Các quốc gia trên thế giới tri ân nhà giáo vào ngày nào?

15:30 18/11/2023

Tại Mỹ, ngày tôn vinh thầy cô được tổ chức vào thứ Ba của tuần đầu tiên trong tháng 5 trong khi Trung Quốc tổ chức vào ngày 10/9 nhằm ghi nhận vai trò của các nhà giáo dục với việc định hình xã hội, thúc đẩy học tập và truyền cảm hứng.

Các quốc gia trên thế giới tri ân nhà giáo vào ngày nào?
Các quốc gia trên thế giới tri ân nhà giáo vào ngày nào? (Nguồn: Hadley Luzerne Central School District)

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã lấy ngày 5/10 hàng năm là Ngày Nhà giáo Thế giới để thu hút sự chú ý của xã hội đến tình trạng của các nhà giáo, vai trò của họ trong việc hình thành và phát triển xã hội, đồng thời huy động sự hỗ trợ cho các giáo viên để đảm bảo rằng họ sẽ tiếp tục nuôi dưỡng tri thức và nhân cách của các thế hệ tương lai.

Năm 1996, UNESCO và ILO (Tổ chức Lao động Quốc tế) ký kết khuyến nghị liên quan đến Địa vị của Giáo viên, đặt ra các quyền và trách nhiệm của giáo viên cũng như khẳng định: “Nhà giáo không chỉ là một phương tiện để thực hiện các mục tiêu giáo dục; nhà giáo chính là chìa khóa cho sự bền vững và năng lực quốc gia thông qua việc đạt được các chuẩn đầu ra của giáo dục và kiến tạo các xã hội dựa trên kiến thức, giá trị và đạo đức”.

Mỹ

Tại Mỹ, Ngày Nhà giáo Quốc gia rơi vào ngày thứ Ba của tuần đầu tiên trong tháng Năm. Ngày này nằm trong Tuần lễ tri ân giáo viên, nhằm ghi nhận và bày tỏ lòng biết ơn đối với những nỗ lực không mệt mỏi của các nhà giáo dục.

Anh

Tại Vương quốc Anh, không có một ngày tôn vinh giáo viên cụ thể nào được công nhận. Tuy nhiên, quốc gia này tham gia vào lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Thế giới diễn ra hàng năm vào ngày 5/10. Ngày này không chỉ là dịp để tri ân công lao của các thầy cô giáo mà còn là cơ hội để thể hiện tinh thần đoàn kết toàn cầu.

Canada

Ở Canada, ngày tri ân giáo viên quốc gia được tổ chức vào Chủ nhật đầu tiên của tháng Năm. Ngày này là cơ hội để học sinh, phụ huynh và cộng đồng bày tỏ lòng biết ơn và đánh giá cao vai trò quan trọng của giáo viên trong việc định hình bối cảnh giáo dục.

Ấn Độ

Ấn Độ kỷ niệm Ngày Nhà giáo vào ngày 5/9, kỷ niệm ngày sinh của Tiến sĩ Sarvepalli Radhakrishnan - một triết gia, nhà giáo lỗi lạc và là Tổng thống thứ hai của Ấn Độ. Ngày này không chỉ tôn vinh những đóng góp của Tổng thống Radhakrishnan mà còn vinh danh tất cả các giáo viên vì sự phục vụ cần mẫn và tận tâm của họ.

Trung Quốc

Ở Trung Quốc, Ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 10/9. Ngày này nhấn mạnh vai trò quan trọng của giáo viên trong việc định hình tương lai của đất nước. Học sinh bày tỏ lòng biết ơn của mình thông qua nhiều cách khác nhau, bao gồm tặng hoa và quà cho giáo viên của mình. Lễ kỷ niệm nhấn mạnh sự tôn trọng và ghi nhận những đóng góp quan trọng của các nhà giáo dục cho xã hội và sự phát triển của thế hệ trẻ.

Brazil

Ở Brazil, Ngày Nhà giáo (Dia do Professor) được tổ chức vào ngày 15/10. Học sinh thường tham gia vào các hoạt động để bày tỏ lòng biết ơn và trường học có thể tổ chức các sự kiện để tôn vinh những giáo viên vì sự nỗ lực, cống hiến và cam kết của họ trong việc hình thành nền tảng trí tuệ và đạo đức của quốc gia.

Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, Ngày Nhà giáo (Seonsaeng-nim Eum-mal) được tổ chức vào ngày 15/5. Ngày này là dịp để xã hội thể hiện sự tôn trọng và biết ơn đối với giáo viên. Học sinh thường làm thiệp, tặng quà và tổ chức các hoạt động khác nhau, ghi nhận vai trò quan trọng của các nhà giáo dục đối với sự phát triển cá nhân, học tập và sự nghiệp.

Nhật Bản

Tại Nhật Bản, Ngày Nhà giáo (Sensei no Hi) được tổ chức vào ngày 24/10. Ngày này là cơ hội để học sinh bày tỏ lòng biết ơn và trân trọng những đóng góp của thầy cô. Đây là lúc để ghi nhận sự hướng dẫn, cố vấn và kiến thức mà các nhà giáo dục truyền đạt cho học sinh của mình, góp phần vào sự trưởng thành và phát triển của các em.

Malaysia

Tại Malaysia, Ngày Nhà giáo (Hari Guru) được tổ chức vào ngày 16/5. Ngày này được đánh dấu bằng nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm các buổi họp mặt đặc biệt, các buổi biểu diễn và tặng quà cho giáo viên.

Nga

Ở Nga, Ngày Nhà giáo (Dyen' Uchitelya) được tổ chức vào ngày 5/10. Ngày này nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục và vai trò của giáo viên trong việc định hình sự phát triển trí tuệ và đạo đức của học sinh. Đây là thời gian để học sinh và xã hội bày tỏ sự cảm kích đối với sự cống hiến và làm việc chăm chỉ của các nhà giáo dục.

