Bộ Giao thông vận tải trả lời về khả năng hình thành sân bay Măng Đen

21:40 03/04/2024

Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND tỉnh Kon Tum tiếp tục chỉ đạo các đơn vị rà soát, tiếp thu ý kiến của các Bộ, ngành, đơn vị để hoàn chỉnh Đề án nghiên cứu khả năng hình thành sân bay Măng Đen.

Năm 2022, UBND tỉnh Kon Tum đề xuất quy hoạch cảng hàng không Măng Đen tại thị trấn Măng Đen, công suất thiết kế 3 - 5 triệu hành khách/năm - Ảnh chụp lại Google Maps

Đó là nội dung kết luận của thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn tại cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Kon Tum về Đề án nghiên cứu khả năng hình thành sân bay Măng Đen thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo thứ trưởng Lê Anh Tuấn, vị trí nghiên cứu khả năng hình thành sân bay Măng Đen là một trong những vị trí tiềm năng về phát triển du lịch, dịch vụ cũng như có vị trí chiến lược trong công tác quốc phòng, an ninh, khẩn nguy, cứu trợ.

Để có đầy đủ cơ sở báo cáo Thủ tướng, Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND tỉnh Kon Tum tiếp tục chỉ đạo các đơn vị rà soát, tiếp thu ý kiến của các Bộ, ngành, đơn vị để hoàn chỉnh Đề án theo chỉ đạo của Thủ tướng. Trong đó lưu ý một số nội dung:

Rà soát, đối chiếu kết quả nghiên cứu đối với hệ thống các tiêu chí (6 tiêu chí chính, 22 tiêu chí cụ thể) về đánh giá khả năng hình thành cảng hàng không tại các địa phương trong hồ sơ quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc để bảo đảm tính khách quan.

  • Thủ tướng phê duyệt quy hoạch hệ thống sân bay toàn quốc, Hà Nội chỉ có 1 cảng hàng không quốc tếĐỌC NGAY

Phần lớn nhu cầu vận tải hàng không của tỉnh Kon Tum chủ yếu phát sinh từ du lịch. Do vậy, đề nghị đơn vị tư vấn rà soát, cập nhật số liệu vận chuyển hành khách của tỉnh, thống kê lượng khách du lịch đến Kon Tum trong những năm vừa qua để tính toán, dự báo nhu cầu vận tải hàng không; có xét đến tác động ảnh hưởng của các loại hình vận tải khác (như tuyến cao tốc Pleiku kết nối Kon Tum).

Ngoài ra, cập nhật thêm về quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch phát triển du lịch khu vực Măng Đen; tình hình triển khai các dự án lân cận vị trí quy hoạch dự kiến để phân tích về nhu cầu, dự báo lưu lượng cho phù hợp.

Do vị trí dự kiến quy hoạch sân bay Măng Đen có cao trình lớn, điều kiện khí hậu phức tạp nên cần tính toán kỹ lưỡng để bảo đảm các điều kiện an toàn trong khai thác, đặc biệt là các yếu tố về khí tượng. Tiếp tục rà soát, tính toán lại hướng bố trí đường băng để bảo đảm điều kiện an toàn và thuận lợi trong khai thác.

Theo nội dung Đề án nghiên cứu khả năng hình thành sân bay Măng Đen, thời gian hoàn vốn dự kiến tương đối dài. Do vậy, Bộ Giao thông vận tải đề nghị nghiên cứu phương án phân kỳ đầu tư để tăng tính khả thi, giảm thời gian hoàn vốn.

Đồng thời, bổ sung nội dung đánh giá sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với dự án xây dựng, khai thác sân bay Măng Đen để bảo đảm khả năng huy động nguồn vốn.

Măng Đen là 1 trong 12 vị trí có khả năng quy hoạch thành sân bay

Theo quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt vào tháng 6-2023, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum là 1 trong 12 vị trí cảng hàng không, sân bay tiềm năng.

