Bộ trưởng Lê Minh Hoan đặt hàng các nhà khoa học Trường đại học Cần Thơ

20:40 11/06/2024

Trường đại học Cần Thơ kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem trường như là đơn vị thuộc bộ; còn Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đặt hàng nhiều vấn đề với các nhà khoa học của trường.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi làm việc chiều 11-6 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Chiều 11-6, tại Trường đại học Cần Thơ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan có buổi làm việc với ban giám hiệu và cán bộ chủ chốt của Trường đại học Cần Thơ.

Xem Trường đại học Cần Thơ là đơn vị của bộ mình

Tại buổi làm việc, đại diện Trường đại học Cần Thơ cho biết trường đang có 1.800 viên chức, người lao động, trong đó có 1.000 cán bộ giảng dạy. Đây là trường đào tạo đa ngành với 106 ngành bậc đại học, tổng số 45.000 sinh viên. Riêng ngành nông nghiệp, thủy sản hằng năm trường tuyển sinh khoảng 1.500 - 2.000 sinh viên.

Đến nay trường đã đào tạo 17.500 kỹ sư, cử nhân, 3.891 thạc sĩ và 131 tiến sĩ liên quan ngành nông nghiệp, thủy sản, chiếm 60% tổng số người học trong lĩnh vực này tại các trường đại học trong toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

  • Bộ trưởng Lê Minh Hoan: ‘Không để nông dân bơ vơ trên ốc đảo của mình’ĐỌC NGAY

Trường kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ, giới thiệu, tạo điều kiện và giao nhiệm vụ cho trường tham gia các chương trình, dự án trọng điểm quốc tế và quốc gia, đặc biệt cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Bộ cũng tạo điều kiện cho trường là vệ tinh, kết nối thông tin trong hệ thống cơ sở nông nghiệp của quốc gia và của vùng.

Đặc biệt, hỗ trợ, tạo điều kiện cho trường hình thành Trung tâm đào tạo, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp nông nghiệp - thủy sản công nghệ cao và bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Trung tâm Đào tạo và tri thức hóa người làm nông chuyên nghiệp…

GS Nguyễn Thanh Phương - chủ tịch Hội đồng Trường đại học Cần Thơ - đề xuất thêm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem trường như đơn vị của bộ mình để từ đó giao nhiệm vụ, đặt hàng các vấn đề nghiên cứu, vấn đề mới nổi trong ngành nông nghiệp như đề án 1 triệu hécta lúa chất lượng cao, phát thải thấp; công nghệ hóa trong lĩnh vực nông nghiệp hay giải quyết bài toán môi trường trong sản xuất.

"Nếu làm được cái này thì rất tốt cho Đồng bằng sông Cửu Long", ông nói.

Biến đề tài tốt nghiệp của sinh viên thành "cái gì đó ở địa phương"

Bộ trưởng Lê Minh Hoan gợi ý giải pháp biến đề tài tốt nghiệp của các sinh viên thành "cái gì đó ở các địa phương" ở Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh: CHÍ QUỐC

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng có những đặt hàng ngược lại với các nhà khoa học Trường đại học Cần Thơ.

"Tôi có suy nghĩ và trao đổi với đồng chí Bí thư Đồng Tháp Lê Quốc Phong là Trường đại học Cần Thơ hay các trường khác ở Đồng bằng sông Cửu Long khi các em sinh viên chọn đề tài tốt nghiệp ra trường thì khuyến khích, định hướng chọn đề tài gắn với địa phương.

Quê sinh viên ở đâu thì hướng cho các em ở đó để sau này từ luận văn tốt nghiệp trở thành đề tài nghiên cứu, về địa phương biến ý tưởng luận văn tốt nghiệp thành cái gì đó ở địa phương.

Đồng chí Lê Quốc Phong nói nếu làm được cái này thì quá hay, tỉnh sẵn sàng lấy kinh phí khoa học 2% ra để tài trợ. Có cái này khoa, trường sẽ nâng tầm, đề tài nghiên cứu cũng sẽ chỉn chu hơn.

Nó sẽ giải phóng được câu chuyện đưa ý tưởng từ sản phẩm nghiên cứu khoa học của các trường, vừa tạo nguồn thu cho các trường, cho thầy cô và quan trọng là phát huy liền cho địa phương ở các lĩnh vực thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi, cơ khí nông nghiệp…", ông Hoan gợi ý.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng kể lại câu chuyện ông đi công tác ở Úc thấy thực tế nông trại bên đó thực hiện giảm phát thải từ nuôi bò chỉ với 10% vốn từ chính phủ, còn lại huy động từ những người cùng làm nông trại rồi lấy kết quả chia ngược lại những người đã góp vốn này.

"Nghiên cứu tôm thẻ cân trắng cũng nên như vậy. Trường đại học Cần Thơ cần kết nối làm, gom các doanh nghiệp lại. Tất nhiên là khó, thuyết phục được họ không phải dễ", ông Hoan nói thêm.

