Bão địa từ mạnh nhất 21 năm tạo cực quang khắp thế giới

05:30 15/05/2024

Từ ngày 10 đến 13/5, người dân trên khắp thế giới được chiêm ngưỡng cực quang đẹp mắt khi từ trường Trái Đất trải qua nhiễu loạn lớn nhất từ năm 2003.

Trái Đất vừa ghi nhận bão địa từ mạnh nhất trong hơn 20 năm sau khi một loạt cơn bão mặt trời quét qua hành tinh. Sự kiện đặc biệt này tạo ra những luồng cực quang rực rỡ có thể nhìn thấy từ khu vực ở phía nam như Florida, Mỹ, gây rối loạn lưới điện cũng như ảnh hưởng tạm thời tới vệ tinh, Live Science hôm 13/5 đưa tin.

Nhiễu loạn kéo dài ở từ trường Trái Đất từ ngày 10/5 tới sáng sớm ngày 13/5, bắt đầu khi ít nhất 5 cơn bão mặt trời gọi là phun trào nhật hoa (CME) lần lượt xô vào lá chắn bảo vệ hành tinh. Những CME này phóng vào không gian tuần trước bởi lóa mặt trời từ một vết đen khổng lồ có tên AR3664 rộng gấp hơn 15 lần Trái Đất. Đa số lóa mặt trời đó thuộc lớp X, loại vụ nổ bề mặt mạnh nhất mà Mặt Trời có thể tạo ra.

Loạt CME oanh tạc tạm thời làm suy yếu từ trường Trái Đất, cho phép hạt tích điện từ Mặt Trời xuyên qua khí quyển và kích thích phân tử khí, hình thành cực quang nhiều màu sắc ở vĩ tuyến xa hơn thông thường từ vùng cực. Ở Bắc bán cầu, cực quang thắp sáng bầu trời bang Florida, Mỹ, Mexico và Puerto Rico, cũng như nhiều nơi ở châu Âu, theo Spaceweather.com. Những cột ánh sáng tương tự cũng được ghi nhận ở Nam bán cầu.

Các nhà khoa học ở Trung tâm dự đoán thời tiết vũ trụ (SWPC) thuộc Cục quản lý đại và dương khí quyển quốc gia Mỹ dự đoán cơn bão địa từ này là cấp G4, cường độ cao thứ hai. Tuy nhiên, nhiễu loạn vượt quá dự đoán ban đầu và đạt cấp G5 ít nhất hai lần vào hôm 10/5 và 11/5, theo SWPC. Đây cũng là phân loại của Sự kiện Carrington vào năm 1859 và lần đầu tiên Trái Đất trải qua điều kiện G5 từ sau cơn bão Great Halloween năm 2003.

Về lý thuyết, bão G5 có thể khiến vệ tinh rơi xuống Trái Đất, phá hủy cơ sở hạ tầng trên mặt đất và làm tê liệt lưới điện. Tuy nhiên, trong trường hợp này, ảnh hưởng tồi tệ nhất là lưới điện chập chờn, GPS và một số dịch vụ vệ tinh khác bị gián đoạn tạm thời.

Bão G5 rất hiếm gặp nhưng nhiều khả năng xảy ra hơn trong thời kỳ cực đại Mặt Trời, giai đoạn Mặt Trời hoạt động mạnh nhất trong chu kỳ 11 năm. Các nhà khoa học không thể xác định chính xác khi nào thời kỳ đó bắt đầu theo thời gian thực, nhưng vài chuyên gia cho rằng chúng ta đã tiến vào giai đoạn cực đại Mặt Trời.

An Khang (Theo Live Science)

Có thể bạn quan tâm
Chim công 4kg bay lạc vào nhà người dân ở TP Thủ Đức

Chim công 4kg bay lạc vào nhà người dân ở TP Thủ Đức

16:40 24/04/2024

Thấy con chim công có bộ lông màu trắng không thể bay đi được, nên người dân ở TP Thủ Đức đã đem con chim vào nhà rồi giao cho kiểm lâm chăm sóc, cứu hộ.

Trung Quốc tham vọng phát triển 'nhà khoa học AI'

Trung Quốc tham vọng phát triển 'nhà khoa học AI'

04:30 11/03/2024

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ tìm ra cách cải tiến phương pháp huấn luyện máy móc với kiến thức sẵn có (như các định luật vật lý, logic, toán học), nhằm tạo ra “các nhà khoa học AI” có khả năng thí nghiệm và giải quyết các vấn đề khoa học. Cụ thể, theo bài báo của các nhà nghiên cứu Trung Quốc đăng trên tạp chí Cell Press Nexus, các mô hình học máy sâu (deep learning) đã “cách mạng hóa lĩnh vực nghiên cứu khoa học” nhờ khả năng khám...

