Bí thư Nguyễn Văn Nên 'dò bài' trưởng Phòng Khoa học và Công nghệ TP Thủ Đức về chuyển đổi số

17:30 11/07/2024

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP Thủ Đức sáng 11-7, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã đặt câu hỏi cho trưởng Phòng Khoa học và Công nghệ TP Thủ Đức về các vấn đề liên quan đến chuyển đổi số.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tại hội nghị - Ảnh: THẢO LÊ

Sáng 11-7, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị lần 24 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Thủ Đức.

TP Thủ Đức có app công dân

Tại đây, ông Nên đã nghe ông Nguyễn Trần Phú Thịnh - trưởng Phòng Khoa học và Công nghệ TP Thủ Đức - thông tin về công tác chuyển đổi số tại TP Thủ Đức. Theo ông Thịnh, hiện 100% vận hành, quản trị điều hành, hệ thống văn bản, thông tin chỉ đạo đã được TP Thủ Đức thực hiện trên nền tảng số. Các cán bộ, công chức tại đơn vị cơ sở hiện nay đều có chữ ký số.

TP Thủ Đức cũng đã triển khai xây dựng app dành cho công chức tích hợp đầy đủ từ quản lý văn bản, tham mưu và xin ý kiến chỉ đạo, ký hồ sơ hành chính. Đồng thời, mạnh dạn đề xuất dự án khung GIS quản lý tất cả dữ liệu của TP Thủ Đức. Dự kiến hệ thống này sẽ ra được ra mắt vào tháng 7 và người dân cũng có thể truy cập vào hệ thống để lấy dữ liệu.

Đây cũng là địa phương duy nhất triển khai app công dân số với 7 tính năng. Qua app này, người dân có thể tương tác với chính quyền TP Thủ Đức khi nộp hồ sơ trực tuyến, theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ, gửi các phản ánh, kiến nghị…

  • Bí thư Nguyễn Văn Nên: Quyết liệt thực hiện kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng

  • Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Cán bộ ngồi đây ai gan dạ, ai nhút nhát tôi biết hết'

  • Bí thư Nguyễn Văn Nên: Cần chỉ thẳng cán bộ né tránh để xử lý nghiêm minh

Tới đây, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên bất ngờ đặt câu hỏi với trưởng Phòng Khoa học và Công nghệ TP Thủ Đức.

Ông Nên hỏi: "Với các hệ thống của TP Thủ Đức khi thực hiện thì kết nối với hệ thống của TP.HCM như thế nào? Có những vướng mắc gì trong quá trình liên thông hay không? Bên cạnh đó, hệ thống này có kết hợp xử lý các vấn đề của ngành công an hiện nay như tích hợp căn cước công dân hay không?".

Trước câu hỏi này, ông Nguyễn Trần Phú Thịnh cho biết trong quá trình triển khai các nền tảng dữ liệu, TP Thủ Đức luôn tham khảo ý kiến của các sở ngành, Sở Thông tin và Truyền thông cũng là đơn vị phê duyệt nội dung. Hiện các nền tảng của TP Thủ Đức cũng dựa trên cơ sở nền tảng của TP và có phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Chuyển đổi số của TP.HCM. Tính kết nối luôn được định hình sẵn khi tổ chức thực hiện các nền tảng.

Về tích hợp dữ liệu trên VNeID, ông Thịnh cho biết khi thực hiện TP Thủ Đức luôn đáp ứng các yêu cầu của ngành công an. TP Thủ Đức cũng xây dựng các kênh tiếp cận người dân để tổ chức thực hiện.

Xử lý người làm không hay hoặc không làm như thế nào?

Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp tục đặt câu hỏi: "Trong quá trình thực hiện, điều kiện tiên quyết là trách nhiệm của người thực hiện và người kiểm tra giám sát để xử lý những người làm không hay hoặc không làm. Những việc này hiện nay ai làm người làm và xử lý ra sao?".

Trả lời câu hỏi, ông Thịnh cho biết khi triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong chuyển đổi số, TP.HCM đều có kế hoạch triển khai và giao trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân, đơn vị. Vừa rồi, nhiều đơn vị bị phê bình vì không thường xuyên sử dụng mail công vụ hoặc chậm trả lời những kiến nghị của người dân.

Còn về ý thức trách nhiệm của cán bộ, trong quá trình thực hiện tất nhiên cũng có những "lợn cợn" nhưng không có chuyện cán bộ không có nhận thức trách nhiệm. TP Thủ Đức đưa phương châm "chuyển đổi số muốn thực hiện được phải là phải nhận thức, hành động và hết sức quyết tâm".

Trước câu trả lời của trưởng Phòng Khoa học và Công nghệ TP Thủ Đức và các ý kiến phát biểu, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao tinh thần làm việc của các cán bộ. Ông cho biết "rất bất ngờ" khi cán bộ nắm rất chắc vấn đề, phát biểu tự tin khi được hỏi.

"Tôi nghĩ chỉ những người nhập tâm, trách nhiệm với công việc mới nói ra được những vấn đề như vậy", ông Nên nói.

