7,7% dân số Việt Nam bị vô sinh, hiếm muộn

09:40 18/11/2023

Theo thống kê của Bộ Y tế, ước tính có khoảng 7,7% dân số Việt Nam bị vô sinh, hiếm muộn, chi phí điều trị cao nhưng chưa được bảo hiểm y tế chi trả. Nhiều chuyên gia đề xuất đưa điều trị vô sinh, hiếm muộn vào danh mục được bảo hiểm y tế chi trả.

Bác sĩ Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tư vấn cho bệnh nhân - Ảnh minh họa: DƯƠNG LIỄU

Vô sinh, hiếm muộn gia tăng

Chia sẻ tại hội thảo dân số vừa diễn ra cuối tuần qua tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương bày tỏ lo ngại khi Việt Nam là một trong các quốc gia có tỉ lệ vô sinh cao.

Ước tính mỗi năm có hơn 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn, tỉ lệ khoảng 7,7%. Trong số này, khoảng 50% là cặp vợ chồng ở độ tuổi dưới 30. Đặc biệt, tỉ lệ vô sinh thứ phát (vô sinh sau một lần có thai) đang gia tăng đến 15-20% sau mỗi năm và chiếm hơn 50% các cặp vợ chồng vô sinh.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân vô sinh, hiếm muộn là do tỉ lệ phá thai cao, viêm nhiễm đường sinh dục, sử dụng dụng cụ tránh thai. Bên cạnh đó, sự hiểu biết về vô sinh của nhiều cặp vợ chồng còn hạn chế.

Đề xuất chi trả bảo hiểm y tế cho điều trị vô sinh, hiếm muộn

Ông Hồ Sỹ Hùng - phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia, Bệnh viện Phụ sản trung ương - đề xuất cần có thêm chính sách hỗ trợ điều trị cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn.

Ông Hùng cho hay hiện nay Việt Nam vẫn là quốc gia chưa có chính sách bảo hiểm y tế chi trả cho điều trị vô sinh, hiếm muộn. Trong khi thu nhập bình quân đầu người hiện khoảng 6,7 triệu đồng/tháng thì chi phí điều trị vô sinh, hiếm muộn còn là gánh nặng đối với các gia đình Việt Nam.

Gia đình hiếm muộn thực hiện thụ tinh ống nghiệm thành công nhờ chương trình hỗ trợ miễn phí từ bệnh viện - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

"Thực tế tỉ lệ sinh tại Việt Nam trước đây rất cao và mới có xu hướng giảm trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, vô sinh không phải là một bệnh, mà chỉ được xác định là một tình trạng.

Đặc biệt là điều kiện nguồn lực xã hội vẫn còn thấp, chưa đủ chi trả cho tất cả các dịch vụ... Vậy nhưng hiện nay thực trạng dân số đã có sự thay đổi, chúng ta đang bắt đầu tìm giải pháp khuyến khích sinh con.

Ở nhiều quốc gia, bảo hiểm y tế chi trả chi phí điều trị vô sinh, Việt Nam có thể xem xét khuyến khích tăng tỉ lệ sinh bằng cách chi trả bảo hiểm, giảm viện phí,...", ông Hùng nói.

Đồng tình với đề xuất của ông Hùng, GS.TS Nguyễn Viết Tiến - nguyên thứ trưởng Bộ Y tế, chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam - bày tỏ hy vọng trong điều kiện cần và đủ, bảo hiểm chi trả cho người vô sinh, hiếm muộn sẽ có chính sách hợp lý, phù hợp thực tế và mang ý nghĩa nhân văn.

  • Nữ mắc quai bị nguy cơ vô sinh như nam

  • Cẩn thận vô sinh do vi khuẩn viêm nhiễm đường sinh dục

  • Mượn rượu khi 'yêu', say đắm hơn nhưng coi chừng liệt dương, vô sinh

Chứng kiến nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn phải vay mượn, thậm chí bán nhà để mong mỏi có một đứa con, bác sĩ Phan Chí Thành, Bệnh viện Phụ sản trung ương, cũng đồng tình đề xuất đưa điều trị vô sinh, hiếm muộn vào danh mục bảo hiểm chi trả.

