Bà Trương Mỹ Lan bị bắt, đại gia Nguyễn Cao Trí 'thừa nước đục thả câu' chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng

09:50 20/11/2023

TPO - Tháng 10/2022, bà Trương Mỹ Lan bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vì gian dối trong phát hành trái phiếu. Hai tuần sau, Nguyễn Cao Trí chỉ đạo nhân viên lập giả văn bản thanh lý toàn bộ hợp đồng chuyển nhượng 10% vốn điều lệ (1.000 tỷ đồng) của bà Trương Mỹ Lan đã ký với Công ty Văn Lang.

Kết luận điều tra, cáo buộc Nguyễn Cao Trí đã tự ý lập, hoàn thiện hồ sơ thanh lý hợp đồng chuyển nhượng và hợp đồng ủy thác đầu tư trị giá 1.000 tỷ đồng mà không có sự thỏa thuận với bà Lan.

Hành động này nhằm mục đích xóa bỏ quyền sở hữu đối với 10% vốn điều lệ (400 triệu USD tương đương 1.000 tỷ đồng) của Công ty Văn Lang, chiếm đoạt số tiền đã nhận từ Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Tiền Phong Ông Nguyễn Cao Trí khi chưa bị bắt. 1

Ông Nguyễn Cao Trí khi chưa bị bắt.

Lúc bị điều tra, Nguyễn Cao Trí khẳng định không nhận bất kỳ khoản tiền nào từ bà Lan, chỉ thừa nhận hợp tác với Vạn Thịnh Phát trong việc tài trợ 2.000 máy thở phòng chống COVID-19 cho Bộ Y tế và các tỉnh, thành trong nước.

Đáng chú ý, khi có kết quả giám định tài liệu xác định chữ viết của ông Trí trong các tài liệu theo dõi và xác nhận số tiền đã nhận từ bà Lan, ông Trí vẫn không thừa nhận hành vi.

Thậm chí, ông Trí còn gửi đơn đi nhiều nơi cho rằng bà Trương Mỹ Lan "vu khống, bôi nhọ danh dự của mình". Tuy nhiên, đến nay ông Trí đã thừa nhận hành vi phạm tội và có đơn đề nghị nộp tiền khắc phục.

Cơ quan điều tra đã thu giữ tài sản khi thực hiện khám xét nhà và nơi làm việc của ông Trí hơn 93 tỷ đồng, kê biên 7 bất động sản do vợ chồng ông Trí đứng tên tổng trị giá hơn 266 tỷ đồng. Ngoài ra, gia đình ông Trí đã nộp hơn 640 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả, tổng số tiền cơ quan điều tra thu giữ là trên 1.001 tỷ đồng.

Đối tác 'trở mặt'

Theo kết luận điều tra, trong số 86 bị can trong vụ án cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát - Trương Mỹ Lan, ông Nguyễn Cao Trí là người duy nhất bị cáo buộc “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Ông Trí và bà Lan ban đầu có mối quan hệ hợp tác đầu tư và mua bán cổ phần. Theo điều tra, ông Trí sở hữu hai tập đoàn, Capella với 28 công ty con hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, khách sạn và Văn Lang với 7 đơn vị thành viên hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Ông Trí cũng tham gia HĐQT SaigonBank và mua cổ phiếu SGB.

Tiền Phong Bà Trương Mỹ Lan thời điểm trước và sau khi bị bắt. 1

Bà Trương Mỹ Lan thời điểm trước và sau khi bị bắt.

Ông Trí và bà Lan bắt đầu quen biết từ năm 2017 và sau đó hợp tác đầu tư trong một số dự án bất động sản, cũng như mua cổ phần công ty. Ông Trí đã nhận tổng cộng 1.000 tỷ đồng từ bà Lan thông qua các giao dịch như chuyển nhượng cổ phần và đầu tư dự án.

Tuy nhiên, các giao dịch này không có giấy tờ hợp lệ và không có biên nhận. Kết luận điều tra cho thấy rằng, ông Trí đã lợi dụng hợp đồng ủy thác đầu tư để chiếm đoạt tài sản mà không báo cáo cho công ty.

Ngày 7/10/2022, bà Trương Mỹ Lan bị cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua gian dối trong phát hành trái phiếu. Trong quá trình điều tra, ông Trí đã thực hiện các động thái lừa đảo và làm giả văn bản để xóa bỏ quyền sở hữu của bà Lan đối với 10% vốn điều lệ Công ty Văn Lang, chiếm đoạt số tiền đã nhận từ Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Theo điều tra, ông Trí sở hữu hai tập đoàn, Capella với 28 công ty con hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, khách sạn và Văn Lang với 7 đơn vị thành viên hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Ông Trí cũng tham gia HĐQT SaigonBank và mua cổ phiếu SGB.

