Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị đề nghị 22-24 năm tù trong vụ án tại TP HCM

13:40 11/07/2024

Theo VKS, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong sai phạm đấu thầu tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM nhưng đã bỏ trốn nên cần xử lý nghiêm.

Ngày 11/7, VKS nêu quan điểm luận tội đối với bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu chủ tịch AIC; ông Dương Hoa Xô, cựu giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM (Trung tâm) và 12 người khác về các sai phạm trong việc đấu thầu mua sắm thiết bị 12 phòng thí nghiệm, gây thiệt hại 94,6 tỷ đồng.

Theo VKS, các tài liệu và kết quả thẩm vấn tại tòa xác định tháng 4/2014 bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn biết Trung tâm đang triển khai dự án mua sắm thiết bị 12 phòng thí nghiệm, nên đã tiếp cận, làm quen ông Xô, đặt vấn đề "tạo điều kiện để AIC được tham gia dự án và sẽ chi tiền cảm ơn".

Bà Nhàn sau đó chỉ đạo Phó tổng giám đốc AIC Trần Mạnh Hà, Trưởng văn phòng đại diện AIC tại TP HCM Trần Đăng Tấn, và một số nhân viên thiết lập các công ty "quân xanh, quân đỏ", móc nối với ông Xô cùng một số cơ quan khác để AIC trúng 8 gói thầu với giá đã được nâng khống 40% để hưởng lợi, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Bị cáo Dương Hoa Xô đã đồng ý để Công ty AIC tiếp cận các gói thầu trước khi đấu thầu, chỉ đạo cấp dưới thông đồng với nhà thầu, đơn vị tư vấn để đảm bảo cho AIC trúng 8 gói thầu.

Từ năm 2015 đến 2019, sau khi được ông Xô tạo điều kiện để trúng thầu, bà Nhàn đã chỉ đạo Trần Mạnh Hà, Trần Đăng Tấn 6 lần đưa tiền cho ông Xô - tổng cộng 14,4 tỷ đồng. Ông Xô đã đưa cho cho bà Trần Thị Bình Minh, lúc đó là Phó giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư một tỷ đồng; Nguyễn Đăng Quân, Phó giám đốc Trung tâm 950 triệu đồng; Nguyễn Viết Thạch, Trưởng ban Quản lý xây dựng công trình thuộc Trung tâm 1,1 tỷ đồng. Còn lại là 11,3 tỷ ông Xô sử dụng vào mục đích cá nhân.

Đối với bà Trần Thị Bình Minh, VKS đánh giá, vì động cơ vụ lợi đã lợi dụng chức vụ quyền hạn chỉ đạo cấp dưới là Phan Tất Thắng, Phó phòng kinh tế ngành thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư, lập tờ trình để ký quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án khi chưa tổ chức thẩm định; không thực hiện thủ tục cần thiết để xử lý sai phạm của chủ đầu tư. Từ đó, tạo điều kiện cho Trung tâm và AIC nâng giá dự toán giai đoạn một, nâng giá gói thầu giai đoạn 2 và 3 gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 33 tỷ đồng.

"Các bị cáo trong vụ án đều có trình độ, nhận thức xã hội, học hàm, học vị cao nên có nhân thức đầy đủ về pháp luật. Tuy nhiên, vì tư lợi cá nhân, vụ lợi nên đã thực hiện hành vi phạm tội", đại diện VKS nêu quan điểm. Trong vụ án này, bị cáo Nhàn cùng 3 đồng phạm đã bỏ trốn gây khó khăn cho cơ quan tố tụng. Tuy nhiên, cơ quan công tố có đủ căn cứ truy tố các bị cáo về hành vi như nêu trong cáo trạng. Đối với các bị cáo khác tại tòa đều thành khẩn khai báo tích cực hợp tác để điều tra và khắc phục hậu quả vụ án.

VKS cho rằng cần xử phạt nghiêm những bị cáo có vai trò cầm đầu, giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo nguyên là cán bộ Trung tâm có vai trò thứ yếu, đã khắc phục hậu quả và nhiều tình tiết giảm nhẹ khác.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nhàn 12-13 năm tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; 10-11 năm tù về tội Đưa hối lộ. Tổng hợp với bản án 10 năm tù của TAND tỉnh Quảng Ninh, 30 năm tù của TAND Cấp cao tại Hà Nội, buộc bị cáo Nhàn phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù (mức án cao nhất của hình phạt tù có thời hạn).

