Bộ trưởng Công Thương: Không bổ sung điện tái tạo tùy tiện

07:10 04/04/2024

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói không bổ sung các dự án theo đề nghị của địa phương nếu vượt hạn mức đã phân bổ hoặc không đáp ứng tiêu chí.

Tại cuộc họp triển khai Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia (Quy hoạch điện VIII) chiều 3/4, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định việc phê duyệt các dự án năng lượng tái tạo phải căn cứ vào quy hoạch.

"Tức là, những dự án nào, nguồn điện nào được đưa vào trong Quy hoạch thì sẽ có trong kế hoạch thực hiện. Với các dự án không có, sẽ phải chờ điều chỉnh để bổ sung", ông nói.

Ông Diên cho biết quan điểm sẽ không bổ sung các dự án theo đề nghị của địa phương nếu vượt hạn mức đã được phân bổ hoặc không đáp ứng tiêu chí thẩm định dự án. "Tiềm năng điện tái tạo của địa phương là có, nhưng nhu cầu của đất nước thì không", ông nói, thêm rằng nếu phê duyệt không căn cứ vào nhu cầu thực tiễn sẽ dẫn tới lãng phí lớn hơn về sau này.

Theo báo cáo của ông Tô Xuân Bảo, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), hiện danh mục các dự án nguồn điện năng lượng tái tạo công bố tại kế hoạch này mới được tổng hợp từ 46 địa phương. 17 địa phương còn lại gửi văn bản chậm sau ngày Phó thủ tướng yêu cầu nên Bộ Công Thương chưa đưa vào danh mục.

Tại cuộc họp, đại diện một số tỉnh thành đề xuất bổ sung các dự án điện tái tạo vào quy hoạch. Ví dụ, Sóc Trăng đề xuất bổ sung 769 MW nguồn điện này. Trong khi, đại diện Ninh Thuận phản ánh kế hoạch phê duyệt chưa cập nhật theo đề xuất danh mục 14 dự án điện gió của tỉnh này. Do đó, họ đề nghị Bộ Công Thương xem xét điều chỉnh phê duyệt ở đợt 2.

Đáp lại, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho hay, tại kế hoạch đã công bố, địa phương nào báo cáo danh mục dự án đúng đều được thẩm định, đưa vào danh mục. Sau 10/4, nếu địa phương vẫn báo cáo thiếu dữ liệu, Bộ sẽ phân bổ hạn mức cho địa phương khác.

Ông cũng nói bộ gặp khó khi xây dựng danh mục dự án do một số địa phương đề xuất gấp nhiều lần quy mô công suất phân bổ, không theo thứ tự ưu tiên phát triển. Nhiều địa phương cung cấp thông tin về các tiêu chí của dự án không rõ ràng, không đảm bảo tính pháp lý. Do đó, các dự án này chưa được đưa vào danh mục được duyệt.

Tại cuộc họp, lãnh đạo địa phương cũng đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng cho một số dự án điện tái tạo, gồm điện mặt trời đã được cấp có thẩm quyền công nhận, nhưng chưa rõ có được cập nhật vào quy hoạch hay không.

Theo kết luận Thanh tra Chính phủ công bố cuối năm ngoái, Quy hoạch điện VII điều chỉnh đưa ra kế hoạch lắp đặt 850 MW điện mặt trời vào năm 2020, tăng lên 4.000 MW vào 2025. Nhưng thực tế, loại năng lượng này phát triển vượt quy hoạch, cao gấp hơn 17 lần tổng công suất được duyệt.

Kết luận thanh tra cũng đánh giá các dự án này không có căn cứ pháp lý về quy hoạch. Đến cuối năm 2020, có 8.642 MW điện mặt trời nối lưới vận hành, cao hơn 10 lần so với công suất đến 2020 được phê duyệt tại Quy hoạch VII điều chỉnh (850 MW), thậm chí vượt công suất quy hoạch đến 2025 (4.000 MW).

Đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết, với các dự án điện mặt trời này, Bộ Công Thương đã báo cáo Thường trực Chính phủ, Thủ tướng về những khó khăn khi đánh giá tính pháp lý, đảm bảo không được phép hợp thức hóa các sai phạm.

"Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ làm việc trực tiếp với các địa phương có dự án để làm rõ tính pháp lý", ông Bảo cho biết, thêm rằng Bộ sẽ đề nghị các địa phương cam kết tạo điều kiện tiếp tục triển khai các dự án, tránh gây lãng phí, thiếu công bằng đối với các nhà đầu tư nghiêm túc.

Nói thêm, Bộ trưởng cho hay việc rà soát các dự án sẽ thực hiện sau khi thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ. Ông Diên khẳng định quan điểm là không gây bức xúc, lãng phí nguồn lực nhưng cũng không được vi phạm pháp luật.

