9 tháng, thi hành án hơn 73.000 tỷ đồng

23:20 10/07/2024

TPO - Từ đầu năm đến nay, toàn Hệ thống thi hành án dân sự (THADS) đã thi hành xong 403.769 việc; về tiền, đã thi hành xong hơn 73.015 tỷ đồng.

Thi hành xong 403.769 việc và hơn 73.000 tỷ đồng

Ngày 10/7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2024 bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 63 điểm cầu tại tỉnh, thành phố.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chủ trì hội nghị; tham dự có Thứ trưởng: Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Trần Tiến Dũng và đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, cơ quan của Quốc hội, địa phương.

Tại hội nghị, Bộ Tư pháp thông tin, trong 9 tháng đầu năm 2024 (thời gian tính theo tháng kế tiếp tháng tổng kết của năm liền trước) toàn Hệ thống thi hành án dân sự (THADS) đã thi hành xong 403.769 việc, tăng 21.711 việc (tăng 5,68% so với cùng kỳ năm 2023).

Về tiền, đã thi hành xong hơn 73.015 tỷ đồng, tăng hơn 2.736 tỷ đồng (tăng 3,89% so với cùng kỳ năm 2023), đạt tỉ lệ 27,60%.

Kết quả theo dõi thi hành án hành chính (THAHC) năm cũng đạt kết quả tích cực. Các cơ quan thi hành án thực hiện theo dõi 1.387 việc, trong đó số cũ chuyển sang là 776 việc, số tiếp nhận mới là 611 việc; đã thi hành xong 400 việc (tăng 184 bản án so với cùng kỳ năm 2023); đang tiếp tục thi hành 979 bản án còn lại.

Tiền Phong Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chủ trì hội nghị. 1

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chủ trì hội nghị.

Khó khăn trong thi hành án tham nhũng kinh tế và án tín dụng ngân hàng

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Quang Thái, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự cho hay, thời gian qua, công tác kiểm tra, tự kiểm tra trong hệ thống THADS được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng của hệ thống; nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Tổng cục.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này, ông Thái đề xuất một số giải pháp như: Tiếp tục chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành liên quan; tập trung mọi nguồn lực, rà soát, đánh giá, xây dựng kế hoạch để tổ chức thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành án, đặc biệt là các vụ việc có giá trị lớn, các vụ việc thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, nhất là các vụ việc thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo...

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, việc thi hành án khó nhiều khó khăn nhất là ở các án tham nhũng kinh tế và án tín dụng ngân hàng.

Cụ thể, đối với các vụ án tham nhũng kinh tế, khi thi hành án vẫn thực hiện theo thủ tục chung, chưa có quy định riêng, trong khi thực tế làm việc mới thấy nếu chỉ với thủ tục chung thì rất là ách tắc. Nhiều trường hợp vào cuộc thi hành án mới thấy rất khó khăn bởi vấn đề sở hữu nhiều tài sản không chính chủ, tính pháp lý của tài sản không rõ ràng, thủ đoạn tinh vi, nhiều cách thức, khi xử lý pháp luật đan xen nhau. Điển hình các vụ việc phức tạp như Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát.

Trích dẫn vụ án Tân Hoàng Minh, ông Thái cho hay hơn 6.600 bị hại, phía thi hành án liên tục ra các quyết định liên quan thi hành án nhưng chỉ cần chậm là bị phản ánh. Trong khi cán bộ "có hạn" phải làm ngày, đêm phục vụ hàng nghìn người.

Trong công tác thi hành án, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị toàn hệ thống Thi hành án dân sự tiếp tục cố gắng hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra; chủ động trong xử lý công việc; tăng cường quan hệ phối hợp giữa các cấp uỷ đảng với các bộ, ngành, địa phương khi giải quyết vụ việc cụ thể, phức tạp; nghiên cứu giải pháp, báo cáo lãnh đạo Bộ để xử lý dứt điểm các vụ việc còn tồn đọng.