Đèo Lò Xo, cung đường không dành cho tài xế non kinh nghiệm

Đèo Lò Xo, cung đường không dành cho tài xế non kinh nghiệm

15:00 14/09/2023

Thời gian gần đây, xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cung đường đèo Lò Xo nối Quảng Nam và tỉnh Kon Tum . Đây là...

Cơ sở giáo dục đại học đầu tiên yêu cầu cấm mua bán kết quả nghiên cứu khoa học

Cơ sở giáo dục đại học đầu tiên yêu cầu cấm mua bán kết quả nghiên cứu khoa học

07:40 14/02/2024

Đại học Bách khoa Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên ở Việt Nam đưa ra yêu cầu không mua, bán kết quả nghiên cứu khoa học dưới mọi hình thức đối với cán bộ, giảng viên, người học của ĐH này.

Phát hiện những chiếc khóa vàng quý báu 1.500 năm tuổi

Phát hiện những chiếc khóa vàng quý báu 1.500 năm tuổi

08:50 05/01/2024

Các nhà khảo cổ học ở Kazakhstan đã phát hiện ra hai đồ trang trí bằng vàng trong một ngôi mộ 1.500 năm tuổi có những hình ảnh mô tả sớm nhất về đại hãn hay “khagan” của Göktürks – một liên minh du mục của các dân tộc nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm đóng khu vực này trong khoảng thời gian ba thế kỷ, theo một nhà khảo cổ học khai quật địa điểm này.

Có bắt buộc đổi bằng lái xe sang loại thẻ PET ngay?

Có bắt buộc đổi bằng lái xe sang loại thẻ PET ngay?

07:30 20/12/2023

Chia sẻ trên báo chí, ông Lương Duyên Thống, trưởng phòng quản lý vận tải phương tiện và người lái, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, hiện nay chưa có quy định bắt buộc người dân phải đổi giấy phép lái xe từ bìa giấy sang thẻ PET. Theo ông Thống, hiện có hơn 22 triệu giấy phép lái xe máy bìa giấy được cấp trước 1/7/2012. Các giấy phép lái xe này không cập nhật số chứng minh nhân dân hay nếu có chỉ là chứng minh nhân dân 9 số, nhiều giấy phép lái...

Los Angeles thả 20.000 muỗi đực để diệt muỗi vằn

Los Angeles thả 20.000 muỗi đực để diệt muỗi vằn

08:20 05/05/2024

Nhà chức trách Los Angeles đang dùng muỗi đực chiếu bức xạ triệt sản để diệt quần thể muỗi vằn gieo rắc bệnh truyền nhiễm.

Thái giám ngoại quốc đầu tiên khiến cả một triều đại Trung Hoa lụi tàn

Thái giám ngoại quốc đầu tiên khiến cả một triều đại Trung Hoa lụi tàn

05:30 27/03/2023

Phác Bất Hoa là người Cao Ly (Triều Tiên ngày nay), sinh vào thời vua Nguyên Văn Tông (1304-1332). 7 tuổi, Phác Bất Hoa tịnh thân, vào cung làm nô tài chuyên lo quét dọn, trà nước. Kỳ Lạc, tiểu cung nữ đồng hương với Phất Bác Hoa, trở thành bạn thân ông ta. Thời gian trôi qua, Kỳ Lạc lớn lên trở thành thiếu nữ xinh đẹp diễm lệ. Thỏa Hoan Thiệp Mộc Nhĩ, con trai vua Nguyên Văn Tông, một lần chơi đùa trong cung nhìn thấy Kỳ Lạc bèn đưa nàng về...

Cháy chung cư mini, BlackPink là từ khóa hot nhất quý 3/2023

Cháy chung cư mini, BlackPink là từ khóa hot nhất quý 3/2023

18:50 04/10/2023

Vụ cháy chung cư mini thảm khốc tại số nhà 37, ngách 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội là từ khóa được cộng đồng mạng quan tâm nhiều nhất những ngày qua, kế đến là các sự kiện như “tổng thống Mỹ đến Việt Nam”, “VFS Nasdaq”, “hoa hậu Ý Nhi”.

Co loi xay ra
Co loi xay ra