Biến học sinh thực tập thành công nhân

13:30 03/04/2024
Gần trưa ngày 25.3, nhiều sinh viên công nhân vẫn ngủ lăn lóc trên các giường tầng do mệt mỏi. Ảnh: Xuân Hùng

Trường Trung cấp nghề Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đưa 76 học sinh đi thực tập tốt nghiệp dưới tên gọi là chương trình “Học tập và trải nghiệm công việc thực tế” nhưng thực chất là biến các em thành công nhân.

“Công nhân học sinh” không thuộc diện đóng BHXH, BHYT

Báo Lao Động nhận được thông tin của phụ huynh có con đang theo học tại Trường Trung cấp nghề Nga Sơn phản ánh việc con em họ được nhà trường cho đi thực tập nhưng thực chất là đi làm công nhân.

Điều tra của Báo Lao Động cho thấy, phản ánh trên là có cơ sở. Đầu tháng 3.2024, Trường Trung cấp nghề Nga Sơn phối hợp với công ty TNHH Hojeong Vina (địa chỉ đăng ký tại KCN Hòa Phú, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) do ông Leem Young Deug, quốc tịch Hàn Quốc làm Tổng Giám đốc.

Đơn vị trung gian giữa Công ty Hojeong và nhà trường là Công ty CP Tập đoàn Cung ứng lao động VTC1 (gọi tắt là VTC1), trụ sở đăng ký tại phường Tứ Minh, TP Hải Dương. Văn phòng ở Hà Nội tại quận Hà Đông. Công ty do bà Nguyễn Thị Thùy Dương làm Chủ tịch HĐQT.

Theo đó, Công ty VTC1 nhận 76 sinh viên của Trường Trung cấp nghề Nga Sơn, sau đó cung cấp cho Công ty Hojeong Vina để 76 học sinh này vào “thực tập trải nghiệm” nhưng thực chất là làm công nhân cho công ty từ ngày 5.3 đến 5.6.2024.

Ghi nhận thực tế của Báo Lao Động, 76 học sinh nói trên được chia làm 2 ca làm việc. Ca ban ngày từ 8h đến 17h, sau thời gian này được tính là thời gian tăng ca; ca đêm từ 20h đến 5 sáng hôm sau, sau 5 giờ sáng được tính là tăng ca.

Công việc của các em là đứng chuyền lắp ráp linh kiện điện tử. Thu nhập theo cam kết của mỗi học sinh khoảng từ 3,5 - 4,1 triệu đồng, tùy điều kiện có tăng ca hay không. Tất cả “công nhân học sinh” này đều không thuộc diện đóng BHXH, BHYT vì không có bất kỳ HĐLĐ nào và các bên cho rằng, các em đã và đang đóng BHYT, BHXH ở đơn vị khác (đang là học sinh).

Gần trưa ngày 25.3, có mặt tại tầng 4, KTX Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà (TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), phóng viên ghi nhận có rất đông nam sinh làm ca đêm đang ngủ lăn lóc trên các khu giường tầng.

Cung cấp thông tin, các em cho hay, ngay từ ngày đầu, các em phải làm việc như một công nhân thực thụ, đứng cùng chuyền làm với những công nhân của công ty, ai cũng mệt mỏi. Theo các em, việc đi làm này là quy định của nhà trường nên phải chấp hành, không giám kêu ca phản ánh vì sợ nhà trường không cho tốt nghiệp.

Đáng nói, trong bản thỏa thuận 3 bên, Công ty Hojoeng chỉ tiếp nhận người đủ 18 tuổi trở lên vào công ty làm việc nhưng thực tế, chỉ có 1 em sinh năm 2006 còn lại đều mới 17 tuổi (sinh 2007).