VKS đề nghị tòa tuyên phạt Trần Mạnh Hà 19-21 năm tù về hai tội danh; tổng hợp với các bản án trước đó, buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù. Bị cáo Trần Đăng Tấn bị đề nghị 18-20 năm tù.

Bị cáo Dương Hoa Xô bị đề nghị 15-16 năm tù về tội Nhận hối lộ; Trần Thị Bình Minh 8-9 năm về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 4 đến 9 năm tù về tội Vi phạm quy định đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị bị cáo Nhàn và Công ty AIC liên đới bồi thường cho Trung tâm 94,6 tỷ đồng.

Các bị cáo và luật sư đang tranh luận với VKS. Dự kiến ngày mai tòa tuyên án.

Hải Duyên

Có thể bạn quan tâm
Hải Phòng: Công bố Khai trừ Đảng đối với Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca

Hải Phòng: Công bố Khai trừ Đảng đối với Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca

10:00 13/04/2023

Sáng ngày 13.4, tại Nhà văn hóa Kiều Sơn (phường Đằng Lâm, quận Hải An), Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hải Phòng đã tổ chức triển khai việc thi...

TPHCM sắp có lần thứ 8 tách nhập địa giới hành chính trong gần 50 năm

TPHCM sắp có lần thứ 8 tách nhập địa giới hành chính trong gần 50 năm

06:30 08/08/2023

Từ năm 1975 đến nay TPHCM trải qua 7 lần tách, nhập địa giới đơn vị hành chính và chuẩn bị có lần thứ 8 khi dự kiến sáp nhập 6 quận và 142 phường, xã. Đáng chú ý, Thủ Đức từng được tách ra thành 3 quận rồi nhập lại là bài học lớn cho TPHCM trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính sắp tới.

Phú Thọ: Thông qua mức hỗ trợ hàng tháng cho công an viên, dân phòng

Phú Thọ: Thông qua mức hỗ trợ hàng tháng cho công an viên, dân phòng

10:00 01/06/2024

Ngày 31.5, HĐND tỉnh Phú Thọ đã biểu quyết thông qua 2 Nghị quyết liên quan đến Tổ bảo vệ an ninh, trật tự và mức hỗ trợ hàng tháng...

Tự giác, nêu gương trong học tập và làm theo Bác

Tự giác, nêu gương trong học tập và làm theo Bác

17:10 12/06/2023

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, phải nêu cao tinh thần gương mẫu, tự giác, trách nhiệm, nêu gương trong việc học tập và làm theo Bác.

Trải nghiệm các tuyến biên giới và 3.260 km đường bờ biển của Việt Nam

Trải nghiệm các tuyến biên giới và 3.260 km đường bờ biển của Việt Nam

17:10 27/11/2023

Theo lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đến với cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”, người dự thi sẽ được trải nghiệm các tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia và trải nghiệm 3.260 km đường bờ biển của Việt Nam.

Người có quyền điều động viên chức làm việc tại Trạm Y tế xã

Người có quyền điều động viên chức làm việc tại Trạm Y tế xã

08:20 03/04/2024

Xác định người có quyền điều động viên chức làm việc tại Trạm Y tế xã căn cứ theo Điều 3 Thông tư 33/2015/TT-BYT (quy định về tổ chức và...

Bắt nghi phạm chích điện giết cháu ruột

Bắt nghi phạm chích điện giết cháu ruột

13:40 18/06/2023

Đang đứng đợi bắt xe tại xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng, nghi phạm Trần Hữu Côn chích điện giết cháu ruột bị người dân nhận dạng, chặn bắt.

Nhiều tuyến phố không đèn đường ở Hà Nội

Nhiều tuyến phố không đèn đường ở Hà Nội

20:50 08/06/2024

Hà Nội - Ít ai ngờ, nhiều năm qua ngay giữa Thủ đô vẫn tồn tại nhiều tuyến phố không đèn đường , tiềm ẩn nhiều rủi ro tai nạn...

Ảnh 360 độ hồ điều hòa Trung Văn 'khát nước', cỏ mọc um tùm

Ảnh 360 độ hồ điều hòa Trung Văn 'khát nước', cỏ mọc um tùm

12:20 26/04/2024

Sau 2 năm, nguồn nước trong hồ điều hòa Trung Văn (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) đã cạn khô trơ đáy, cỏ cây mọc um tùm.

Co loi xay ra
Co loi xay ra