Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Nhà khoa học hãy gặp nông dân, có vô số ý tưởng

23:00 10/07/2024

Bộ trưởng Lê Minh Hoan khuyến khích các viện nghiên cứu đưa ra giải pháp hữu ích để người nông dân bớt vất vả, còn các nhà khoa học hãy gặp nông dân để nghe ý tưởng.

Các doanh nghiệp và các Viện ký kết hợp tác trong việc chuyển giao công nghệ giữa các đơn vị dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Lê Minh Hoan - Ảnh: TÙNG ĐINH

Chiều 10-7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn kết nối các sản phẩm khoa học và công nghệ ngành nông nghiệp với doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân. Bộ trưởng Lê Minh Hoan chủ trì diễn đàn.

Thị trường chính là 'bà đỡ' cho các đề tài nghiên cứu khoa học

Trả lời về vấn đề làm sao đưa doanh nghiệp - nhà khoa học gặp nhau ngay từ giai đoạn ban đầu? GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam - cho rằng thị trường chính là "bà đỡ" cho các đề tài nghiên cứu khoa học.

  • Bộ trưởng Lê Minh Hoan đặt hàng các nhà khoa học Trường đại học Cần ThơĐỌC NGAY

Theo ông Sơn, không có thị trường thì không thể đưa các nghiên cứu này ứng dụng vào sản xuất. Mỗi doanh nghiệp có mục tiêu, định hướng riêng, do đó họ mới chính là những khách hàng thiết thực.

"Các doanh nghiệp là những đơn vị cần nguồn lực thực sự. Mấy năm gần đây, doanh nghiệp sẵn sàng trích từ quỹ phát triển của mình để dành cho công tác nghiên cứu. Do đó, đặt hàng riêng của doanh nghiệp đối với các nhà nghiên cứu, nhà khoa học là rất quan trọng" - ông Sơn nói.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) Trần Kim Liên cho rằng doanh nghiệp chính là thị trường của khoa học công nghệ, bởi mục tiêu của doanh nghiệp là tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường, do đó họ hiểu hơn hết thị trường cần cái gì.

"Nói như Bộ trưởng Lê Minh Hoan, là cần một cơ chế nào đó, đó là dự đoán dự báo xu thế về sự thay đổi xu hướng tiêu dùng để từ đó định hướng cho công tác nghiên cứu khoa học.

Chúng tôi sẵn sàng trả tiền để đặt hàng các nhà nghiên cứu, khoa học trong nước. Hợp tác trước mắt là chuyển giao, còn hợp tác lâu dài, đấy là đặt hàng" - bà Liên nói.

Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu Nguyễn Đức Hưng đề xuất xây dựng một không gian, diễn đàn để người nông dân, doanh nghiệp đưa ra ý tưởng. Các nhà khoa học có thể căn cứ vào đó để nghiên cứu. Ở chiều ngược lại, khi nghiên cứu được triển khai, công bố trên cơ sở dữ liệu đó, nông hộ có thể tìm hiểu thông tin, chủ động tiếp cận.

"Thực tế người dân, doanh nghiệp chưa mặn mà với kết quả nghiên cứu nói chung do thụ hưởng của người dân và doanh nghiệp chưa cao. Cần minh bạch về tính thẩm định của hệ thống tiêu chuẩn, để khi sản phẩm đưa ra thị trường có thể giúp doanh nghiệp tăng giá trị sản phẩm và người dân thụ hưởng đúng với chất lượng" - ông Hưng nói.

Nghiên cứu về giải pháp hữu ích để nông dân đỡ vất vả

Chia sẻ tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng cần hợp tác để kết nối và hiểu đúng khái niệm thị trường Khoa học công nghệ.

"Tại sao phải gọi đó là thị trường? Thị trường là nơi gặp gỡ giữa cung và cầu. Thị trường thì sẽ có cạnh tranh, tạo ra động lực cho việc làm tốt hơn. Sản phẩm không tốt sẽ bị thải loại. Người không bán được hàng cũng tự đặt dấu hỏi, để phải cải tiến mà làm tốt hơn" - ông Hoan chia sẻ.

Theo ông Hoan, doanh nghiệp có quyền lựa chọn nhiều viện nghiên cứu, ngược lại viện nghiên cứu cũng có quyền lựa chọn nhiều doanh nghiệp. Đó là cung cầu. Nếu chỉ dừng ở liên kết, thì khó đi xa.

"Không nên nghĩ chúng ta là nhà khoa học, không gặp các doanh nghiệp nhỏ, hay siêu nhỏ. Chúng ta ngồi ở đây làm quốc sự, giúp cho nông dân và ngành nông nghiệp đi lên. Doanh nghiệp chính là yếu tố giúp cho viện, cho nhà khoa học hiểu thị trường cần gì, nghiên cứu gì..." - ông Hoan nói.

