Bao giờ Hà Nội làm tàu điện một ray?

09:10 02/04/2024

TP - Để dừng hoạt động xe máy tại các quận và nâng vận tải công cộng đáp ứng 50-60% nhu cầu của người dân sau năm 2030, trong nghị quyết về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội vừa được HĐND thành phố thông qua, ngoài hoàn thành các tuyến đường sắt đô thị, UBND thành phố Hà Nội đưa ra phương án xây dựng các tuyến tàu điện nhẹ 1 ray (monorail).

Đại diện UBND thành phố Hà Nội cho biết, thành phố sẽ nâng cấp, chuyển đổi xanh, thông minh đối với các tuyến xe buýt hiện có, mở thêm các tuyến mới, đặc biệt các tuyến liên kết vùng, ưu tiên hoàn thành hệ thống đường sắt vành đai thành phố và các ga đầu mối trên tuyến vành đai, các tuyến kết nối với thành phố phía Bắc, thành phố phía Tây, khu vực Yên Viên, Gia Lâm; xây dựng mạng lưới đường sắt tại khu vực đô thị trung tâm đảm bảo mật độ các ga tàu có khoảng cách phù hợp dành cho người đi bộ, có thể di chuyển đến mọi vị trí trong thành phố, đủ năng lực thay thế phương tiện giao thông cá nhân...

Tàu điện một ray - monorail hoạt động nhiều tại các thành phố phát triển ở châu Á.

Đặc biệt, để các loại hình vận tải khối lớn, hiện đại vươn đến những khu dân cư có địa hình đi lại khó khăn, đồi dốc, nhiều ao hồ, thành phố lên kế hoạch xây dựng các tuyến đường sắt nhẹ loại 1 ray đi trên cao (monorail).

Theo khảo sát, thành phố đã lên được 3 lộ trình có thể thực hiện 3 tuyến tàu một ray monorail theo các hướng: Liên Hà (Đông Anh) - Tân Lập - An Khánh (Hoài Đức) dài khoảng 11 km (tuyến số 1); Mai Dịch - Mỹ Đình - Văn Mỗ - Phúc La, Giáp Bát - Thanh Liệt - Phú Lương, dài khoảng 22 km (tuyến số 2); Nam Hồng (Đông Anh) - Đại Thịnh (Mê Linh) dài khoảng 11 km tuyến số 3.

Ngoài ra, các đơn vị tư vấn khảo sát, tàu monorail có thể chạy ven hai bờ sông Hồng giúp người dân đi lại kết hợp phát triển du lịch. Ngoài ra, với khổ tàu và đường ray bé, tàu có thể kết nối, trung chuyển khách vào khu vực phố cổ.

Để giảm ùn tắc, hạn chế xe cá nhân, nhiều ý kiến của chuyên gia và cơ quan chuyên môn cho rằng, đường sắt đô thị được xác định là xương sống của giao thông, tuy nhiên thành phố đang thực hiện việc này rất chậm và chưa được 1/10 quy hoạch.

Ông Nguyễn Minh Đức - đại biểu HĐND Hà Nội - cho rằng, để thực hiện tốt quy hoạch chung Thủ đô, cần quan tâm đến giao thông, đặc biệt là đường sắt đô thị. Để giải quyết vấn nạn ùn tắc giao thông, việc phát triển đường sắt đô thị là cốt yếu của Hà Nội trong thời gian tới. “Nếu thành phố phát triển tốt giao thông đường sắt, hệ thống này sẽ gánh ngay được 30% cho vận tải hành khách. Tuy nhiên, đầu tư cho đường sắt không hề nhỏ, vì vậy, thành phố cần có bài toán huy động vốn để dồn nguồn lực đầu tư”, ông Đức nói.

Theo ông Đường Hoài Nam - đại biểu HĐND Hà Nội, từ nay đến 2030 chỉ còn 6 năm, vì thế thành phố cần ưu tiên thực hiện giải pháp có trọng tâm trong phát triển đô thị và giao thông.

Ông Nam cho biết, trục không gian cảnh quan sông Hồng được xác định trong quy hoạch là rất quan trọng, cần tính đến kết nối không gian, cảnh quan xanh sông Đuống. Do vậy, để trục cảnh quan sông Hồng phát triển, cần sớm xác định tổ hợp kiến trúc dọc sông Hồng, ưu tiên phát triển hệ thống giao thông tiếp cận dọc 2 bên bờ sông.

