Cán bộ thú y ở tâm dịch chó dại Hạ Long, Quảng Ninh

08:00 02/04/2024

Sau những tháng ngày căng mình triển khai cao điểm phòng chống dịch dại trên địa bàn thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, hiện những nhân viên thú y mới được “thở phào” nhẹ nhõm. Làm việc vất vả, nặng nhọc, nguy hiểm, nhân lực mỏng song với họ, hoàn thành nhiệm vụ mới là điều quan trọng nhất, giúp bảo vệ cuộc sống bình an của mọi nhà.

Ông Đào Bá Liệu, 64 tuổi, thú y viên phường Việt Hưng, thành phố Hạ Long đã quá tuổi nghỉ hưu nhưng hơn 2 năm nay vẫn miệt mài với công tác thú y trên địa bàn.

Ngày 9.3, tại xã Tân Dân xuất hiện ổ dịch chó dại, thành phố Hạ Long đã triển khai ra quân đồng loạt tiêm phòng dại, ông Liệu lại bận rộn đi đến từng nhà tuyên truyền, vận động và tiêm phòng cho chó mèo.

Trò chuyện với phóng viên Báo Lao Động ngày 31.3, ông Liệu chia sẻ: “Từ khi thực hiện chiến dịch đến nay, chỉ có 7 ngày nắng, còn lại là mưa lâm thâm rất khó khăn trong việc đi lại triển khai tiêm phòng.

Những ngày đầu triển khai chiến dịch, người dân gọi điện thúc giục, việc nhà nào cũng quan trọng, chúng tôi đều cố gắng tiêm nhanh nhất có thể. Có ngày làm từ sáng, thông trưa, tối mịt mới về nhà".

Ông Đào Bá Liệu, 64 tuổi, thú y viên phường Việt Hưng cùng người dân tiêm phòng dại cho đàn chó. Ảnh: Đoàn Hưng

"Từ ngày 25.3 đến nay, chúng tôi triển khai tiêm vét, rà soát tái đàn, đàn phát sinh. Tuy nhiên, có gia đình chúng tôi phải đi đến 5-6 lần vì chủ nhà đi vắng. Có trường hợp, đàn chó dữ 12 con, con nào cũng trên 22kg, mà chủ nhà lại là một bà cụ giữ chân, rất nguy hiểm. Nếu cán bộ thú y không nhiệt tình, tâm huyết thì rất khó hoàn thành nhiệm vụ" - ông Liệu nói.

Theo ông Liệu, khó khăn, vất vả như vậy cũng là công việc thường xuyên, quen thuộc của các cán bộ thú y. Theo kế hoạch phường Việt Hưng tiêm gần 300 con, đến thời điểm này ông đã tiêm được 542 con.

Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp thành phố Hạ Long, thành phố có 33 xã phường, nhưng chỉ có 28 thú y viên. Tuy vậy, việc tuyển dụng cán bộ thú y rất khó khăn.

Lý giải về vấn đề này, ông Lê Đình Anh - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp thành phố Hạ Long cho biết: “Lực lượng thú y hiện nay tại các phường xã rất khó tuyển dụng do phụ cấp thấp, chỉ bằng 1,0 mức lương cơ sở. Một số khác lại hưởng phụ cấp kiêm nhiệm chức danh khác tại xã, phường, tùy thuộc vào tình hình ngân sách địa phương có thể được chi trả thêm từ 35 - 50% mức phụ cấp của công việc chính.

Thú y viên ít nhất phải có trình độ trung cấp trở lên, chính quyền địa phương cũng đã bàn đến giải pháp tạo nguồn bằng việc mở lớp đào tạo tại chỗ nhưng không có người tham gia. Với mức giá công tiêm cho chó, mèo hiện nay là 5.900 đồng/con không đảm bảo ngày công lao động rất khó thu hút để người trẻ theo nghề thú y.

Chính vì vậy, những thú y viên hiện nay đa số trên 55 tuổi, có trường hợp 70 tuổi vẫn làm việc. Những địa bàn chưa có thú y viên, thú y viên ốm, trung tâm lại tăng cường bổ sung nhân lực. Mặc dù tuổi cao nhưng lực lượng thú y viên tại các xã phường rất nhiệt tình, gọi là lên đường không quản nắng mưa, ngày đêm sớm tối”.

