Anh lập kỷ lục sản xuất năng lượng nhiệt hạch

09:40 09/02/2024

Các nhà khoa học Anh ở cơ sở JET tạo ra 69 megajoule năng lượng từ phản ứng nhiệt hạch, đủ để cung cấp cho 41.000 hộ gia đình trong 5 giây.

Các nhà khoa học và kỹ sư gần thành phố Oxford của Anh hôm 8/2 thông báo lập kỷ lục năng lượng nhiệt hạch, đưa nguồn năng lượng sạch tiên tiến này tiến gần thêm một bước tới thực tế. Sử dụng Joint European Torus (JET), cỗ máy hình bánh vòng khổng lồ gọi là lò tokamak, nhóm nghiên cứu tạo ra mức kỷ lục 69 megajoule năng lượng hạt nhân trong 5 giây, chỉ sử dụng 0,2 miligram nhiên liệu, đánh bại kỷ lục trước đó vào năm 2022 là 10 megajoule, theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Anh (UKAEA).

Phản ứng nhiệt hạch là quá trình cung cấp năng lượng cho Mặt Trời và các ngôi sao khác, được xem như dạng năng lượng sạch đáng mơ ước. Giới chuyên gia làm việc suốt nhiều thập kỷ để làm chủ quá trình cực kỳ phức tạp này trên Trái Đất. Nếu họ làm được điều đó, phản ứng nhiệt hạch có thể tạo ra năng lượng khổng lồ với lượng nhiên liệu cực nhỏ và không thải carbon khiến Trái Đất ấm lên.

Các nhà khoa học nạp vào lò tokamak deuterium và tritium (mỗi loại 0,1 mili gram), hai đồng vị hydro mà nhà máy nhiệt hạch thương mại nhiều khả năng sử dụng. Deuterium có sẵn trong nước biển trong khi tritium có thể thu thập như phụ phẩm từ phản ứng phân hạch. Sử dụng theo lượng tương đương, quá trình phản ứng giải phóng nhiều năng lượng gấp gần 4 triệu lần so với đốt than đá, dầu mỏ hoặc khí, với phụ phẩm duy nhất là heli.

Để sản xuất năng lượng nhiệt hạch, nhóm nghiên cứu tăng nhiệt độ trong cỗ máy lên 150 triệu độ C, nóng gấp khoảng 10 lần lõi Mặt Trời. Nhiệt độ cực hạn khiến deuterium và tritium hợp nhất tạo thành heli trong quá trình giải phóng lượng nhiệt khổng lồ. Lò tokamak được phủ nam châm cực mạnh giúp hãm plasma bên trong. Nhiệt lượng sau đó được khai thác và sử dụng để sản xuất điện.

Hơn 300 nhà khoa học và kỹ sư đến từ EUROfusion, nhóm nhà nghiên cứu trên khắp châu Âu, góp phần vào thí nghiệm của JET trong hơn 40 năm. Bất chấp kỷ lục mới, JET không sản sinh nhiều năng lượng hơn mức tiêu hao. Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore ở Mỹ là cơ sở duy nhất đạt thành tích đó vào cuối năm 2022, sử dụng quá trình khác liên quan tới laser.

JET tiến hành thí nghiệm deuteriumm - tritium đầu tiên vào năm 1997. Kết quả mới nhất chứng minh khả năng tạo ra phản ứng nhiệt hạch trong 5 giây, bởi thời gian lâu hơn sẽ khiến nam châm dây đồng của JET bị quá nhiệt. Kỷ lục mới là tin tức hứa hẹn cho những dự án nhiệt hạch tương lai, theo Ambrogio Fasoli, giám đốc điều hành EUROfusion. Ông đề cập tới ITER, lò tokamak lớn nhất thế giới đang được xây dựng tại miền nam Pháp và DEMO, cỗ máy sẽ nối tiếp ITER với mục tiêu sản xuất mức năng lượng cao hơn.

ITER trang bị nam châm điện siêu dẫn cho phép quá trình kéo dài lâu hơn 300 giây. Nếu tất cả tiến triển tốt ở ITER, một nhà máy điện nhiệt hạch nguyên mẫu có thể sẵn sàng năm 2050. Siêu dự án ở Pháp có sự tham gia của Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

An Khang (Theo CNN)

Có thể bạn quan tâm
Cách tính thời gian bị tước bằng lái nếu dính nhiều lỗi phạt nguội cùng lúc

Cách tính thời gian bị tước bằng lái nếu dính nhiều lỗi phạt nguội cùng lúc

18:10 13/12/2023

Trước khi đưa xe đi đăng kiểm nhiều người đã chủ động tra cứu phạt nguội . Tuy nhiên, có những trường hợp kiểm tra mới phát hiện bản thân...