Có thể bạn quan tâm
Có gần 50 vụ vi phạm trật tự xây dựng ở khu vực ven biển Vũng Tàu

Có gần 50 vụ vi phạm trật tự xây dựng ở khu vực ven biển Vũng Tàu

11:10 18/07/2023

UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa có báo cáo số 4872/BC – UBND về quản lý quy hoạch, đất đai, xây dựng, đô thị môi trường liên quan đến tình trạng các nhà hàng, quán cà phê xuất hiện trên tuyến đường ven biển Trần Phú (TP Vũng Tàu). Theo đó, tại khu vực Bãi Dâu (phường 5) đang có 48 vụ việc vi phạm hành chính về đất đai. Thời gian gần đ...

50 doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ sắp tới Việt Nam

50 doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ sắp tới Việt Nam

05:50 13/03/2024

Đoàn 50 doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ sẽ tới thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 18-21/3 tới. Theo thông tin từ Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC), đây là phái đoàn doanh nghiệp lớn nhất của Mỹ tới Việt Nam kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.

Nhiều sở, ngành chưa hoàn thành tham mưu xử lý dự án bất động sản Hà Quang

Nhiều sở, ngành chưa hoàn thành tham mưu xử lý dự án bất động sản Hà Quang

11:20 24/09/2023

Khánh Hòa – Địa phương một lần nữa nhấn mạnh có việc các sở, ngành chưa chủ động báo cáo, hoàn thành việc tham mưu xử lý các vướng mắc...

Bao giờ mới xử lý loạt trụ sở công bỏ hoang ở Quảng Trị?

Bao giờ mới xử lý loạt trụ sở công bỏ hoang ở Quảng Trị?

16:40 08/09/2023

Hàng loạt trụ sở công ở tỉnh Quảng Trị bỏ hoang, không có nhu cầu sử dụng và xuống cấp từng ngày vẫn chưa được xử lý. Cơ quan chức...

Cần chính sách bảo hiểm cho thành viên hợp tác xã

Cần chính sách bảo hiểm cho thành viên hợp tác xã

07:30 11/11/2023

Ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn vào cuối tháng 9 vừa qua đã làm không ít nông dân, hợ tác xã (HTX) rơi vào thiệt hại vì nông sản hư hỏng. Tại Thái Bình, mưa lớn đã khiến khoảng 11.000ha lúa mùa bị nghiêng đổ (tương đương gần 15% tổng diện tích lúa) và khoảng 6.700 ha rau màu bị ảnh hưởng. Ông Ngô Văn Khởi, Giám đốc HTX Thái Xuyên (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) cho biết, do mưa lớn nên tùy vào từng ruộng mà diện tích lúa của HTX bị...

Xây dựng Điện Biên thành trung tâm du lịch của vùng Trung du miền núi phía Bắc

Xây dựng Điện Biên thành trung tâm du lịch của vùng Trung du miền núi phía Bắc

17:20 25/12/2023

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết, với thế mạnh về tài nguyên du lịch sinh thái, Điện Biên đang xây dựng, khai thác các sản phẩm du lịch tham quan, trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên.

Nước ồ ạt về các hồ thủy điện miền Bắc, sản lượng điện tăng mạnh

Nước ồ ạt về các hồ thủy điện miền Bắc, sản lượng điện tăng mạnh

07:00 07/07/2023

Trả lời VTC News, ông Trần Việt Hoà, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, những ngày qua, hệ thống điện miền Bắc đã cơ bản trở lại trạng thái vận hành bình thường, khả năng đáp ứng nhu cầu phụ tải đạt trung bình 451,6 triệu kWh mỗi ngày. Ngày cao nhất có thể lên tới 470 triệu kWh với công suất đỉnh của hệ thống điện khoảng 23.000 MW. Riêng ngày 5/7, sản lượng toàn hệ thống điện quốc gia đạt 858,1 triệu kWh, tăng 1,6 triệu...

Trở lại vùng cam sành lớn nhất Vĩnh Long sau 1 tháng kêu gọi “giải cứu”

Trở lại vùng cam sành lớn nhất Vĩnh Long sau 1 tháng kêu gọi “giải cứu”

08:30 13/03/2023

Sau 1 tháng kêu gọi “giải cứu” 80 nghìn tấn cam sành, những ngày này, hàng trăm tấn cam sành được nông dân huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) xuất bán mỗi ngày.

Làng Vũ Đại rực lửa vụ Tết: Đeo kính bơi, thâu đêm kho cá

Làng Vũ Đại rực lửa vụ Tết: Đeo kính bơi, thâu đêm kho cá

14:30 15/01/2024

Làng Vũ Đại xưa (nay là thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam) từ lâu nổi tiếng với món ăn dân dã truyền thống cá kho. Gần Tết Nguyên đán, nhà nhà trong làng lại tất bật kho thâu đêm, phục vụ thực khách trong cả nước.

Co loi xay ra
Co loi xay ra