Tính đến hết ngày 31.3, lực lượng thú y đã hoàn thành tiêm phòng dại cho chó mèo trên địa bàn thành phố Hạ Long theo kế hoạch là hơn 12.000 con, phát 4.000 tờ rơi, tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân qua hệ thống lao truyền thanh cơ sở góp phần bảo vệ cuộc sống bình an cho mọi nhà.

Có thể bạn quan tâm
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

13:30 31/03/2023

Ninh Bình - Ngày 31.3, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Bình đã tổ chức hội nghị triển khai Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ...

Lời khai của mẹ giết chết con ruột của mình do hay xin tiền, doạ đánh

Lời khai của mẹ giết chết con ruột của mình do hay xin tiền, doạ đánh

18:30 16/03/2023

Đắk Lắk - Ngày 16.3, VKSND tỉnh Đắk Lắk thông tin, đã Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với H Mĭm Niê...

Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam tổ chức Tháng Công nhân

Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam tổ chức Tháng Công nhân

10:30 17/05/2023

Tại Khu công nghiệp Châu Sơn, thành phố Phủ Lý, Công đoàn các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Hà Nam tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2023,...

An Giang bắt đối tượng mua bán ma túy rồi lẩn trốn tận Long An

An Giang bắt đối tượng mua bán ma túy rồi lẩn trốn tận Long An

21:00 26/12/2023

Lực lượng Công an tỉnh An Giang bắt, di lý đối tượng mua bán ma túy sau khi lẩn trốn lên tận tỉnh Long An.

Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Học viện Ngoại giao Bangladesh

Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Học viện Ngoại giao Bangladesh

12:20 22/09/2023

Báo Thế giới & Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Học viện Ngoại giao Bangladesh.

Cập nhật bão Talim: 2 tàu cá bị chìm, hơn 100 ngôi nhà sập, tốc mái

Cập nhật bão Talim: 2 tàu cá bị chìm, hơn 100 ngôi nhà sập, tốc mái

11:20 18/07/2023

Do ảnh hưởng của bão Talim (bão số 1), một số tỉnh phía Nam có mưa lớn kèm theo dông, lốc và gió mạnh trên biển đã khiến 2 tàu cá bị chìm, và hơn 100 ngôi nhà bị sập đổ, tốc mái. Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương quản lý chặt, cấm các phương tiện ra khơi, nhất là tàu cá, tàu du lịch, kiên quyết không cho người dân quay trở lại trên lồng bè.

Rùa mai mềm Hoàn Kiếm khổng lồ quý hiếm đã chết ở hồ Đồng Mô

Rùa mai mềm Hoàn Kiếm khổng lồ quý hiếm đã chết ở hồ Đồng Mô

15:30 24/04/2023

Ngày 24/4, ông Phùng Huy Vinh, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội xác nhận, rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô đã chết. Theo ông Vinh, sáng 23/4, xác rùa mai mềm lớn tại hồ Đồng Mô nổi trên mặt nước. Tuy nhiên, các đơn vị chức năng phải giải phẫu mới xác định được thời gian rùa Hoàn Kiếm chết. Kiến ThứcKhoảnh khắc rùa Hoàn Kiếm trước khi được thả trở lại hồ Đồng Mô. Nguồn ảnh: ATP/IMC1 Rùa Hoàn Kiếm mai mềm có chiều dài toàn thân 1,56m,...

Kiểm tra 17 người hát karaoke, phát hiện 13 người dương tính với ma tuý

Kiểm tra 17 người hát karaoke, phát hiện 13 người dương tính với ma tuý

05:40 06/11/2023

Bến Tre - Ngày 5.11, thông tin từ Công an tỉnh Bến Tre, vào lúc 1h45 ngày 5.11, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an...

Vì sao chậm khởi tố bị can vụ sập tường làm chết 5 người ở Bình Định?

Vì sao chậm khởi tố bị can vụ sập tường làm chết 5 người ở Bình Định?

09:00 11/05/2023

Gần 7 tháng sau khi khởi tố vụ án, cơ quan chức năng mới khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can trong vụ sập tường đang xây ở Khu công nghiệp Nhơn Hòa (tỉnh Bình Định).

Co loi xay ra
Co loi xay ra