Mọi khó khăn đổ đầu học sinh

Theo các em học sinh, tất cả các điều khoản trong các bản cam kết, các em đều bị áp đặt, nhiều điều khoản bất lợi. Chẳng hạn, học sinh đi làm đủ 10 ngày trở lên mới được nhận tiền công, nếu thiếu 1 ngày sẽ không được tính công những ngày trước đó; nếu dừng đi làm trong thời gian 1 tháng đầu sẽ không được nhận lương; nếu dừng từ tháng thứ 2 trở đi sẽ được nhận lương nhưng phải trừ đi rất nhiều chi phí như: Phí đào tạo (9 ngày lương) + phí nhà ở, phí xe đưa đón, phí quản lý, các phí khác của học sinh phát sinh tại tháng đó...

Dù đang tuổi đi học nhưng tất cả các em đều phải làm việc từ thứ hai đến hết thứ bảy. Mỗi học sinh chỉ được nghỉ phép 2 lần/tháng; nghỉ không phép mỗi lần bị phạt 100.000 đồng; nghỉ có phép từ lần thứ ba trở đi cũng bị phạt 100.000 đồng/lần...

Tại thời điểm ngày 25.3, chưa em nào được nhận lương. Các em rất lo lắng, không biết có nhận được đủ lương vào cuối tháng hay không vì gia đình khó khăn, từ Thanh Hóa ra Bắc Ninh gần 1 tháng, các em phải tằn tiện để chi tiêu. Ngoài bữa ăn khi đi làm trong công ty, các em phải tự túc nhiều khoản khác.

“Chúng em cũng không nghĩ mình chưa ra trường mà phải đi làm công nhân như vậy, nhất là làm đêm, chúng em rất mệt” - một học sinh xin giấu tên nói.

Trao đổi với Lao Động, đại diện Công ty VTC1 xác nhận việc học sinh đi làm như trên là đúng. Theo công ty này, đây là nhu cầu xã hội, nhà trường muốn có nơi đưa các em đi thực tập còn công ty cần nhân lực làm việc. Công việc cũng phù hợp, không quá nặng, còn làm ca đêm là do công ty đang cần thực hiện đơn hàng. Để làm rõ việc nhận người chưa đủ 18 tuổi vào làm việc tại công ty, không ký hợp đồng lao động, không đóng bảo hiểm các loại, phóng viên đã đến Chi nhánh Công ty Hojoeng tại Bắc Ninh nhưng công ty không cho vào, không trao đổi, không cung cấp thông tin.

Theo ông Nguyễn Ngọc Minh - Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Nga Sơn, nhà trường cũng biết việc các em vào làm việc như công nhân là vất vả và có một số vấn đề chưa được thỏa đáng. Tuy nhiên, do đặc thù học nghề, nhà trường muốn các em tiếp cận thực tế công việc, trong đó có cả áp lực làm việc để ra trường, các em có thể đi làm ngay.

Hơn nữa, việc đưa hàng trăm học sinh vào phân xưởng, nhà máy thực tập mà không đem lại quyền lợi cho công ty thì rất khó có đơn vị tiếp nhận. Do đó, trường đành chấp nhận phương án trên để các em vừa đi thực tập vừa đi làm có lương...

Riêng việc làm đêm, sau khi nghe phản ánh, ông Minh cam kết sẽ can thiệp dừng việc này vì lo ngại sức khỏe học sinh không đảm bảo. Ông Minh cũng cam kết, không có chuyện học sinh không đảm bảo đi làm công nhân nhà trường sẽ không xét tốt nghiệp.

Có thể bạn quan tâm
Nạn đổ trộm rác hoành hành tại Hà Nội, xem xét xử lý hình sự vi phạm

Nạn đổ trộm rác hoành hành tại Hà Nội, xem xét xử lý hình sự vi phạm

09:30 27/02/2023

Nhiều tuyến đường tại Hà Nội thường xuyên diễn ra tình trạng đổ trộm rác thải sinh hoạt, phế thải xây dựng, gây ô nhiễm, ảnh hưởng nặng nề đến...

