Câu kiều không cần mồi kiếm tiền triệu của người dân ven biển Cà Mau

04:10 15/05/2024

Nghề câu kiều là loại hình câu cá không cần mồi dẫn dụ, lưỡi câu không có ngạnh nhưng rất sắc bén. Cá da trơn, ghẹ, cua biển là những loài thường dính loại câu này. Đây là nghề được cho là không hủy hoại nguồn lợi thủy sản, được ưu tiên phát triển.

Câu kiều thường bắt được nhiều loại cá da trơn, ghẹ, cua - Ảnh: THANH HUYỀN

Không cần sắm tàu to, ghe lớn, mỗi xuồng câu chỉ cần một người đi, thăm câu ngoài biển tốn khoảng 3h đến 5h là có thu nhập từ 500.000 đồng đến một triệu đồng mỗi ngày.

Nghề câu kiều của người dân xóm biển Cái Cám, xã Tân Hải, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau đã mang về thu nhập đều đặn hàng chục triệu đồng/tháng cho hàng trăm hộ dân nơi đây.

Ông Nguyễn Việt Lào, xã Tân Hải, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau đang chuẩn bị câu để đi đánh bắt - Ảnh: THANH HUYỀN

Với đặc điểm lưỡi câu hình chữ U, các lưỡi được nối với nhau thành dây câu, mỗi lưỡi cách nhau 14cm, câu được gắn với các phao nhỏ và vỏ ốc.

Vỏ ốc có nhiệm vụ làm cho dây câu chìm xuống đáy biển và dụ các loài mực chui vào, phao sẽ nổi các lưỡi câu lên khỏi đáy biển khoảng 20cm để cá, cua, ghẹ đi ngang lưỡi câu sẽ quẫy đuôi hoặc quay đầu dính vào lưỡi câu.

Anh Nguyễn Nghi, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau phải ra biển giăng câu từ hôm trước, đến khuya hôm sau sẽ ra biển thăm câu - Ảnh: THANH HUYỀN

Mỗi người khi đánh bắt sẽ có hàng trăm gắp câu với hàng triệu lưỡi câu được thả xuống biển, các đoạn dây câu có thể dài đến 3km. Loại câu này chỉ bắt được những loại cá da trơn lớn, những cá nhỏ sẽ có thời gian sinh trưởng, không khai thác quá mức như các hình thức đánh bắt khác.

Các vỏ lãi chở câu phải vượt biển gần 3 hải lý mới đến được nơi đánh bắt - Ảnh: THANH HUYỀN
Tuy mỗi bữa chỉ dính được vài ký ghẹ, nhưng nhờ giá trị cao nên ghẹ được người dân phân loại và chạy oxi để bán cho thương lái - Ảnh: THANH HUYỀN

Nghề câu kiều chỉ đánh bắt được ở những vùng biển cạn cách bờ vài hải lý và nước chảy tương đối yếu. Mặc dù nghe thì dễ nhưng nghề này phải có nhiều kinh nghiệm mới đánh bắt được cá, cua... từ kinh nghiệm chọn vùng nước có nhiều cá.

Ngoài ra ngư dân còn có kinh nghiệm chọn vùng không có rạn san hô, kinh nghiệm thả câu, thu dây câu và đặc biệt là kinh nghiệm sửa lưỡi câu để sao cho sắc nhọn nhất và lưỡi câu không bị xoắn.

Khi ngay bầy cá thì mỗi dây câu dính hàng chục ký là chuyện thường ngày - Ảnh: THANH HUYỀN

Nghề câu kiều được nhiều người cho rằng là một nghệ thuật đánh bắt bởi cách này không cần mồi như câu bình thường. Người thăm câu phải tranh thủ ra biển từ khuya để hạn chế sóng đánh.

Để đỡ tốn chi phí thì phương tiện đánh bắt được tắt máy, thả trôi, người thăm câu chỉ cần lần theo viền câu mà bắt cá. Cá được cho vào xuồng sau đó chạy oxi để cho cá sống được tới vựa, bán được giá cao.

Do thời gian thăm câu có khi lên đến 4h nên cá được cho thở oxi để còn sống khi đến vựa thu mua - Ảnh: THANH HUYỀN

Mỗi ký cá ngát sẽ được ngư dân bán cho các vựa với giá khoảng 50.000 đồng. Ghẹ và cua biển sẽ bán được giá khoảng 150.000 đến 200.000 đồng. Mỗi ngày một người câu kiều kiếm được từ 10 - 20 ký cá ngát, cá đuối, ghẹ, cua biển...

Công việc thăm câu bắt đầu từ khoảng 2h sáng đến khi bình minh ló rạng - Ảnh: THANH HUYỀN

Nghề câu kiều có thể làm được từ 7 đến 9 tháng hàng năm. Những khi biển động, ngư dân không ra khơi được thì lưỡi câu, dây câu sẽ được cuốn vào nhà và gia cố lại đợi đến khi trời êm thì lại tiếp tục ra khơi đánh bắt.