"Có dự án đã được phê duyệt xong, giao nhà đầu tư nhưng khi kiểm tra thì phát hiện sai về luật chuyên ngành như quy hoạch, đầu tư, phòng cháy chữa cháy, môi trường", ông nói.

Phương Dung

Có thể bạn quan tâm
Chung cư chưa nghiệm thu đã bàn giao cho dân ở gần... 12 năm tại Thái Nguyên

Chung cư chưa nghiệm thu đã bàn giao cho dân ở gần... 12 năm tại Thái Nguyên

15:40 06/11/2023

Thái Nguyên - Chưa được nghiệm thu nhưng chủ đầu tư của chung cư Tiến Bộ (TBCO) tại TP Thái Nguyên đã bàn giao cho người dân vào ở gần...

Người phạm tội dưới 18 tuổi ở Hải Dương gia tăng

Người phạm tội dưới 18 tuổi ở Hải Dương gia tăng

10:30 02/11/2023

UBND tỉnh Hải Dương vừa có văn bản yêu cầu phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật đối với người dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh.

Quy hoạch vùng tạo động lực phát triển cho huyện Lạng Giang

Quy hoạch vùng tạo động lực phát triển cho huyện Lạng Giang

10:20 05/12/2023

Trong năm 2023, UBND tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng huyện Lạng Giang đến năm 2040 (tỷ lệ 1/25.000) tạo động lực phát triển cho huyện.

Trau dồi kiến thức từ tour tham quan thực tế Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước

Trau dồi kiến thức từ tour tham quan thực tế Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước

19:20 20/12/2023

Là địa chỉ tin cậy của nhiều trường học trong nước và quốc tế khi đưa học sinh, sinh viên đến tham quan, tìm hiểu quy trình xử lý rác, tái chế rác… Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước thuộc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam – VWS (huyện Bình Chánh) còn góp phần trau dồi kiến thức, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho các bạn trẻ.

Bị người biểu tình Ba Lan 'khóa' 6 cửa khẩu, Ukraine tính đến cách 'nhạy cảm nhất'

Bị người biểu tình Ba Lan 'khóa' 6 cửa khẩu, Ukraine tính đến cách 'nhạy cảm nhất'

07:40 18/02/2024

Những người biểu tình Ba Lan đã phong tỏa 6 cửa khẩu biên giới với Ukraine, đồng thời chặn trạm kiểm soát Krakowiec.

Phó Thủ tướng yêu cầu 3 tỉnh cấp cát cho dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

Phó Thủ tướng yêu cầu 3 tỉnh cấp cát cho dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

14:40 18/02/2024

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh: An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long thực hiện các giải pháp cung ứng cát cho dự án dự án đường cao tốc Cần Thơ - Cà Mau để đảm bảo tiến độ hoàn thành vào năm 2025.

Phó Thủ tướng: Báo cáo tình trạng thiếu cát ở miền Trung, Tây Nam Bộ

Phó Thủ tướng: Báo cáo tình trạng thiếu cát ở miền Trung, Tây Nam Bộ

19:00 08/03/2023

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài nguyên-Môi trường báo cáo tình trạng thiếu cát, vật liệu san lấp ở miền Trung và Tây Nam Bộ theo phản ánh của các cơ quan truyền thông.

Bất động sản Bắc Giang sôi động trở lại, loạt dự án hot 'trình làng'

Bất động sản Bắc Giang sôi động trở lại, loạt dự án hot 'trình làng'

08:00 01/04/2024

Đất nền khẳng định vị thế Bước sang tháng 3/2024, thị trường BĐS ghi nhận sự sôi động giao dịch trở lại. Tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, đất nền và đất dự án có mức độ quan tâm tăng mạnh hơn cả chung cư. Trong tháng 1/2024, lượng tìm kiếm đất nền tại Hà Nội tăng 110%, đất dự án tăng 77% so với cùng kỳ năm trước. Không còn tâm lý e dè, khách hàng giao dịch tăng mạnh không chỉ ở Hà Nội mà cả các thị trường tỉnh như Bắc Giang, Hải Phòng, Hưng Yên,...

RCEP chính thức có hiệu lực đầy đủ, toàn diện - tất cả 15 nước thành viên 'mở toang cửa' và tăng cường hợp tác

RCEP chính thức có hiệu lực đầy đủ, toàn diện - tất cả 15 nước thành viên 'mở toang cửa' và tăng cường hợp tác

01:30 18/06/2023

Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) chính thức có hiệu lực toàn diện từ ngày 2/6/2023. Sự kiện này đánh dấu việc Hiệp định này đã có hiệu lực đầy đủ đối với 15 nước ký kết.

Co loi xay ra
Co loi xay ra