Cách xử lý khi diện tích đất thực tế nhỏ hơn diện tích đất đấu giá

12:50 20/11/2023
Ảnh minh hoạ: Cao Nguyên

Người dân thắc mắc khi đo lại diện tích đất thực tế nhỏ hơn so với diện tích đất đấu giá thì có phải làm thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Trao đổi với PV Báo Lao Động, Luật sư Nguyễn Phó Dũng - Giám đốc Công ty Luật TNHH OPIC và Cộng sự, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn:

Căn cứ Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Khoản 24 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP) quy định về cấp đổi giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng như sau:

- Việc cấp đổi giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:

+ Người sử dụng đất có nhu cầu đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10.12.2009 sang loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

+ Giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng.

+ Do đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất.

+ Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

- Người sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận.

- Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

+ Kiểm tra hồ sơ, xác nhận vào đơn đề nghị về lý do cấp đổi Giấy chứng nhận.

+ Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

+ Cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

- Trường hợp cấp đổi giấy chứng nhận sau khi đo đạc lập bản đồ địa chính mà giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng thì người sử dụng đất nộp bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho giấy chứng nhận đã cấp để làm thủ tục cấp đổi giấy mới.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thông báo danh sách các trường hợp làm thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận cho tổ chức tín dụng nơi nhận thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; xác nhận việc đăng ký thế chấp vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sau khi được cơ quan có thẩm quyền ký cấp đổi.

- Việc trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mới cấp đổi quy định tại Khoản 4 Điều này được thực hiện đồng thời giữa ba bên gồm Văn phòng đăng ký đất đai, người sử dụng đất và tổ chức tín dụng theo quy định như sau:

+ Người sử dụng đất ký, nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mới từ Văn phòng đăng ký đất đai để trao cho tổ chức tín dụng nơi đang nhận thế chấp;

+ Tổ chức tín dụng có trách nhiệm trao giấy chứng nhận cũ đang thế chấp cho Văn phòng đăng ký đất đai để quản lý.

Như vậy, đối với trường hợp sau khi trúng đấu giá đất và hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì bạn thực hiện đo lại đã phát hiện ra diện tích đất thực tế nhỏ hơn so với diện tích khi đấu giá thì bạn phải thực hiện thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Có thể bạn quan tâm
‘Rót’ hơn 44 tỷ đồng sửa chữa cầu vượt biển dài nhất Việt Nam

‘Rót’ hơn 44 tỷ đồng sửa chữa cầu vượt biển dài nhất Việt Nam

16:10 21/08/2023

Ngày 21/8, UBND tỉnh Bình Định cho biết, lãnh đạo tỉnh đã có ý kiến về việc chủ trương sửa chữa hư hỏng cầu Thị Nại, TP. Quy Nhơn.

Sẽ xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm khai thác IUU

Sẽ xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm khai thác IUU

16:00 20/02/2023

Bà Trần Thị Lý, chủ tàu cá ở phường An Bình, thành phố Rạch Giá bức xúc, chỉ rõ nguyên nhân gây cạn kiệt nguồn lợi thủy sản trên biển là do tồn tại nhiều nhà máy chế biến bột cá trên địa bàn .

Sóc Sơn sẽ mạnh tay với việc chống đối dự án cụm công nghiệp 20,8 ha

Sóc Sơn sẽ mạnh tay với việc chống đối dự án cụm công nghiệp 20,8 ha

10:50 08/11/2023

Tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cụm công nghiệp làng nghề Xuân Thu (xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), Thường trực...

Kỳ vọng nông sản ĐBSCL 'cất cánh' nhờ trung tâm liên kết nghìn tỷ

Kỳ vọng nông sản ĐBSCL 'cất cánh' nhờ trung tâm liên kết nghìn tỷ

09:20 16/09/2023

Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại Cần Thơ dự kiến thu hút đầu vào cơ sở hạ tầng khoảng 6.600 tỷ đồng và hơn 9.000 tỷ đồng từ các nhà đầu tư vào khai thác thứ cấp trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng chỉ đạo về dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên

Phó Thủ tướng chỉ đạo về dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên

10:00 02/03/2023

Ngày 1/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã cho ý kiến chỉ đạo về các kiến nghị của tỉnh Lai Châu và Lào Cai liên quan đến dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên.

EVN xả hơn 3,62 tỷ m3 nước ở các hồ thuỷ điện vụ mùa Đông Xuân

EVN xả hơn 3,62 tỷ m3 nước ở các hồ thuỷ điện vụ mùa Đông Xuân

11:30 21/02/2023

Theo báo cáo về việc tổng kết công tác lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2022-2023 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tổng lượng xả của các hồ chứa thủy điện cả 2 đợt là 3,62 tỷ m3 (đợt 1 là 1,41 tỷ m3, đợt 2 là 2,21 tỷ m3), thấp hơn khoảng 1,14 tỷ m3 so với tổng lượng nước xả dự kiến của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Riêng trong đợt 2, các nhà máy thủy điện vận hành tối đa công suất phát điện nên dòng chảy hệ thống sông Hồng được duy trì...

Khởi công các tuyến đường huyết mạch đưa Bắc Ninh trở thành thành phố vệ tinh của Thủ đô Hà Nội

Khởi công các tuyến đường huyết mạch đưa Bắc Ninh trở thành thành phố vệ tinh của Thủ đô Hà Nội

07:00 31/07/2023

Ngày 30/7 đã diễn ra lễ khởi công dự án đầu tư các tuyến đường tỉnh 295C, 285B kết nối thành phố Bắc Ninh qua các khu công nghiệp với Quốc lộ 3 mới, đường tỉnh 277B kết nối với cầu Hà Bắc 2, đường vành đai 4, gọi tắt là dự án đầu tư các tuyến đường tỉnh.

Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp: Động lực thúc đẩy phục hồi

Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp: Động lực thúc đẩy phục hồi

06:00 16/04/2023

Tuyên bố chung của Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt-Pháp khẳng định quyết tâm hợp tác trên cơ sở trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển bền vững, đặc biệt là quản lý nước hiệu quả.

Khởi tố ông Đinh Trường Chinh trong vụ thâu tóm 'đất vàng' ở quận 1

Khởi tố ông Đinh Trường Chinh trong vụ thâu tóm 'đất vàng' ở quận 1

09:40 27/10/2023

Ông Huỳnh Thế Năng và ông Đinh Trường Chinh bị khởi tố do liên quan sai phạm ở khu đất số 33 Nguyễn Du và 34, 36, 42 Chu Mạnh Trinh (quận 1, TP.HCM).

Co loi xay ra
Co loi xay ra