Có thể bạn quan tâm
Mâu thuẫn khi uống rượu, bố vợ giết con rể rồi ném xuống suối phi tang

Mâu thuẫn khi uống rượu, bố vợ giết con rể rồi ném xuống suối phi tang

22:30 12/04/2023

K’ Hài khai nhận do mâu thuẫn trong lúc uống rượu, K’Hài dùng vật cứng đánh mạnh nhiều nhát vào vùng mặt con rể khiến nạn nhân tử vong, sau đó ném thi thể xuống suối rồi sang tỉnh Đắk Nông lẩn trốn.

Cả nhóm xông vào chém người chỉ vì cho rằng bị 'nhìn đểu'

Cả nhóm xông vào chém người chỉ vì cho rằng bị 'nhìn đểu'

21:00 27/07/2023

Chỉ vì cho rằng bị 'nhìn đểu', nhóm bị cáo đã xông vào chém người. Bị hại được xác định không chết là do được cấp cứu kịp thời.

Nguyên nhân con rể dùng dao đâm bố vợ tử vong ở Yên Bái

Nguyên nhân con rể dùng dao đâm bố vợ tử vong ở Yên Bái

07:50 25/08/2023

Cơ quan chức năng bước đầu xác định được nguyên nhân dẫn đến việc đối tượng Nguyễn Sỹ T. dùng dao đâm bố mẹ vợ khiến ông Phạm Văn M. tử vong, bà Nguyễn Thị T. bị thương nặng.

Hà Nội: Cán bộ Văn phòng Đăng ký Đất đai bị bắt vì vòi 'tiền bôi trơn'

Hà Nội: Cán bộ Văn phòng Đăng ký Đất đai bị bắt vì vòi 'tiền bôi trơn'

15:00 17/07/2023

Đối tượng Trần Trung Tấn, cán bộ Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội, Chi nhánh huyện Ứng Hòa, đã yêu cầu người dân phải nộp 6 triệu đồng tiền 'bôi trơn' cho một bộ sổ đỏ.

Triệt xóa đường dây buôn lậu máy phục vụ sản xuất nông nghiệp

Triệt xóa đường dây buôn lậu máy phục vụ sản xuất nông nghiệp

06:30 23/04/2023

Tính đến thời điểm bị bắt, nhóm đối tượng trong đường dây đã vận chuyển trót lọt 16 máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp các loại từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ, với tổng giá trị khoảng 2 tỷ đồng.

Nga: Sân bay Pskov bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái

Nga: Sân bay Pskov bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái

11:50 30/08/2023

Trên Telegram, Thống đốc tỉnh Pskov, ông Mikhail Vedernikov cho biết quân đội Nga đang đẩy lùi cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào sân bay Pskov.

Thí điểm tác động vào rừng tự nhiên khi thi công đường dây 500kV

Thí điểm tác động vào rừng tự nhiên khi thi công đường dây 500kV

22:00 23/02/2023

Chính phủ đồng ý chủ trương thí điểm cho phép tác động vào rừng tự nhiên tại các xã La Dêê, Chà Val, Tà Bhinh, Tà Pơơ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam để làm các công trình tạm phục vụ dự án điện.

Phạm tội hình sự nhưng được hưởng tình tiết giảm nhẹ vì có nuôi mèo

Phạm tội hình sự nhưng được hưởng tình tiết giảm nhẹ vì có nuôi mèo

16:20 20/11/2023

Một bị cáo phạm tội hình sự tại Nga đã được hưởng án treo, sau khi thẩm phán tòa cân nhắc nhiều tình tiết giảm nhẹ và cả yếu tố anh này có đang nuôi mèo!

Ukraine dọa tiêu diệt ngay quân Wagner đóng ở Belarus nếu xâm phạm lãnh thổ

Ukraine dọa tiêu diệt ngay quân Wagner đóng ở Belarus nếu xâm phạm lãnh thổ

10:30 20/07/2023

Ukraine đã đào hơn 40km hào chống tăng và gài hơn 30.000 bẫy mìn ở biên giới với Belarus, khi nhóm lính đánh thuê Wagner sang Belarus đóng quân.

Co loi xay ra
Co loi xay ra