Bộ trưởng Bộ Y tế nói không thiếu thuốc nhưng người dân khám, chữa bệnh BHYT vẫn phải mua ngoài

11:20 10/07/2024

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ vấn đề thực tiễn chưa giải quyết tốt là thiếu thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục bảo hiểm y tế.

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương - Ảnh: PHẠM THẮNG

Sáng 10-7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5 và 6-2024.

Đánh giá cao các chính sách của Đảng, Quốc hội, Chính phủ

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho hay cử tri, nhân dân đánh giá cao các chính sách của Đảng, Quốc hội, Chính phủ góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia, ổn định và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trong tình hình quốc tế có nhiều biến động, khó khăn, phức tạp.

Cử tri đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ 7 và kỳ họp đã kiện toàn các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội và bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phê chuẩn bổ nhiệm Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an.

Cử tri đặc biệt quan tâm đến việc Quốc hội điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, quy định cơ chế tiền lương với doanh nghiệp nhà nước, điều chỉnh mức lương cơ sở và đã thông qua các dự án luật có nội dung liên quan trực tiếp đến cuộc sống...

  • Bảo hiểm y tế đã trả gần 1 triệu tỉ đồng khám chữa bệnhĐỌC NGAY

Cử tri kỳ vọng những quyết sách này sẽ giúp tháo gỡ khó khăn, góp phần phát triển kinh tế, ổn định và nâng cao đời sống người dân...

Tuy nhiên theo ông Bình, cử tri, nhân dân lo lắng tình hình giá cả một số mặt hàng đều biến động tăng, giá nguyên vật liệu biến động mạnh và duy trì ở mức cao gây khó khăn cho việc sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân.

Cùng với đó, tình trạng người bệnh tham gia bảo hiểm y tế đi khám, chữa bệnh vẫn không đủ một số thuốc, hóa chất xét nghiệm thuộc danh mục thuốc do bảo hiểm y tế chi trả làm ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh tham gia bảo hiểm y tế...

Từ đó, Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục có giải pháp hiệu quả để kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả hàng hóa thị trường trong thời gian tới...

Có giải pháp căn cơ đảm bảo cung cấp thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh...

Đồng thời đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan có giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các đối tượng sử dụng thiết bị camera quay lén vì mục đích xấu.

Việc này không chỉ để lại sự hoang mang, ám ảnh tinh thần cho nạn nhân mà còn tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự xã hội.

Ông Dương Thanh Bình - Ảnh: PHẠM THẮNG

Chính phủ cần chỉ đạo quyết liệt giải quyết vấn đề thiếu thuốc

Nêu ý kiến sau đó, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nêu hiện nay cử tri lo lắng về vấn đề dịch bệnh mới là bệnh bạch hầu đã khiến một người tử vong. Do vậy, bà đề nghị báo cáo dân nguyện cần quan tâm.

Ngoài việc đề nghị có thêm các giải pháp đảm bảo cung cấp thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh, bà đề nghị cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, khi có những dấu hiệu của bệnh nguy hiểm lây lan như thế này (bạch hầu) có biện pháp dịch tễ để khống chế, tránh việc lây lan dịch bệnh.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm cho hay tình trạng thiếu một số thuốc, thiết bị y tế trong danh mục chi trả bảo hiểm y tế ở một số nơi, kể cả một số vùng miền núi, đồng bào đi khám, chữa bệnh vẫn chưa đảm bảo, phải mua bên ngoài.

Ông dẫn lại trước đây bộ trưởng Bộ Y tế trả lời trước Quốc hội, khẳng định việc này đến giờ không thiếu và có các cơ chế, chính sách, các quy định đảm bảo cho các bệnh viện thực hiện.

Nhưng có vẻ các bệnh viện sau quá trình thực hiện chưa giải quyết được vướng mắc, hạn chế này.

Việc này ảnh hưởng đến người dân, nhất là người bệnh, đặc biệt các hộ cận nghèo, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nhưng không có thuốc phải mua thuốc ngoài...

Do vậy, ông đề nghị cần hết sức quan tâm, có các biện pháp rất cụ thể để giải quyết. Cần làm rõ thiếu thuốc do trách nhiệm của ngành y tế hay do thực tế khách quan.

Kết luận nội dung này, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ vấn đề thực tiễn chưa giải quyết tốt là thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục bảo hiểm y tế còn thiếu.

Do đó, đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo quyết liệt giải quyết vấn đề này và làm rõ, phân tích rõ nguyên nhân.

"Bộ trưởng báo cáo không thiếu nhưng thực tế các bệnh viện, cơ sở y tế giải quyết trường hợp này rất khó khăn, chủ yếu người dân phải đi mua ngoài với một số loại thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế. Việc này phải làm rõ", ông Phương lưu ý.

Có thể bạn quan tâm
Nữ quân nhân vi phạm nồng độ cồn lĩnh án phạt 35,6 triệu đồng

Nữ quân nhân vi phạm nồng độ cồn lĩnh án phạt 35,6 triệu đồng

17:40 14/03/2024

Bà Lê Thị Ng bị xử phạt chính 35,6 triệu đồng về hành vi điều khiển xe trên đường trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá quy định, điều khiển xe ôtô không mang theo Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe.

