hiện công tác điều tra của lực lượng chức năng vẫn đang được thực hiện", vị lãnh đạo quận nhấn mạnh.

Với tình trạng cây bị chết, nhất là những cây lâu năm, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng nói "rất xót xa". Quận đã chỉ đạo chủ tịch 18 phường thực hiện công tác phối hợp, xử lý với các đơn vị phân cấp để rà soát, thống kê, đặc biệt thống kê các cây xanh nằm ở mặt tiền của các tuyến phố lớn. Lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng cũng yêu cầu các chủ hộ ở mặt tiền các tuyến phố có cây xanh phải có cam kết chăm sóc, bảo vệ.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, quận Hai Bà Trưng quản lý khoảng 2.000 cây, chưa tính cây trong công viên Tuổi trẻ, công viên Thống Nhất.

Thông tin thêm tại cuộc họp, Chủ tịch UBND phường Phạm Đình Hổ Nguyễn Minh Hương cho hay, qua tiếp nhận thông tin và rà soát địa bàn, ngay từ ngày 1/11/2023, UBND phường ban hành văn bản đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra một số cây có dấu hiệu nguy hiểm, chết khô tại vị trí trên hè phố trước cửa các biển số nhà 40 phố Lê Ngọc Hân, số 65 và 71 phố Lò Đúc.

Ngày 29/12/2023, UBND phường nhận được đơn kiến nghị của người dân về việc cây sao đen trước cửa số nhà 65 phố Lò Đúc có dấu hiệu chết khô, nguy cơ gãy đổ gây nguy hiểm cho người và tài sản xung quanh.

Đơn có nội dung: "Cây đã có dấu hiệu chết trước khi công dân mua nhà và chuyển đến ở tại địa chỉ 65 Lò Đúc" (có xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố).

Ngày 2/1/2024, UBND phường có văn bản gửi Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, Trung tâm hạ tầng Kỹ thuật đô thị thành phố Hà Nội kiểm tra và có biện pháp xử lý, trồng thay thế nếu cây bị chết để đảm bảo an toàn và cảnh quan đô thị.

Ngày 22/1, Sở Xây dựng có văn bản giao Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội và UBND phường Phạm Đình Hổ kiểm tra, đánh giá tình trạng cây xanh, thống nhất cách xử lý để đảm bảo mỹ quan đô thị.

Ngày 23/2, tại biên bản kiểm tra hiện trường, các đơn vị xác định cây bị chết khô, mục rỗng gốc nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, phương tiện tham gia giao thông cũng như cảnh quan đô thị, các bên thống nhất đề nghị chặt hạ, đánh gốc, trồng cây thay thế.

Bên cạnh đó, chính quyền phường Phạm Đình Hổ cũng đề nghị trồng bổ sung cây xanh tại các điểm cây đã được đốn hạ và kiểm tra cây có dấu hiệu nguy hiểm trên địa bàn.

Ngày 2/4, chính quyền phường bắt đầu ra quân, tuyên truyền yêu cầu khoảng 1.000 hộ dân có nhà mặt phố ký cam kết không xâm hại cây xanh trên 18 tuyến phố địa bàn phường. Hiện có khoảng hơn 200 hộ mặt phố đã ký cam kết.

Có thể bạn quan tâm
Trí thức Khánh Hòa ‘soi’ thực trạng bảo tồn di sản văn hóa của tỉnh

Trí thức Khánh Hòa ‘soi’ thực trạng bảo tồn di sản văn hóa của tỉnh

07:30 01/11/2023

Khánh Hòa có gần 200 di sản văn hóa rất phong phú và đa dạng, có danh thắng vịnh Nha Trang nổi tiếng thế giới, nhưng việc bảo tồn, phát huy giá trị các di sản đó đang còn nhiều hạn chế, tồn tại.

Nơi xảy ra vụ thảm kịch Titanic đối mặt nguy cơ tương tự

Nơi xảy ra vụ thảm kịch Titanic đối mặt nguy cơ tương tự

08:50 26/11/2023

Tảng băng khổng lồ lớn nhất thế giới đang trôi về nơi xảy ra thảm kịch chìm tàu Titanic .

Tin 20h: Thuỷ điện Hoà Bình có thể thiếu điện nếu không vận hành linh hoạt

Tin 20h: Thuỷ điện Hoà Bình có thể thiếu điện nếu không vận hành linh hoạt

21:30 12/06/2023

Tin 20h ngày 12.6 - Có bảo hiểm y tế, người chạy thận vẫn phải mua thuốc ngoài giá cao; Giám đốc Thủy điện Hoà Bình nói về khả năng duy...

Nigeria: Nội các của Tổng thống B.Tinubu tuyên thệ nhậm chức

Nigeria: Nội các của Tổng thống B.Tinubu tuyên thệ nhậm chức

22:50 21/08/2023

Tổng thống Tinubu nhấn mạnh trách nhiệm của các bộ trưởng là lấy lại niềm tin của người dân với chính phủ, đồng thời bày tỏ tin tưởng chính phủ mới sẽ mang lại sự chuyển đổi và tiến bộ cho đất nước.

Khởi tố nguyên giám đốc văn phòng đăng ký đất đai và trưởng phòng TN&MT ở Thanh Hóa

Khởi tố nguyên giám đốc văn phòng đăng ký đất đai và trưởng phòng TN&MT ở Thanh Hóa

15:30 12/04/2023

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố bị can đối với ông Mai Quang Bính (SN 1963) và Vũ Văn Phụng (SN 1971) cựu cán bộ thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá) về tội 'Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ'.

35 năm sự kiện Gạc Ma: Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động luôn động viên kịp thời

35 năm sự kiện Gạc Ma: Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động luôn động viên kịp thời

18:30 10/03/2023

Đà Nẵng - Ông Lê Văn Tấn, Trưởng Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa Đà Nẵng nói, nhiều năm nay, Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động luôn có những động...

Xung đột sang ngày 100, Hamas tung video 3 con tin Israel kêu gọi ngừng chiến

Xung đột sang ngày 100, Hamas tung video 3 con tin Israel kêu gọi ngừng chiến

07:50 15/01/2024

Hamas ngày 14-1 đăng tải đoạn video cho thấy ba con tin Israel bị bắt giữ ở Gaza kêu gọi Chính phủ Israel dừng cuộc tấn công vào lực lượng kháng chiến Hồi giáo của người Palestine và mang lại sự tự do cho họ.

Đức: 'Chưa ai biết' thủ phạm các vụ tấn công Dòng chảy phương Bắc

Đức: 'Chưa ai biết' thủ phạm các vụ tấn công Dòng chảy phương Bắc

11:00 23/05/2023

Theo Giám đốc Cơ quan Tình báo Liên bang Đức, hiện 'không quốc gia nào, không cơ quan tình báo nào trên thế giới hiện có thể quy việc này (các vụ phá hoại Dòng chảy phương Bắc) cho bất kỳ ai cụ thể.'

Nam sinh 16 tuổi để lại xe máy điện rồi nhảy cầu Bến Thủy

Nam sinh 16 tuổi để lại xe máy điện rồi nhảy cầu Bến Thủy

18:20 11/12/2023

Để lại xe máy điện, áo đồng phục, cặp sách trên cầu Bến Thủy, nam sinh 16 tuổi nhảy xuống sông Lam tự tử .

Co loi xay ra
Co loi xay ra