Điện và thư chúc mừng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Điện và thư chúc mừng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

22:00 02/03/2023

Nhân dịp đồng chí Võ Văn Thưởng được Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, lãnh đạo các nước...

Còn 7.000 hồ sơ cấp phép trang thiết bị y tế chưa được cấp phép, vì sao?

Còn 7.000 hồ sơ cấp phép trang thiết bị y tế chưa được cấp phép, vì sao?

13:30 24/03/2023

Hiện có khoảng 7.000 hồ sơ cấp phép trang thiết bị y tế đang tồn đọng, nhiều hồ sơ đã nộp từ rất lâu chưa được xét. Nguyên nhân, theo Bộ Y tế, do tâm lý e ngại thẩm định và nguồn nhân lực hạn chế.

Lặng lẽ trại phong hơn 60 năm tuổi đời ở Thái Nguyên

Lặng lẽ trại phong hơn 60 năm tuổi đời ở Thái Nguyên

15:00 27/03/2024

Thái Nguyên - Nằm giữa những cánh rừng xanh mướt và gần như tách biệt với bên ngoài, cuộc sống của những con người trong trại phong Phú Bình hàng...

Tai nạn lao động làm chết người tại mỏ đá ở Quảng Bình

Tai nạn lao động làm chết người tại mỏ đá ở Quảng Bình

15:50 22/07/2023

Đây là vụ tai nạn chết người thứ 2 trong vòng 1 tháng qua tại mỏ đá này. Sự việc xảy ra vào khoảng 15h30 phút ngày 21/7 tại mỏ đá thuộc Công ty TNHH Tổng Công ty Thế Thịnh, địa chỉ ở xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Thời điểm này, anh L.C.D, là thợ khoan nổ mìn, quê tỉnh Yên Bái đang làm việc tại mỏ đá ở độ cao 30 mét. Sau đó anh D bị rơi từ độ cao này xuống bên dưới và tử vong. Trước đó, vào ngày 27/6/2023 , tại mỏ đá thuộc...

Đốt thực bì gây cháy lan rừng keo, người đàn tử vong

Đốt thực bì gây cháy lan rừng keo, người đàn tử vong

16:30 02/09/2023

Trong lúc đốt thực bì ở rẫy keo nhà mình, vô tình lửa cháy lan sang rẫy keo bên cạnh, người đàn ông nỗ lực dập lửa thì bị bỏng nặng tử vong.

Đưa vào sử dụng loạt nhà vệ sinh mới ở cực Tây Tổ quốc

Đưa vào sử dụng loạt nhà vệ sinh mới ở cực Tây Tổ quốc

10:00 25/02/2023

Quỹ Hy vọng đưa vào sử dụng 29 nhà vệ sinh trường học ở huyện Mường Nhé, cải thiện điều kiện vệ sinh cho gần 3.000 học sinh, giáo viên.

Hỗ trợ công tác hậu sự cho các du khách nước ngoài gặp nạn ở Lâm Đồng

Hỗ trợ công tác hậu sự cho các du khách nước ngoài gặp nạn ở Lâm Đồng

17:40 26/10/2023

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các đơn vị liên quan của Bộ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước để hỗ trợ công tác hậu sự cho các du khách nước ngoài gặp nạn ở Lâm Đồng.

Một học sinh đuối nước trong bể nước của trung tâm dạy nghề

Một học sinh đuối nước trong bể nước của trung tâm dạy nghề

18:30 03/04/2024

Ngày 3/4, trả lời VTC News, ông Dương Công Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người Khuyết tật tỉnh Nghệ An xác nhận, em Nguyễn Hữu T. (SN 2008, quê ở xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn), học sinh nội trú của trung tâm không may bị đuối nước thương tâm. Theo thông tin ban đầu, khoảng 18h ngày 2/4, sau giờ học và ăn cơm tại trung tâm, các em học sinh nội trú ra bể nước của trung tâm để tắm rửa. Trong lúc tắm rửa, một số em hiếu động đã...

Co loi xay ra
Co loi xay ra