Ông Nên cũng biểu dương kết quả mà hệ thống chính trị TP Thủ Đức đạt được trong 6 tháng qua, nhất là đội ngũ cán bộ đứng đầu luôn trăn trở tìm tòi, sáng tạo, dám nghĩ dám làm. Tuy nhiên, trong thời gian tới, ông Nên đề nghị TP Thủ Đức tập trung thực hiện các chỉ tiêu theo nghị quyết đại hội các cấp đề ra về thu ngân sách, giải ngân đầu tư công, xử lý những công việc tồn đọng tại Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao…

Luôn nhắc nhở cán bộ "đúng vai thuộc bài"

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cũng đề nghị TP Thủ Đức tính toán cải cách hành chính bằng công nghệ. TP Thủ Đức đừng đòi hỏi bộ máy cồng kềnh, mà càng tinh gọn hiệu lực hiệu quả thì càng tốt.

"Người dân sợ bộ máy cồng kềnh, vấn đề quan trọng người dân muốn là được giải quyết công việc càng sớm càng tốt, cán bộ phục vụ có trách nhiệm. Muốn làm được thì cán bộ phải làm đúng và làm tốt, phải đúng vai thuộc bài", ông Nên nói và đề nghị đội ngũ cán bộ tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện đạo đức và bồi dưỡng kiến thức liên tục.

Ông Nên cũng đề nghị TP Thủ Đức chuẩn bị đội ngũ nhân sự chất lượng, lựa chọn đội hình xứng đáng, đủ sức vận hành bộ máy TP Thủ Đức cho nhiệm kỳ mới. Và lưu ý cán bộ, đảng viên TP Thủ Đức nghiêm túc triển khai thực hiện quy định 144 về quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới.

Có thể bạn quan tâm
Nhân viên xe buýt kịp thời đưa người bị co giật, hôn mê đi cấp cứu

Nhân viên xe buýt kịp thời đưa người bị co giật, hôn mê đi cấp cứu

10:00 15/04/2024

Khi đang trên đường di chuyển trên xe buýt, một hành khách bất chợt lên cơn co giật, mất ý thức, tài xế cùng nhân viên phục vụ trên xe buýt lập tức sơ cứu kịp thời, sau đó đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Phát hiện 2 hài cốt liệt sĩ ở Quảng Bình, đang mở rộng phạm vi tìm kiếm

Phát hiện 2 hài cốt liệt sĩ ở Quảng Bình, đang mở rộng phạm vi tìm kiếm

16:40 03/03/2024

Chiều 3.3, thông tin từ Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 589 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này đang mở rộng...

Phan Quốc Việt bị phạt 25 năm tù

Phan Quốc Việt bị phạt 25 năm tù

17:20 29/12/2023

Tổng giám đốc Việt Á Phan Quốc Việt bị phạt 15 năm tù vì tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Đã tìm được thi thể nam sinh 13 tuổi rơi xuống sông

Đã tìm được thi thể nam sinh 13 tuổi rơi xuống sông

09:10 14/10/2023

Hà Tĩnh - Sáng nay (14.10), lãnh đạo UBND xã Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên) - cho biết, đã tìm được thi thể cháu Thái Văn V (13 tuổi, trú...

Hơn 1.000 VĐV chạy hưởng ứng phòng chống thiên tai tại Hạ Long

Hơn 1.000 VĐV chạy hưởng ứng phòng chống thiên tai tại Hạ Long

11:10 08/10/2023

Sáng ngày 8.10, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức...

Tin sáng: Sẽ có mưa lớn ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Tin sáng: Sẽ có mưa lớn ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

10:30 14/07/2023

Tin sáng 14.7 : Sẽ có mưa lớn ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ; Thủ tục sang tên xe cần lưu ý từ tháng 8.2023; Vụ học viên...

Giả bị cướp để giấu tiền vợ

Giả bị cướp để giấu tiền vợ

18:30 06/04/2024

Lý Minh Tuấn, 39 tuổi, dùng dao đâm vào đùi rồi nói bị cướp gần 30 triệu đồng trước đó vợ nhờ chuyển vào tài khoản.

Bắt nhóm thanh niên dựng kịch cướp tài sản của hàng loạt ‘sugar daddy’

Bắt nhóm thanh niên dựng kịch cướp tài sản của hàng loạt ‘sugar daddy’

11:00 18/04/2023

Công an quận Ba Đình (Hà Nội) bắt giữ một nhóm đối tượng dựng kịch cướp tài sản của nhiều “sugar daddy”.

Hai cựu chủ tịch Khánh Hòa lần thứ 3 lĩnh án vì sai phạm đất 'vàng'

Hai cựu chủ tịch Khánh Hòa lần thứ 3 lĩnh án vì sai phạm đất 'vàng'

06:30 19/12/2023

Tòa cho rằng hai cựu chủ tịch Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh sai phạm trong việc giao đất cho doanh nghiệp, làm thất thoát tài sản Nhà nước, nên cần hình phạt nghiêm khắc.

Co loi xay ra
Co loi xay ra