Ngoài ra, ông Hoan còn cho rằng "người ta bỏ đi Bình Dương, Đồng Nai hết mà mình ít khi nào nghiên cứu, trong khi việc làm ở nông thôn rất quan trọng". Do đó ông Hoan đề nghị Trường đại học Cần Thơ nên làm đề tài nghiên cứu đâu là lực đẩy, đâu là lực kéo của của nông dân trong tiến trình thay đổi nông nghiệp.

Có thể bạn quan tâm
Hiệp hội Điểu học Mỹ thay tên một số loài chim gây tranh cãi

Hiệp hội Điểu học Mỹ thay tên một số loài chim gây tranh cãi

10:50 05/11/2023

Sau các cuộc thảo luận kéo dài nhiều năm, Hiệp hội Điểu học Mỹ (AOS) quyết định sẽ không đặt tên người cho các loài chim ở Bắc Mỹ nhằm tránh những phản ứng về các tên gọi nhạy cảm.

Đi chơi ngày Tết mang theo bơm tay

Đi chơi ngày Tết mang theo bơm tay

03:40 11/02/2024

Rút kinh nghiệm những Tết năm trước, nhiều người đã chuẩn bị sẵn bơm tay khi tham giao thông dịp Tết.

Nghi lễ 'quái dị' khi mai táng phi tần của người xưa và lý giải khoa học

Nghi lễ 'quái dị' khi mai táng phi tần của người xưa và lý giải khoa học

07:00 14/04/2023

Với người Trung Quốc xưa, tập tục an táng người đã khuất là một trong những lễ nghi rất được coi trọng. Dù chỉ là người dân bình thường nhưng khi qua đời, việc cử hành tang lễ không được xuề xòa mà phải đầy đủ quy trình. Nếu là phi tần hay hoàng thân quốc thích thì nghi thức hạ táng càng thêm long trọng. Người xưa thử rất nhiều cách để đảm bảo sự vẹn toàn cho thi thể. Các phi tần cũng là vợ của hoàng đế nên cách thức chăm sóc thi thể của họ đặc...

Cá mập cắn đứt đầu cá voi dài mắc cạn

Cá mập cắn đứt đầu cá voi dài mắc cạn

09:10 02/03/2024

Một con cá mập khổng lồ đã cắn đứt đầu một con cá voi đang mắc cạn ở New Zealand khi một người đang cố gắng đưa con cá voi trở lại biển.

Phát hiện lựu đạn nhà Minh dưới chân Vạn lý Trường thành

Phát hiện lựu đạn nhà Minh dưới chân Vạn lý Trường thành

15:50 27/10/2023

Những viên lựu đạn bằng đá nhồi thuốc súng trong lõi là vũ khí thuận tiện để lính gác ném vào kẻ thù muốn công thành.

Ba Lan phát hiện mỏ đào tiền số trong Tòa án Tối cao

Ba Lan phát hiện mỏ đào tiền số trong Tòa án Tối cao

17:10 19/11/2023

Giới chức Ba Lan phát hiện hàng loạt máy đào tiền số giấu bên trong tòa nhà Tòa án Hành chính Tối cao ở thủ đô Warsaw.

Trung Quốc đưa phi hành gia dân sự đầu tiên vào vũ trụ

Trung Quốc đưa phi hành gia dân sự đầu tiên vào vũ trụ

16:30 29/05/2023

Theo đó, Gui Haichao, một chuyên gia về trọng tải, sẽ cất cánh từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở tây bắc Trung Quốc vào lúc 9h31 sáng 30/5, giờ địa phương. Thông tin được Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc tuyên bố. Cho đến nay, tất cả các phi hành gia Trung Quốc vào vũ trụ đều là thành viên quân đội. Người phát ngôn của cơ quan vũ trụ nói với các phóng viên rằng Gui, giáo sư tại Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Bắc Kinh, sẽ “chịu...

'Bill Gates Ấn Độ': Tôi luôn ngưỡng mộ Việt Nam

'Bill Gates Ấn Độ': Tôi luôn ngưỡng mộ Việt Nam

11:10 21/05/2024

Chiều 20/5, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, đã diễn ra buổi đối thoại giữa tỷ phú Ấn Độ Narayana Murthy - người được mệnh danh là Bill Gates Ấn Độ và giới CNTT Việt Nam. Sự kiện có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Bùi Hoàng Phương, đại diện các doanh nghiệp và chuyên gia CNTT Việt Nam. Chương trình do FPT phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức. Tại sự kiện, ông Narayana Murthy chia sẻ kinh...

Những vụ trọng án nổi tiếng thế giới

Những vụ trọng án nổi tiếng thế giới

07:50 11/07/2023

Đêm định mệnh của 8 cô gái quên đóng cửa sổ VnExpress dẫn nguồn các tờ QQ, 163, Zhihu cho biết vụ 8 cô gái bị sát hại trong chung cư là thảm án kinh hoàng nhất ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào năm 1999 và được phá án chỉ trong một tuần. Khoảng 4h sáng 30/5/1999, cảnh sát thành phố Bắc Kinh nhận được tin báo có án mạng xảy ra ở tầng 2 khu chung cư quận Thạch Cảnh Sơn. Hiện trường khiến nhiều cảnh sát dày dạn kinh nghiệm cũng không thể hình dung khi 7...

Co loi xay ra
Co loi xay ra