Pháp

Tại Pháp, Ngày Nhà giáo (Journée nationale des enseignants) được tổ chức vào ngày 26/11. Ngày này tạo cơ hội để ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của giáo viên cho hệ thống giáo dục. Đây là thời điểm để bày tỏ lòng biết ơn đối với kiến thức, kỹ năng và sự hướng dẫn mà giáo viên cung cấp cho học sinh, góp phần vào sự phát triển cá nhân và học tập của các em.

Có thể bạn quan tâm
Hà Nội ghi nhận 34 học sinh mắc COVID-19

Hà Nội ghi nhận 34 học sinh mắc COVID-19

13:30 13/04/2023

Ngày 13/4, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT Hà Đông (Hà Nội) cho biết, từ ngày 10 đến nay, các trường học trên địa bàn quận ghi nhận 16 học sinh mắc COVID-19, chủ yếu ở cấp tiểu học và THCS. Các ca mắc này đều được phụ huynh báo với nhà trường, hiện chưa ghi nhận chùm ca bệnh hay trường hợp nhiễm bệnh tại lớp. 'Sức khoẻ của 16 em hiện ổn định, chủ yếu xuất hiện các biểu hiện sốt, ho nhẹ, chưa có biểu hiện bất thường hay chuyển biến nặng',...

Bí thư Thanh Xuân: Không có chủ trương đưa xe điện khỏi chung cư mini

Bí thư Thanh Xuân: Không có chủ trương đưa xe điện khỏi chung cư mini

16:00 22/09/2023

Bí thư quận ủy Thanh Xuân Bùi Huyền Mai nhận trách nhiệm cá nhân và cho biết đang rà soát toàn bộ nhà trọ cho thuê, chung cư mini trên địa bàn quận theo chỉ đạo của thành phố.

Những ai bị đề nghị điều tra trong giai đoạn hai vụ án 'chuyến bay giải cứu'?

Những ai bị đề nghị điều tra trong giai đoạn hai vụ án 'chuyến bay giải cứu'?

16:50 18/07/2023

Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị điều tra trong giai đoạn hai vụ án này đối với Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và một số người khác. Trong bản luận tội các bị cáo, đại diện Viện kiểm sát nêu rõ, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, các cơ quan Nhà nước đã tổ chức hơn 1.000 chuyến bay đưa hơn 200 nghìn công dân từ 62 vùng lãnh thổ về nước là thể hiện chính sách đúng đắn và chủ trương nhân đạo của Đảng, Nhà nước. Mục...

Nguy cơ cháy nổ ở chợ Cồn, TP Đà Nẵng: Sẽ được kiểm tra, khắc phục sớm

Nguy cơ cháy nổ ở chợ Cồn, TP Đà Nẵng: Sẽ được kiểm tra, khắc phục sớm

21:00 03/03/2023

Sở Công Thương Đà Nẵng đã có văn bản phản hồi về nguy cơ cháy nổ ở chợ Cồn, TP Đà Nẵng sau khi Báo Lao Động có bài phản...

Những nhát dao cạn tình của ông lão đòi tiền người yêu

Những nhát dao cạn tình của ông lão đòi tiền người yêu

09:00 02/08/2023

Ông Trần Văn Năng, 61 tuổi, khai sau khi đâm chết người yêu Phạm Thị Hợp, 54 tuổi, đã 'tranh thủ du lịch' qua nhiều tỉnh thành vì biết sẽ sớm bị công an lần ra tung tích.

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: 'Thang dây đã giúp gia đình tôi thoát nạn'

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: 'Thang dây đã giúp gia đình tôi thoát nạn'

12:20 15/09/2023

Một số người dân đã sử dụng kỹ năng về an toàn phòng cháy chữa cháy để giải cứu gia đình thoát khỏi đám cháy.

Có 21 người Hàn Quốc trong chiếc xe khách lao xuống vực ở Phú Thọ

Có 21 người Hàn Quốc trong chiếc xe khách lao xuống vực ở Phú Thọ

18:20 11/06/2023

Phú Thọ - Chiều 11.6, UBND huyện Tân Sơn đã có báo cáo nhanh về vụ xe khách lao xuống vực tại tuyến tỉnh lộ 316E, đoạn qua xã Xuân...

Công đoàn huyện Nghi Lộc tổ chức Tết Trung thu cho con công nhân

Công đoàn huyện Nghi Lộc tổ chức Tết Trung thu cho con công nhân

10:30 29/09/2023

Liên đoàn Lao động huyện Nghi Lộc (Nghệ An) tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em là con công nhân lao động.

Yên Bái ước tính thiệt hại khoảng 11 tỷ đồng do mưa lốc

Yên Bái ước tính thiệt hại khoảng 11 tỷ đồng do mưa lốc

19:00 29/04/2023

Trong số 253 ngôi nhà bị thiệt hại có 39 nhà bị tốc mái, hỏng mái từ 30% đến dưới 50% diện tích; còn lại là hư hỏng mái dưới 30% diện tích, tập trung ở TP Yên Bái, huyện Văn Chấn và Trấn Yên. Trong tổng số gần 500 ha diện tích nông, lâm nghiệp bị thiệt hại có gần 240 ha lúa, gần 310 ha ngô, còn lại là rau màu, đao riềng và cây lâm nghiệp, chủ yếu ở huyện Trấn Yên và TP Yên Bái. Ngoài ra, còn có 140 con gia cầm ở các huyện Yên Bình, Trấn Yên bị...

Co loi xay ra
Co loi xay ra