Bà Trương Mỹ Lan tiếp tục nói về việc dùng tài sản nằm danh mục kê biên để khắc phục hậu quả

07:10 02/04/2024

TPO - Trong phiên tòa chiều 1/4, bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) xin HĐXX ghi nhận sự tự nguyện, cam kết cá nhân trong việc đưa tài sản nằm ngoài danh sách kê biên vào để khắc phục hậu quả vụ án.

Chiều 1/4, TAND TPHCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan.

Liên quan đến bị cáo Chu Lập Cơ (68 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, chồng bị cáo Trương Mỹ Lan), tại phiên tòa, luật sư bào chữa không tranh luận mà chỉ nêu hoàn cảnh phạm tội, khắc phục hậu quả, xác định thiệt hại...từ đó mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Tiền Phong Bị cáo Chu Lập Cơ. Ảnh: Duy Anh. 1

Bị cáo Chu Lập Cơ. Ảnh: Duy Anh.

Đối đáp với luật sư về thiệt hại bị cáo Chu Lập Cơ gây ra, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, bị cáo Cơ liên đới trách nhiệm, gây thiệt hại cho SCB 9.116 tỷ đồng.

Đại diện Viện Kiểm sát cũng đối đáp về đề nghị của luật sư mong HĐXX xem xét hoàn cảnh phạm tội, khắc phục hậu quả của bị cáo Chu Lập Cơ. Theo đại diện Viện Kiểm sát, trong phần luận tội, Viện Kiểm sát đã xem xét, cân nhắc và nêu rõ bị cáo là người nước ngoài, ký các văn bản do tin tưởng vợ là bà Trương Mỹ Lan.

Tại phần luận tội, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Chu Lập Cơ từ 11 - 12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, trong vụ án này, ông Chu Lập Cơ đã ký biên bản họp Đại hội đồng cổ đông ngày 10/12/2012, Biên bản họp HĐQT ngày 12/12/2012; ký Biên bản họp HĐQT ngày 15/8/2017 của Công ty Times Square để thế chấp tài sản của Công ty Times Square bảo lãnh nợ vay cho 73 khoản vay, gây thiệt hại cho SCB số tiền hơn 9.116 tỷ đồng.

Bà Trương Mỹ Lan xin miễn giảm hình sự cho chồng và cháu gái

Cũng trong phiên tòa chiều 1/4, bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) xin HĐXX ghi nhận sự tự nguyện, cam kết cá nhân đưa tài sản nằm ngoài danh sách kê biên vào để khắc phục hậu quả vụ án.

Tiền Phong Bà Trương Mỹ Lan tại phiên tòa. Ảnh: Duy Anh. 1

Bà Trương Mỹ Lan tại phiên tòa. Ảnh: Duy Anh.

Bà Trương Mỹ Lan đề nghị đại diện Viện Kiểm sát ghi nhận số tiền 5 tỷ đồng mà bị cáo Trương Huệ Vân (Tổng giám đốc Công ty Tập đoàn quản lý bất động sản Windsor, cháu gái bà Lan) đã nộp để khắc phục mà chưa được ghi nhận. Bị cáo này cũng đề nghị Viện Kiểm sát ghi nhận và chấp nhận để bà được chuyển 1.350 tỷ đồng sang cho Trương Huệ Vân và chuyển 300 tỷ đồng cho ông Chu Lập Cơ khắc phục hậu quả.

‘Chốt’ phần tự bào chữa bổ sung, bà Lan đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo Chu Lập Cơ. Theo bà Lan, ông Cơ chỉ ký theo đề nghị của vợ chứ không biết thực tế vay như thế nào.

Ngoài ra, bà Trương Mỹ Lan cũng đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo Trương Huệ Vân, chỉ vì tin tưởng bà Lan mà bị truy tố.

Tiền Phong Bị cáo Trương Huệ Vân - cháu gái bà Trương Mỹ Lan. Ảnh: Duy Anh. 1

Bị cáo Trương Huệ Vân - cháu gái bà Trương Mỹ Lan. Ảnh: Duy Anh.

Bị cáo Trương Mỹ Lan bị Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên tử hình chung cho 3 tội danh. Bị cáo Trương Huệ Vân bị đề nghị tuyên phạt từ 19 - 20 năm tù về tội “Tham ô tài sản”.

