Ban quản lý tòa nhà tự ý cùm xe, công an đến mới tháo

20:10 03/04/2024

Ban quản lý tòa nhà FPT Plaza 2, Đà Nẵng cùm xe đậu trên đường của khu đô thị và thông báo xử lý vi phạm xử phạt bằng tiền. Như vậy có được phép không?

Ô tô của gia đình anh H.B.T. bị cùm khi đậu dưới lòng đường gần tòa nhà FPT Plaza 2 - Ảnh: anh T. cung cấp

Bị cùm xe khi đậu dưới đường trong khu đô thị

Anh H.B.T. sống tại tòa nhà FPT Plaza 2, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho biết ngày 1-4 vừa qua, khi đậu xe con trên đường gần tòa nhà FPT Plaza 2 thì bị cùm xe.

Ngoài ra Ban quản lý tòa nhà FPT Plaza 2 thông báo hình thức "xử lý vi phạm" là phạt tiền.

Bất ngờ, anh T. đã gọi điện đề nghị công an phường Hòa Hải can thiệp và lập biên bản liên quan vụ việc.

"Xe tôi đậu dưới lòng đường bên ngoài tòa nhà, đây không phải là đường cấm đậu xe. Nhưng ban quản lý lại cho nhân viên cùm xe tôi là xâm phạm tài sản của tôi và thông báo xử lý trong đó có nói xử phạt tiền là không thể chấp nhận được" - anh T. bức xúc.

Anh T. cho biết sau khi công an có mặt lập biên bản, Ban quản lý tòa nhà FPT Plaza 2 đã tháo cùm xe và không nói đến chuyện xử phạt nữa.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một nhân viên kỹ thuật của Ban quản lý tòa nhà FPT Plaza 2 cho biết đây là lần thứ ba xe của anh T. đã đậu dưới lòng đường vị trí này.

Khi phát hiện xe đậu lần thứ nhất và thứ hai, nhân viên chụp ảnh xe và nhắc nhở. Lần thứ ba, nhân viên được yêu cầu cùm xe đậu sai vị trí.

"Đây là phần đường nội bộ của khu đô thị nên chúng tôi đã ra thông báo nhắc nhở nhưng chủ xe vẫn cố tình đậu" - người này nói.

Chấm đỏ là vị trí anh T. đậu xe trên đường - Ảnh: chụp lại từ vệ tinh

Không được đặt ra các quy định trên tài sản công cộng

Theo luật sư Nguyễn Công Tín, Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng, khi xây dựng các dự án về nhà ở, khu đô thị, chủ đầu tư phải bảo đảm xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hoàn thiện trước khi người dân vào ở, trong đó có các công trình về giao thông.

Tại nội dung của đề xuất dự án đầu tư, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng, đồ án xây dựng hoặc các văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở, khu đô thị đều có quy định rõ phần diện tích đất chủ đầu tư phải hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để bàn giao cho nhà nước quản lý hoặc sử dụng vào mục đích công cộng.

Đối với các phần diện tích đất này, pháp luật quy định chủ đầu tư không phải nộp tiền sử dụng đất, phần hạ tầng kỹ thuật được xây dựng trên đất này được xem là tài sản công cộng.

  • Đậu xe dưới lòng đường, trên vỉa hè: Cần thiết nhưng chỉ là tình thế

Vì vậy chủ đầu tư hay ban quản lý tòa nhà chung cư không được đặt ra các quy định để hạn chế các quyền của công dân. Bao gồm việc cấm, hạn chế quyền lưu thông, dừng, đỗ xe trên các tuyến đường tại dự án.

"Chỉ có nhà nước mới có quyền đặt ra các yêu cầu, hạn chế và xử phạt theo quy định của pháp luật" - luật sư Tín nêu quan điểm.

Tuy vậy, đối với dự án phát triển khu đô thị, ngoài phần hạ tầng kỹ thuật bắt buộc bàn giao cho nhà nước, chủ đầu tư có quyền được đầu tư, xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật khác phục vụ cho cư dân tại dự án theo nội dung dự án đã được phê duyệt.

Do đó, chủ đầu tư hoặc cư dân tại dự án có toàn quyền quyết định việc sử dụng phần hạ tầng kỹ thuật này bằng việc ban hành các quy chế sử dụng riêng.