Mỗi ngày anh Nghi bắt được hàng chục ký cá ngát và các loại cá cua khác, có những con cá ngát nặng khoảng 4kg - Ảnh: THANH HUYỀN

Sau một đêm dài lênh đênh trên biển, những ngư dân làm nghề câu kiều trở về với chiến lợi phẩm đầy ắp cá, ghẹ, mực. Không khí nhộn nhịp, thăm hỏi nhau đêm qua được nhiều không, đánh bắt nơi nào đã làm cho người đánh bắt vơi đi nỗi mệt nhọc, có được khoản tiền kha khá cho bữa cơm gia đình.

Có thể bạn quan tâm
Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp khóa 14 nhiều cảm xúc của HTT College

Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp khóa 14 nhiều cảm xúc của HTT College

13:10 26/03/2024

Sáng ngày 21/03/2024, tại sân nhà B, trụ sở chính Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho gần 800 tân cử nhân, tân kỹ sư khóa 14 khóa học 2021 - 2024. Đây là thời khắc đánh dấu cho sự trưởng thành và bước sang chặng đường mới của các sinh viên HTT.

ĐH Sư phạm Hà Nội công bố điểm thi đánh giá năng lực vào đầu tháng Sáu

ĐH Sư phạm Hà Nội công bố điểm thi đánh giá năng lực vào đầu tháng Sáu

16:00 06/05/2023

Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho hay điểm thi đánh giá năng lực chỉ chiếm 30% chỉ tiêu xét tuyển của trường, 70% chỉ tiêu vẫn xét theo phương thức truyền thống.

Nga dọa đáp trả quân sự nếu Phần Lan 'đe dọa hạt nhân'

Nga dọa đáp trả quân sự nếu Phần Lan 'đe dọa hạt nhân'

19:50 12/04/2024

Vụ trưởng Vụ Kiểm soát và không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Yermakov cảnh báo Matxcơva sẽ đáp trả nếu Phần Lan gây ra mối đe dọa hạt nhân cho Nga.

Ba Lan muốn duy trì các hệ thống phòng không Patriot của Đức

Ba Lan muốn duy trì các hệ thống phòng không Patriot của Đức

10:00 23/04/2023

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cho rằng xung đột tại Ukraine vẫn đang tiếp diễn và vũ khí mà phương Tây viện trợ cho Ukraine được trung chuyển qua Ba Lan nên cần duy trì các khẩu đội Patriot ở nước này.

Ukraine phản công, Nga 'tái tập hợp' hay rút lui ở Bakhmut?

Ukraine phản công, Nga 'tái tập hợp' hay rút lui ở Bakhmut?

09:00 13/05/2023

Bộ Quốc phòng Nga nói quân đội đã rút lui để tập hợp tại khu vực tây bắc Bakhmut ở Ukraine, nhưng tập đoàn đánh thuê Wagner mô tả đó là cuộc tháo chạy.

Phê duyệt khung bồi thường dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành - Đức Hòa

Phê duyệt khung bồi thường dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành - Đức Hòa

19:50 16/06/2023

Bộ Giao thông vận tải được giao chủ trì, phối hợp với các tỉnh chỉ đạo thực hiện khung chính sách đã được phê duyệt theo đúng quy định pháp...

Tư lệnh Philippines: Thỏa thuận bãi Cỏ Mây phía Trung Quốc tuyên bố là giả mạo

Tư lệnh Philippines: Thỏa thuận bãi Cỏ Mây phía Trung Quốc tuyên bố là giả mạo

08:10 09/05/2024

Tư lệnh quân đội Philippines cáo buộc Trung Quốc âm mưu gây ảnh hưởng xấu, sau khi truyền thông đưa tin một phó đô đốc Philippines đã đạt thỏa thuận với Bắc Kinh về mô hình quản lý bãi Cỏ Mây ở Biển Đông.

Ấn Độ: Xe buýt lao xuống hẻm núi sâu, ít nhất 30 người chết

Ấn Độ: Xe buýt lao xuống hẻm núi sâu, ít nhất 30 người chết

01:30 16/11/2023

Vụ tai nạn nghiêm trọng diễn ra ngày 15-11 ở vùng Kashmir do Ấn Độ quản lý. Chiếc xe buýt trượt khỏi đường và lao xuống hẻm núi sau khi tài xế lao vào thanh hộ lan.

Cấp đất một đàng, dự án điện gió lại xây dựng trụ tua bin một nẻo

Cấp đất một đàng, dự án điện gió lại xây dựng trụ tua bin một nẻo

22:10 30/11/2023

Có đến 21 trụ tua bin gió của hai dự án điện gió Hướng Linh 1, Hướng Linh 2 được xây dựng ngoài 'sổ đỏ' đất được cấp.

Co loi xay ra
Co loi xay ra