Bầu cử Mỹ 2024: Cử tri 'quay xe' sau khi cựu Tổng thống Donald Trump dính án hình sự

08:50 12/06/2024

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy, tỷ lệ ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sụt giảm và lợi thế đang nghiêng về ông chủ Nhà Trắng hiện tại Joe Biden.

Bầu cử Mỹ 2024: Cựu Tổng thống Donald Trump mất điểm sau bản án hình sự
Cách biệt về tỷ lệ ủng hộ của cử tri với cựu Tổng thống Donald Trump và Tổng thống đương nhiệm Joe Biden đã rút ngắn lại sau vụ việc ứng viên đảng Cộng hòa bị kết án hình sự. (Nguồn: Getty)

Vụ việc ông Trump bị bồi thẩm đoàn của Tòa hình sự quận Manhattan (New York) kết tội hôm 30/5 dường như đã tác động đến dư luận và tỷ lệ ủng hộ của cử tri Mỹ.

Lợi thế nghiêng về Tổng thống đương nhiệm

Từ ngày 7-9/6, các trang báo, trung tâm nghiên cứu, trường đại học và công ty cung cấp dữ liệu (Yahoo News/YouGov, Financial Times/Đại học Michigan, CBS News, Fox News...) đã công bố kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy một số lợi thế đang nghiêng về Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

Cụ thể, tỷ lệ cử tri đồng tình với phán quyết của bồi thẩm đoàn Tòa Manhattan lên tới xấp xỉ 50% tại tất cả các cuộc thăm dò, trong khi tỷ lệ cử tri không ủng hộ phán quyết dao động từ 30-40% (số còn lại không có chính kiến).

Một số cuộc thăm dò chỉ ra rằng, ông Biden có thể giành chiến thắng trước ông Trump với cách biệt 1 hoặc 2 điểm % nếu cuộc bầu cử Mỹ diễn ra ngay thời điểm này.

Kết quả nêu trên nằm trong phạm vi sai số 3-4% của các cuộc thăm dò dư luận, song vẫn là kết quả đáng lưu ý, vì ông Trump vốn đã dẫn trước ông Biden trong suốt tháng 5 và cả nửa cuối tháng 4. Đặc biệt, một số cuộc thăm dò như của Yahoo News/YouGov, CBS News, cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ đương kim Tổng thống lên tới 47-49%, mức ủng hộ cao nhất mà nhà lãnh đạo nhận được kể từ đầu năm cho đến nay.

Kết quả thăm dò này không chỉ là do việc ông Trump bị kết án, mà còn bởi cử tri dường như có cái nhìn tích cực hơn về các nỗ lực của chính quyền ông Biden liên quan đến một số vấn đề kinh tế - xã hội cụ thể được nội bộ Mỹ quan tâm trong thời gian gần đây. Theo đó, mức độ tin tưởng của người dân đối với chính sách kinh tế của ông Biden đã tăng 7-8 điểm % kể từ hồi tháng 2, giúp ứng viên đảng Dân chủ rút ngắn cách biệt với cựu Tổng thống Trump xuống còn 3-4 điểm % trong lĩnh vực này.

Liên quan vấn đề nhập cư, sắc lệnh hành pháp hạn chế người tị nạn được Tổng thống Biden ký ngày 4/6 vừa qua cũng đã gây được tiếng vang nhất định, giúp ông giành thêm được sự ủng hộ của khoảng 2-3% số cử tri Mỹ. Tuy nhiên, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump vẫn là ứng viên chiếm ưu thế vượt trội trong vấn đề này (được khoảng 70% cử tri ủng hộ).

Cuộc đua gay cấn hơn

Tại các bang chiến trường quan trọng, các cuộc thăm dò dư luận đưa ra nhiều kết quả trái chiều. Theo CBS News, trung bình tỷ lệ cử tri ủng hộ Tổng thống Biden ở các bang chiến trường cao hơn khoảng 1 điểm % so với cựu Tổng thống Trump.

Trong khi đó, cuộc thăm dò dư luận của Fox News cho thấy ông Trump tiếp tục dẫn trước ông Biden 4-5 điểm % tại 6 bang chiến trường quan trọng nhất. Đáng lưu ý, trong cuộc thăm dò dư luận của Fox News, cách biệt giữa hai ứng viên tại Florida (“bang nhà” của ông Trump và không được tính là một bang chiến trường chủ chốt) đang dần thu hẹp. Điều này có thể báo hiệu một cuộc đua gay cấn hơn dự kiến ban đầu của đảng Cộng hòa.

Theo kết quả thăm dò 1.075 cử tri bang Florida từ ngày 1-4/6 của Fox News, ông Trump được 50% cử tri ủng hộ, còn ông Biden được 46%, cách nhau chỉ 4 điểm %, khoảng cách rút ngắn hơn nhiều so với những cuộc thăm dò trước đây.

Trong những năm gần, cử tri bang Florida chuyển sang cánh hữu, khiến đảng Dân chủ cấp quốc gia từng đánh giá lại thời gian cũng như tiền bạc họ chi cho bang này. Tuy nhiên, kết quả thăm dò của Fox News có thể giúp giới lãnh đạo Dân chủ tại bang hy vọng rằng Tổng thống Biden vẫn còn cơ hội giành chiến thắng ở Florida trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Phản ứng với kết quả thăm dò của Fox News, đảng Dân chủ ở bang Florida ra tuyên bố khẳng định cựu Tổng thống Trump “đang gặp rắc rối”.