Xác định đường cùm xe thuộc nhà nước hay của chủ đầu tư

Liên quan đến việc chủ đầu tư khóa bánh xe của công dân khi đang đậu, đỗ tại khu vực đường thuộc khu đô thị FPT City, luật sư Tín cho rằng cần phải làm rõ khu vực đường này thuộc diện bàn giao nhà nước, tài sản công cộng hay khu vực nội bộ thuộc sở hữu của chủ đầu tư, cư dân tại dự án.

Trường hợp phần đường này thuộc diện phải bàn giao cho nhà nước theo nội dung dự án đã được phê duyệt thì chủ đầu tư không có quyền được cấm, hạn chế hoặc xử phạt người dân.

"Trường hợp này người dân bị chủ đầu tư khóa xe, cản trở quyền lưu thông có thể yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền can thiệp, trường hợp bị thiệt hại thì có thể yêu cầu chủ đầu tư, chủ thể có lỗi phải bồi thường" - ông Tín nói.

Có thể bạn quan tâm
Vụ học sinh Hà Nội bị ngộ độc: Đơn vị cung cấp thức ăn sẽ bị xử phạt

Vụ học sinh Hà Nội bị ngộ độc: Đơn vị cung cấp thức ăn sẽ bị xử phạt

12:00 10/04/2023

Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh sẽ bị xử phạt hành chính sau vụ việc 72 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (Hà Nội) nhập viện do...

Đại học Sư phạm TPHCM công bố điểm sàn xét tuyển 2023

Đại học Sư phạm TPHCM công bố điểm sàn xét tuyển 2023

15:20 23/07/2023

Điểm sàn xét tuyển Trường đại học Sư phạm TPHCM theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 dao động từ 19-23 điểm.

Bố phá hỏng xe sang để ngăn con trai say rượu cầm lái

Bố phá hỏng xe sang để ngăn con trai say rượu cầm lái

19:30 19/03/2023

Để ngăn cậu con trai say xỉn ngồi sau tay lái chiếc BMW của mình, và có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng vì hành động này, một người đàn ông Tây Ban Nha đã tự tay phá hỏng chiếc xe.

Đỗ tốt nghiệp THPT dù không được thi

Đỗ tốt nghiệp THPT dù không được thi

09:40 08/08/2023

Nghỉ học 69 ngày, thuộc diện không được thi tốt nghiệp THPT nhưng một học viên vẫn được cấp giấy dự thi và đỗ.

Học viện Cảnh sát nhân dân tuyển 530 sinh viên

Học viện Cảnh sát nhân dân tuyển 530 sinh viên

10:20 25/02/2024

Năm 2024, Học viện cảnh sát nhân dân tuyển 530 sinh viên từ Thừa Thiên - Huế trở ra, tương đương năm ngoái.

Phương thức xét tuyển sớm đại học nhận được sự quan tâm của nhiều thí sinh

Phương thức xét tuyển sớm đại học nhận được sự quan tâm của nhiều thí sinh

07:20 20/01/2024

Hiện nay, các phương thức xét tuyển sớm nhận được sự quan tâm lớn từ thí sinh khi có chỉ tiêu khá lớn và không áp lực nhiều về thi...

Bắt nam hướng dẫn viên du lịch xâm hại tình dục thiếu nữ 17 tuổi

Bắt nam hướng dẫn viên du lịch xâm hại tình dục thiếu nữ 17 tuổi

12:00 20/01/2024

Nam hướng dẫn viên du lịch đã cưỡng ép thiếu nữ 17 tuổi giao cấu tại một nhà nghỉ ở phường 8, thành phố Trà Vinh.

Giáo viên chán cảnh phải lên lớp để giục các khoản thu đầu năm

Giáo viên chán cảnh phải lên lớp để giục các khoản thu đầu năm

20:50 13/09/2023

Đầu năm học, dù không muốn, nhiều giáo viên đành phải làm việc 'đòi nợ', thúc giục học sinh đóng các khoản đóng góp.

Ukraine có thể mất 5 xe tăng Leopard 2 trong một tuần

Ukraine có thể mất 5 xe tăng Leopard 2 trong một tuần

11:50 30/10/2023

Truyền thông phương Tây nhận định Ukraine có thể mất tới 5 xe tăng Leopard 2 chỉ trong một tuần giao tranh với lực lượng Nga.

Co loi xay ra
Co loi xay ra