Có thể bạn quan tâm
Kẻ phi tang hài cốt trong bể nước suốt 13 năm bị lộ tẩy như thế nào

Kẻ phi tang hài cốt trong bể nước suốt 13 năm bị lộ tẩy như thế nào

15:50 23/12/2023

Công an xác minh 800 trường hợp có mặt ở khu vực hiện trường 13 năm trước; đưa 4 người vào danh sách tình nghi, trong số này người 'hiền lành nhất' chính là nghi phạm.

Vụ tông xe vào hộ lan làm 2 người chết: tài xế dương tính với ma túy

Vụ tông xe vào hộ lan làm 2 người chết: tài xế dương tính với ma túy

17:50 15/11/2023

Liên quan đến vụ ô tô tông hộ lan làm hai người chết, kết quả kiểm tra của công an cho thấy tài xế dương tính với ma túy.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo ‘nóng’ vụ phá rừng tự nhiên mở đường công vụ

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo ‘nóng’ vụ phá rừng tự nhiên mở đường công vụ

22:50 07/06/2023

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa ra văn bản hỏa tốc yêu cầu các đơn vị liên quan vào cuộc làm rõ vụ phá rừng tự nhiên để mở đường tại thị xã Đức Phổ.

Xử phạt tổ chức, cá nhân liên quan vụ hai ô tô gắn biển số xanh giống nhau

Xử phạt tổ chức, cá nhân liên quan vụ hai ô tô gắn biển số xanh giống nhau

12:20 09/04/2024

Công an TP Hà Tĩnh cho biết đã ra quyết định xử phạt các tổ chức và cá nhân liên quan vụ 2 ô tô cùng gắn biển số xanh 38A-1169.

Tạm đình chỉ công tác cán bộ công an đánh người ở Bình Phước

Tạm đình chỉ công tác cán bộ công an đánh người ở Bình Phước

12:40 09/08/2023

Người bị cán bộ công an đánh cho biết, bản thân không phải là tài xế xe ba gác mà chỉ trông hộ xe cho người bạn đi tìm thợ sửa. Khi công an đến đòi đưa xe ba gác đi, người này không đồng ý và xảy ra vụ việc. Vị công an có hành vi đánh người hiện tại đã bị tạm đình chỉ công tác để xác minh, xử lý.

Tỉnh Quảng Ngãi tri ân công đức những hùng binh Hoàng Sa năm xưa

Tỉnh Quảng Ngãi tri ân công đức những hùng binh Hoàng Sa năm xưa

14:10 25/03/2024

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa là hoạt động tưởng nhớ, tri ân công đức những hùng binh Hoàng Sa năm xưa đã có công cắm mốc, dựng bia chủ quyền tại Hoàng Sa, Trường Sa.

'Phá sản' đề án việc làm cho người dân sân bay Long Thành

'Phá sản' đề án việc làm cho người dân sân bay Long Thành

13:00 20/03/2023

Người dân không có nhu cầu cùng với vướng mắc trong kiểm toán, đề án đào tạo nghề cho người bị giải toả ở dự án sân bay Long Thành nguy cơ dừng.

Trưởng Công an huyện mưu trí, tóm gọn nhóm cướp xe máy

Trưởng Công an huyện mưu trí, tóm gọn nhóm cướp xe máy

15:00 19/04/2023

Không tiền tiêu xài, 4 thiếu niên tuổi từ 14 đến 17 ở tỉnh Kiên Giang mang dao khống chế người đi đường để cướp tài sản. Phát hiện nhóm đối tượng khả nghi, Trưởng Công an huyện Tân Hiệp âm thầm bám theo hơn 20km, rồi cùng trinh sát bắt giữ.

Người dân kéo đến trải nghiệm tại hồ cá Koi lớn nhất Hà Nội

Người dân kéo đến trải nghiệm tại hồ cá Koi lớn nhất Hà Nội

07:40 21/06/2023

Mới đây, một doanh nghiệp tư nhân tại Hà Nội thả 8 tấn cá Koi xuống hồ Đầm Đông cạnh Hồ Tây (đoạn qua phố Nhật Chiêu, Tây Hồ, Hà Nội). Hồ nước rộng 3,5 ha này đã được cải tạo thành hồ cá Koi lớn nhất Hà Nội, với hơn 12.000 chú cá Koi đủ màu sắc, kích thước. Sự xuất hiện của những chú cá Koi đã kích thích sự tò mò và thu hút đông đảo người dân, du khách đến tham quan, hóng gió. Giờ đây, du khách không chỉ được ngắm sen Tây Hồ mà còn có thêm nhiều...

Co loi xay ra
Co loi xay ra