Tư lệnh ngành nông nghiệp mong các Viện nghiên cứu nghiên cứu về "giải pháp hữu ích" và hãy nghĩ tới người nông dân, làm sao cho họ bớt vất vả. Đó cũng là gợi ý với các nhà khoa học, hãy bước ra gặp nông dân, nghe họ nói thôi cũng có vô số ý tưởng.

Có thể bạn quan tâm
Vụ 'Nhà hàng, quán nhậu bủa vây khu tập thể cũ': Kiểm điểm tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm

Vụ 'Nhà hàng, quán nhậu bủa vây khu tập thể cũ': Kiểm điểm tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm

09:10 21/05/2024

Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát đối với từng công trình, hạng mục công trình tại số 658 Trương Định của Công ty cổ phần Kim khí Hà Nội. Trên cơ sở đó thiết lập hồ sơ, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan…

Giám sát môi trường các trang trại chăn nuôi nguy cơ gây ô nhiễm

Giám sát môi trường các trang trại chăn nuôi nguy cơ gây ô nhiễm

14:50 04/10/2023

Ngày 4.10, UBND tỉnh Gia Lai cho biết, vừa cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 77 dự án trang trại chăn nuôi công nghệ cao với tổng diện...

Kiểm tra sức khỏe và sắm Tết miễn phí cùng HEINEKEN Việt Nam

Kiểm tra sức khỏe và sắm Tết miễn phí cùng HEINEKEN Việt Nam

10:30 08/02/2024

Hướng về cộng đồng, HEINEKEN Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức chương trình “Cùng cộng đồng đón Tết An Vui”, hỗ trợ 5.300 bà con có hoàn cảnh khó khăn tại 42 khu vực chuẩn bị cho mùa Tết đủ đầy. Niềm vui, sự

Bất động sản mòn mỏi chờ kết nối đường vành đai, metro Bến Thành - Suối Tiên

Bất động sản mòn mỏi chờ kết nối đường vành đai, metro Bến Thành - Suối Tiên

07:30 13/06/2024

Metro Bến Thành - Suối Tiên lại xin lùi thời gian vận hành thương mại trong khi việc khép tuyến vành đai 2 đình trệ gần 4 năm khiến các doanh nghiệp địa ốc mòn mỏi chờ kết nối với những cung đường quan trọng này.

Bắc Ninh thanh tra dự án khu nhà ở của Dabaco

Bắc Ninh thanh tra dự án khu nhà ở của Dabaco

09:40 05/06/2024

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất, kinh doanh bất động sản, chuyển nhượng quyền sử dụng đất… trong quá trình thực hiện dự án khu nhà ở Dabaco Lạc Vệ (huyện Tiên Du) do Tập đoàn Dabaco làm chủ đầu tư.

Tình huống bất ngờ khiến sân bay New Zealand phải đóng cửa khẩn cấp

Tình huống bất ngờ khiến sân bay New Zealand phải đóng cửa khẩn cấp

13:40 07/10/2023

Sáng 6/10, sân bay Queenstown phải đóng cửa và sơ tán khẩn cấp vì lực lượng an ninh phát hiện thiết bị gây nổ. Sau khi điều tra, đội ngũ nhận ra đây chỉ là thiết bị làm ấm giày trượt tuyết nhưng bị nhầm lẫn trong quá trình soi chiếu hành lý ký gửi.

Dự án trọng điểm liên quan ‘Căn cứ Trung ương Cục miền Nam’ đúng tiến độ

Dự án trọng điểm liên quan ‘Căn cứ Trung ương Cục miền Nam’ đúng tiến độ

19:20 04/12/2023

UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, một trong những dự án trọng điểm của tỉnh là Công trình “Tu bổ, tôn tạo một số hạng mục công trình thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Căn cứ Trung ương Cục miền Nam” đang được triển khai đúng tiến độ.

Sản xuất chịu áp lực vì chi phí đầu vào tăng

Sản xuất chịu áp lực vì chi phí đầu vào tăng

06:10 05/06/2024

Duy trì xu hướng tích cực, nhưng đà phục hồi của ngành sản xuất đồng thời chịu áp lực không nhỏ từ chi phí đầu vào leo thang.

Muôn kiểu tranh chấp chung cư: Khi khu đô thị đáng sống không còn đáng sống

Muôn kiểu tranh chấp chung cư: Khi khu đô thị đáng sống không còn đáng sống

15:30 22/02/2023

Thời gian qua, việc tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư chung cư ngày càng tăng. Không chỉ ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TPHCM, tình...

Co loi xay ra
Co loi xay ra