(Trực tuyến) Bàn tròn: ASEAN trong tôi, ngôi nhà của chúng ta

(Trực tuyến) Bàn tròn: ASEAN trong tôi, ngôi nhà của chúng ta

14:00 19/04/2024

Báo Thế giới & Việt Nam (TG&VN) tường thuật trực tiếp cuộc trao đổi với hai nhà ngoại giao kỳ cựu trong chương trình 'ASEAN trong tôi, ngôi nhà của chúng ta' sáng nay, 19/4.

Đấm đồng nghiệp, hiệu trưởng bị phạt 6,5 triệu đồng

Đấm đồng nghiệp, hiệu trưởng bị phạt 6,5 triệu đồng

20:30 23/03/2023

Công an huyện Mỹ Đức, Hà Nội , đã xử phạt vi phạm hành chính 6,5 triệu đồng đối với Hiệu trưởng trường Tiểu học Đại Nghĩa vì đấm đồng nghiệp.

Nhiều chương trình chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động ở Kiên Giang

Nhiều chương trình chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động ở Kiên Giang

09:50 03/01/2024

Các cấp Công đoàn tỉnh Kiên Giang đang tích cực chuẩn bị nhiều hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, thu hút đông đảo công nhân...

Khởi tố, bắt tạm giam Phó Chủ tịch xã vì cấp sổ đỏ sai quy định

Khởi tố, bắt tạm giam Phó Chủ tịch xã vì cấp sổ đỏ sai quy định

18:30 15/05/2023

Ngày 15/5, VKSND thị xã Quế Võ (Bắc Ninh) cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đỗ Đức Thành, Phó Chủ tịch xã Ngọc Xá và Trần Bá Điện (cựu cán bộ địa chính xã Ngọc Xá giai đoạn năm 1997 – 2014), thị xã Quế Võ về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự. Theo cơ quan chức năng, xuất phát từ đơn thư tố giác của công dân, Công an thị xã...

Bà cụ 87 tuổi vẫn quyết tới trường

Bà cụ 87 tuổi vẫn quyết tới trường

19:00 01/03/2023

Trong một lớp tiểu học ở tỉnh Monufia (Ai Cập), cụ Zubaida Abdel-Ali, 87 tuổi, đang hăng say học đọc và viết. Khi còn nhỏ, cụ Zubaida đã rất muốn đi học, tuy nhiên, người cha bảo thủ đã ngăn cấm điều này. 'Tôi muốn đi học, nhưng cha không hài lòng với việc dạy tôi. Ông cho rằng con gái đi học là sai lầm và chỉ cho phép anh em trai của tôi được đi học', cụ Zubaida Abdel-Ali chia sẻ với Reuters TV. Mới đây, Bộ Đoàn kết Xã hội (Ai Cập) đặt ra mục...

Sạt lở đất vùi lấp nhà ngói 7 gian, một người ở Bắc Giang tử vong

Sạt lở đất vùi lấp nhà ngói 7 gian, một người ở Bắc Giang tử vong

23:40 29/08/2023

Vụ sạt lở làm một lượng lớn đất đá bất ngờ đổ xuống ngôi nhà ngói 7 gian tại thị trấn An Châu, huyện Sơn Động (Bắc Giang) vào trưa ngày 29/8. Vụ việc khiến một người tử vong.

Đề xuất chuyển bệnh viện trung ương cho Hà Nội quản lý: Lãnh đạo các bệnh viện nói gì?

Đề xuất chuyển bệnh viện trung ương cho Hà Nội quản lý: Lãnh đạo các bệnh viện nói gì?

14:20 02/08/2023

Ông Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phản đối đề xuất “chuyển giao các bệnh viện thuộc bộ, cơ quan nhà nước ở trung ương đóng trên địa bàn Thủ đô về cho Hà Nội quản lý”. Theo ông Cơ, các bệnh viện tuyến trung ương hiện nay bên cạnh công tác khám chữa bệnh tuyến cuối, còn thực hiện các nhiệm vụ quan trọng khác như: đào tạo, chỉ đạo tuyến, cập nhật các kỹ thuật tiên tiến của thế giới về thực hiện nhuần nhuyễn trước khi chuyển giao cho...

Tại sao lấy ngày 26/3 là ngày thành lập Đoàn?

Tại sao lấy ngày 26/3 là ngày thành lập Đoàn?

20:00 24/03/2023

Nhiều thập kỷ đã trôi qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, biết bao thế hệ thanh niên Việt Nam đã nối vòng tay lớn, xây dựng nên truyền thống vẻ vang của Đoàn, hết lòng phục vụ nhân dân. Vậy, tại sao lấy ngày 26/3 là ngày thành lập Đoàn? Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2 diễn ra từ ngày 20-26/3/1931, Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương đã dành thời gian để họp bàn những vấn đề cấp thiết trong công tác tăng cường lực lượng thanh...

Co loi xay ra
Co loi xay ra