Các vị trí này được nghiên cứu, khảo sát, đánh giá khả năng quy hoạch thành cảng hàng không đối với một số sân bay phục vụ quốc phòng, an ninh; một số vị trí quan trọng về khẩn nguy, cứu trợ, có tiềm năng phát triển về du lịch, dịch vụ và các vị trí khác có thể xây dựng, khai thác cảng hàng không; báo cáo Thủ tướng xem xét việc bổ sung quy hoạch khi đủ điều kiện, trong đó đánh giá kỹ lưỡng về nhu cầu, yêu cầu kỹ thuật, nguồn lực đầu tư và các tác động liên quan.

Có thể bạn quan tâm
Hà Nội mở đợt cao điểm điều chỉnh số định danh cá nhân khi công dân bị sai

Hà Nội mở đợt cao điểm điều chỉnh số định danh cá nhân khi công dân bị sai

21:00 20/04/2023

Ngày 20.4, Công an TP Hà Nội thông tin về mở đợt cao điểm hủy và xác lập lại số định danh cá nhân cho công dân bị sai cấu...

Đảng Cộng hòa đòi cách chức bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vì giấu nhẹm chuyện nhập viện

Đảng Cộng hòa đòi cách chức bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vì giấu nhẹm chuyện nhập viện

09:10 08/01/2024

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nhập viện từ ngày 1-1, nhưng Nhà Trắng không được thông báo về sự vắng mặt của ông cho đến ngày 4-1.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên trong năm 2024, bay xa cả ngàn km

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên trong năm 2024, bay xa cả ngàn km

18:00 14/01/2024

Nhật Bản và Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo về phía đông, rơi ngoài vùng EEZ của Nhật Bản.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà: Phát triển quỹ đất theo hướng lấn biển

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà: Phát triển quỹ đất theo hướng lấn biển

05:50 13/03/2024

Sẽ có quy định mới về việc cấp giấy chứng nhận đất và nhà ở thuộc dự án lấn biển.

Gây ra vụ phá rừng quy mô lớn ở Thừa Thiên - Huế, lâm tặc khai gì?

Gây ra vụ phá rừng quy mô lớn ở Thừa Thiên - Huế, lâm tặc khai gì?

22:30 17/04/2023

Liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớn ở Thừa Thiên - Huế, tính đến chiều 17/4, lực lượng chức năng triệu tập 12 người có liên quan và bước đầu 8 người khai nhận hành vi của mình. Trong đó, 4 người thừa nhận cưa xẻ và vác gỗ từ trong rừng ra gồm: Hoàng Văn Q., Hoàng Xuân H., Hoàng Văn C., cùng trú thôn 4 (xã Thượng Quảng) và Trần Văn Đ. trú thôn Bá Tang (xã Hương Hữu) huyện Nam Đông. Hoàng Văn Q. khai nhận có cưa xẻ gỗ và nhờ 3 người còn lại là...

Tạt xăng đốt phòng, cầm dao đuổi chém bạn đồng giới

Tạt xăng đốt phòng, cầm dao đuổi chém bạn đồng giới

16:30 09/06/2023

Đang ngủ trong phòng, thấy L. dùng chai nhựa đổ xăng lên nền nhà và mền, P. chạy ra ngoài kêu cứu thì bị L. cầm dao đuổi theo chém.

Iran: Đàm phán với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đạt tiến triển

Iran: Đàm phán với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đạt tiến triển

08:30 20/04/2023

Theo Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami, các phái đoàn chuyên gia và kỹ thuật của nước này và IAEA đang liên lạc chặt chẽ và báo cáo hằng ngày về tiến độ.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội chuẩn y tân Phó Bí thư Quận ủy Tây Hồ

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội chuẩn y tân Phó Bí thư Quận ủy Tây Hồ

11:10 16/04/2024

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội quyết định chuẩn y ông Nguyễn Lê Hoàng, Trưởng ban Dân vận Quận ủy Tây Hồ, giữ chức vụ Phó Bí thư Quận ủy Tây Hồ, nhiệm kỳ 2020-2025.

'Xe cộ chạy trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã tăng nhanh hơn nhiều so với dự báo thiết kế'

'Xe cộ chạy trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã tăng nhanh hơn nhiều so với dự báo thiết kế'

05:30 16/04/2024

Ông Hoàng Hải Minh, phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã nói như vậy trong chuyến khi khảo sát nhằm phục vụ công tác chuẩn bị đầu tư mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Co loi xay ra
Co loi xay ra