Lão nông câu cá vớt được 'rùa lạ', không ngờ là bảo vật hơn 3.000 năm

Lão nông câu cá vớt được 'rùa lạ', không ngờ là bảo vật hơn 3.000 năm

09:00 12/06/2023

Năm 2003, hình ảnh một ông lão sống tại thành phố Lạc Dương, thuộc tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đi câu cá ở bờ sông An Dương rất quen thuộc với người dân trong vùng. Đây là sở thích của ông sau khi về hưu. Do đó, ông thường ngồi bên bờ sông gần như cả ngày. Tuy nhiên, một ngày nọ, ông lão bất ngờ câu được con cá lớn sau khi hạ lưỡi câu xuống. Ông phải mất rất nhiều công sức mới kéo được con vật này lên bờ. Nhưng đó không phải là cá. Nhìn từ xa, nó...

Bãi tạm giữ xe vi phạm nồng độ cồn quá tải, có thể được chi tiền mở rộng

Bãi tạm giữ xe vi phạm nồng độ cồn quá tải, có thể được chi tiền mở rộng

12:50 18/02/2024

Theo quy định, bãi chứa xe vi phạm giao thông, trong đó có vi phạm nồng độ cồn có thể được chi tiền mở rộng nếu bị quá tải.

Phát hiện mới về thi thể người đàn ông trong bụng cá mập

Phát hiện mới về thi thể người đàn ông trong bụng cá mập

11:30 07/03/2023

Con cá mập bị ngư dân bắt gần nơi người đàn ông mất tích, dẫn đến suy đoán trên các phương tiện truyền thông rằng con cá mập có thể đã giết anh ta. Nhưng các chuyên gia về cá mập và cảnh sát nghi ngờ rằng, người đàn ông đã chết trước khi bị cá mập ăn thịt.

Điện mừng Ấn Độ phóng thành công Tàu vũ trụ Chandrayaan-3

Điện mừng Ấn Độ phóng thành công Tàu vũ trụ Chandrayaan-3

22:20 24/08/2023

Nhân dịp Ấn Độ phóng thành công Tàu vũ trụ Chandrayaan-3 đổ bộ lên Mặt Trăng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi điện mừng đến Lãnh đạo Ấn Độ.

Biển ngũ quý 7 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được đấu giá 6,85 tỉ đồng

Biển ngũ quý 7 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được đấu giá 6,85 tỉ đồng

14:30 23/12/2023

Bà Rịa - Vũng Tàu - Sau phiên đấu giá căng thẳng sáng 23.12, biển số ngũ quý 72A-777.77 đã thuộc về đại gia trên địa bàn huyện Châu Đức...

NSND Trọng Trinh tận hưởng 'mùa nồm' nhờ máy hút ẩm Kosmen

NSND Trọng Trinh tận hưởng 'mùa nồm' nhờ máy hút ẩm Kosmen

00:30 30/01/2024

Sinh sống và làm việc tại thủ đô Hà Nội, không có lúc nào mà NSND Trọng Trinh thôi không đau đầu về tình trạng “nồm ẩm” trong nhà. Do đặc thù công việc là thường xuyên đi quay nên nam nghệ sĩ cũng không có nhiều thời gian để dọn dẹp nhà, chính vì vậy mà nhà cửa lúc nào cũng trong tình trạng lớp nhớp; đồ điện tử như tivi, máy tính, máy ảnh,... hay bị đọng nước, chập mạch gây hư hỏng; nền nhà bị đổ mồ hôi, trần nhà, chân tường xuất hiện những vết...

Công nghệ điều khiển 2024 drone đêm 30 ở Hồ Tây có gì đặc biệt?

Công nghệ điều khiển 2024 drone đêm 30 ở Hồ Tây có gì đặc biệt?

02:00 12/02/2024

Mãn nhãn cảnh 2024 drone trình diễn ánh sáng tại Hà Nội. TP Hà Nội dùng 2.024 thiết bị bay không người lái (drone) trình diễn ánh sáng kết hợp âm thanh chào đón năm mới trong đêm giao thừa tết Nguyên đán 2024. Theo đó, lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội nhằm xác lập kỷ lục Đông Nam Á với 2.024 máy bay không người lái được tổ chức tại phố Nguyễn Đình Thi - Trích Sài (gần ngã ba Văn Cao, quận Tây Hồ). Cùng với sự phát triển của công nghệ chế tạo...

Phát hiện nhiệm vụ bí mật của quân đội La Mã bằng Google Earth

Phát hiện nhiệm vụ bí mật của quân đội La Mã bằng Google Earth

09:30 07/05/2023

Một nhà khảo cổ học sử dụng Google Earth đã phát hiện ra dấu vết của ba doanh trại quân đội La Mã ở phía nam sa mạc Jordan vào khoảng năm 106 sau công nguyên.

Co loi xay ra
Co loi xay ra