Nhìn lại cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, ông Trump từng giành chiến thắng vang dội ở bang Florida nhờ hơn bà Hillary Clinton trên 100.000 phiếu. Đến năm 2020, vị tỷ phú tiếp tục "ghi điểm" tại bang này nhờ hơn ông Biden trên 370.000 phiếu. Kể từ đó, số cử tri Cộng hòa ghi danh đi bỏ phiếu nhiều hơn số cử tri Dân chủ gần 900.000 người và hầu hết những cuộc thăm dò hồi đầu năm nay đều cho thấy ông Trump hơn ông Biden tới 15 điểm % ở Florida.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò của Fox News cũng hé lộ nhiều khó khăn với Tổng thống Biden. Mặc dù thua ông Trump chỉ 4 điểm % nếu tính giữa hai người, nhưng nếu tính luôn những ứng cử viên khác, bao gồm hai ứng cử viên độc lập là Robert F. Kennedy Jr. và ông Cornel West, cũng như ứng cử viên đảng Xanh là bà Jill Stein, thì ông Biden thua ông Trump tới 7 điểm %.

Mức ủng hộ Tổng thống Biden ở những nhóm cử tri quan trọng của bang Florida, như người nói tiếng Tây Ban Nha và người da màu, cũng đang giảm. Theo kết quả thăm dò của Fox News, ông Biden chỉ hơn cựu Tổng thống Trump 2 điểm % trong số cử tri nói tiếng Tây Ban Nha, trong khi ông từng hơn tới 6 điểm % hồi năm 2020.

Đối với cử tri da màu ở Florida, Tổng thống Biden được 69% ủng hộ, còn ông Trump được 29%. Trong khi đó, hồi năm 2020, ông Biden từng được 89% cử tri da đen ở bang này ủng hộ.

Và mặc dù ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump bị kết tội vào tuần trước trong vụ án "chi tiền bịt miệng", phần lớn cử tri bang Florida (64%) cho rằng điều đó nếu có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử thì cũng không nhiều.

Có thể bạn quan tâm
Đài Loan tố Trung Quốc đưa tàu, máy bay áp sát lúc bà Thái Anh Văn ở Mỹ

Đài Loan tố Trung Quốc đưa tàu, máy bay áp sát lúc bà Thái Anh Văn ở Mỹ

11:30 06/04/2023

Giữa lúc nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy, cơ quan phòng vệ Đài Loan phát hiện 1 máy bay và 3 tàu chiến của Trung Quốc tiến gần hòn đảo này.

Ukraine lên phương án ngăn Nga xóa sổ đội tiêm kích F-16

Ukraine lên phương án ngăn Nga xóa sổ đội tiêm kích F-16

19:50 10/06/2024

Không quân Ukraine lên phương án triển khai một số tiêm kích F-16 tại nước ngoài, nhằm tránh nguy cơ Nga tung đòn tập kích hủy diệt phi đội.

Houthi lần đầu tấn công bằng xuồng tự sát trên Biển Đỏ

Houthi lần đầu tấn công bằng xuồng tự sát trên Biển Đỏ

00:50 05/01/2024

Phó đô đốc Mỹ cho biết nhóm Houthi lần đầu sử dụng xuồng không người lái để tấn công tự sát ở Biển Đỏ, nhưng không gây thiệt hại.

Tòa Trung Quốc phạt sếp xúc phạm nhân viên Gen Z

Tòa Trung Quốc phạt sếp xúc phạm nhân viên Gen Z

10:30 13/11/2023

Tòa án buộc quản lý một công ty ở Giang Tây bồi thường cho nhân viên Gen Z vì xúc phạm sau khi phát hiện anh này chơi game trong giờ làm.

Biểu tình lớn nhất Tây Ban Nha phản đối luật ân xá Catalan

Biểu tình lớn nhất Tây Ban Nha phản đối luật ân xá Catalan

19:40 19/11/2023

Khoảng 170.000 người tập trung tại trung tâm thủ đô Tây Ban Nha để biểu tình phản đối luật ân xá những người liên quan nỗ lực đòi độc lập cho Catalan.

Chiến dịch sơ tán công dân ở Myanmar: Cuộc chạy đua với thời gian

Chiến dịch sơ tán công dân ở Myanmar: Cuộc chạy đua với thời gian

08:50 09/12/2023

Ông Doãn Hoàng Minh, Cục trưởng Cục Lãnh sự trả lời phỏng vấn báo TG&VN về đợt thứ nhất của chiến dịch sơ tán công dân ở Myanmar về Việt Nam.

Bão Koinu chuẩn bị đổ bộ, Trung Quốc duy trì cảnh báo vàng

Bão Koinu chuẩn bị đổ bộ, Trung Quốc duy trì cảnh báo vàng

16:20 06/10/2023

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc hiện duy trì mức cảnh báo vàng, mức nguy hiểm thứ ba trên thang cảnh báo gồm 4 cấp, đối với cơn bão Koinu, trận bão thứ 14 tại Trung Quốc trong năm nay.

Chiến đấu cơ Mỹ lao xuống đất, phi công thiệt mạng

Chiến đấu cơ Mỹ lao xuống đất, phi công thiệt mạng

10:10 26/08/2023

Tiêm kích F/A-18D của thủy quân lục chiến Mỹ bị rơi trong chuyến huấn luyện ban đêm, phi công phóng ghế thoát hiểm nhưng đã thiệt mạng.

Nga liệt kê thiệt hại lớn của Ukraine trong xung đột, Tổng thống Zelensky hiện ở đâu?

Nga liệt kê thiệt hại lớn của Ukraine trong xung đột, Tổng thống Zelensky hiện ở đâu?

07:40 16/01/2024

Gần 2 năm từ ngày Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, ngày 15/1, Bộ Quốc phòng LB Nga đã thông báo về những thiệt hại về vũ khí của Kiev.

Co loi xay ra
Co loi xay ra