Có thể bạn quan tâm
Chủ tịch nước thăm gia đình người có công, gặp gỡ cựu tù chính trị Côn Đảo

Chủ tịch nước thăm gia đình người có công, gặp gỡ cựu tù chính trị Côn Đảo

07:20 20/07/2023

Bà Rịa - Vũng Tàu - Ngày 19.7, trong khuôn khổ các hoạt động kỉ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2023), Chủ tịch nước...

Làm rõ nguyên nhân tai nạn giữa xe khách và xe máy khiến người phụ nữ tử vong

Làm rõ nguyên nhân tai nạn giữa xe khách và xe máy khiến người phụ nữ tử vong

23:50 06/08/2023

Tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương xảy ra vụ tai nạn xe khách với xe máy. Hậu quả khiến người phụ nữ lớn tuổi tử vong tại hiện...

Kẻ đâm dao hàng loạt ở nhà thờ Sydney mới 15 tuổi

Kẻ đâm dao hàng loạt ở nhà thờ Sydney mới 15 tuổi

10:50 16/04/2024

Người mặc áo hoodie trút mưa dao vào Giám mục Emmanuel ở một nhà thờ phía tây Sydney tối qua được cảnh sát xác định là một thiếu niên mới 15 tuổi.

Triệt phá đường dây đánh bạc ở khách sạn Hoàng Gia Hạ Long

Triệt phá đường dây đánh bạc ở khách sạn Hoàng Gia Hạ Long

07:00 23/02/2023

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa triệt phá đường dây tổ chức cho người Việt đánh bạc trái phép quy mô cả trăm tỷ đồng tại khách sạn Hoàng Gia Hạ Long (Royal HaLong hotel, ở phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh). Đến nay, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 56 người. Trong đó, 21 bị can bị khởi tố về tội 'tổ chức đánh bạc', 35 bị can bị khởi tố về tội 'đánh bạc'. Kiến ThứcKhu vực tổ chức đánh bạc tại tầng...

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng chống phá Đảng, Nhà nước

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng chống phá Đảng, Nhà nước

07:50 12/07/2023

Ngày 11.7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở đối với...

'Phá vụ án ma túy liên quan tiếp viên hàng không, góp phần kéo giảm tệ nạn xã hội khác'

'Phá vụ án ma túy liên quan tiếp viên hàng không, góp phần kéo giảm tệ nạn xã hội khác'

13:50 05/07/2024

Lãnh đạo Thành ủy TP.HCM cho rằng nhiều vụ án lớn đã được phá thời gian qua, điển hình như vụ án ma túy liên quan các tiếp viên hàng không. Điều này góp phần vào việc phòng chống ma túy, giảm tệ nạn xã hội khác.

Ai Cập cảnh báo nguy cơ xảy ra vòng xoáy bạo lực tại Dải Gaza

Ai Cập cảnh báo nguy cơ xảy ra vòng xoáy bạo lực tại Dải Gaza

07:10 08/10/2023

Tổng thống Ai Cập cảnh báo về tình hình xấu đi và có nguy cơ rơi vào vòng xoáy bạo lực, khiến các điều kiện nhân đạo ngày càng tồi tệ ở Dải Gaza, viễn cảnh tình hình khu vực bước vào vòng căng thẳng.

Quảng Bình: Con rể đâm tử vong bố vợ rồi ra công an tự thú

Quảng Bình: Con rể đâm tử vong bố vợ rồi ra công an tự thú

12:00 13/04/2023

Do mâu thuẫn gia đình, Trần Anh V. đã tới nhà bố vợ là ông Lê Văn T., sau đó hai bên xảy ra tranh cãi và xô sát, V. đã dùng dao chém ông T. khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Nạn nhân tố bị Dani Alves tát, bóp cổ

Nạn nhân tố bị Dani Alves tát, bóp cổ

10:00 07/11/2023

Người phụ nữ 23 tuổi tố cáo hậu vệ Dani Alves có nhiều hành động bạo lực từ trước khi xảy ra vụ tấn công tình dục trong hộp đêm tại Barcelona tháng 12/2022.

Co loi xay ra
Co loi xay ra