Bác sĩ Thành cho rằng nhiều nước trên thế giới đã đưa điều trị vô sinh, hiếm muộn vào danh mục chi trả của bảo hiểm y tế.

"Đối với nhiều gia đình, 60 - 70 triệu để làm thụ tinh ống nghiệm là số tiền vô cùng lớn. Trong khi chi phí kỹ thuật đắt đỏ, điều trị ung thư cũng đã được đưa vào danh mục bảo hiểm thì cần có chính sách hỗ trợ cho các cặp gia đình vô sinh, hiếm muộn như vậy", bác sĩ Thành cho hay.

Cần đánh giá nguồn lực, quỹ bảo hiểm y tế

Về đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho điều trị vô sinh, hiếm muộn, ông Lê Văn Phúc, trưởng Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho rằng đây là vấn đề cần được các nhà hoạch định chính sách xem xét trên cơ sở đánh giá ngân sách; việc tác động của chính sách mới đến quỹ, năng lực tài chính. Đồng thời, cần xem xét để có các quy định phù hợp mức hỗ trợ như thế nào theo từng nhóm đối tượng...

"Hiện Luật Bảo hiểm y tế đang trong quá trình sửa đổi, và đang thảo luận về bảo hiểm y tế bổ sung, cân nhắc bảo hiểm y tế bổ sung mở rộng cho điều trị vô sinh cũng là một giải pháp", ông Phúc nhận định.

Có thể bạn quan tâm
Trao Huy hiệu Bác Hồ cho 78 gương điển hình tiên tiến ngành văn hoá toàn quốc năm 2023

Trao Huy hiệu Bác Hồ cho 78 gương điển hình tiên tiến ngành văn hoá toàn quốc năm 2023

12:20 28/08/2023

Nhân dịp kỷ niệm Ngày truyền thống ngành Văn hoá, Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã trao tăng Huy hiệu Bác Hồ...

33 ngàn thí sinh trượt lớp 10: Bài học từ thất bại quan trọng hơn điểm số

33 ngàn thí sinh trượt lớp 10: Bài học từ thất bại quan trọng hơn điểm số

07:50 06/07/2023

Cùng một lúc chịu hai gánh nặng: thi trượt và chọn trường Chiều 1/7, Sở GDĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm 2023. Từ thời điểm này, biết bao nhiêu cảm xúc trái ngược giữa các gia đình. Năm nay, tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 trường công chỉ có 55,7% trong tổng số hơn 100 nghìn thí sinh đăng ký dự thi. Kiến ThứcCái ôm của một người mẹ động viên con gái sau môn thi cuối cùng Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội....

Hà Tĩnh kịp thời ngăn chặn ổ dịch sốt xuất huyết

Hà Tĩnh kịp thời ngăn chặn ổ dịch sốt xuất huyết

16:30 11/10/2023

Hà Tĩnh - Sau khi phát hiện ổ sốt xuất huyết Dengue đầu tiên tại Hà Tĩnh là 2 mẹ con ở thôn An Sú, xã Sơn Kim 1 (huyện...

“Bản hùng ca Điện Biên” tái hiện ký ức hào hùng 'lừng lẫy năm châu'

“Bản hùng ca Điện Biên” tái hiện ký ức hào hùng 'lừng lẫy năm châu'

22:30 06/05/2023

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, ấn tượng với sự tham gia biểu diễn của gần 100 nghệ sỹ, thể hiện tầm vóc 'lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu' của Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954.

Pháo tự chế phát nổ, bé trai dập nát tay

Pháo tự chế phát nổ, bé trai dập nát tay

16:00 15/11/2023

Bé trai 14 tuổi, mua vật liệu trên mạng về tự chế pháo, không may pháo phát nổ làm dập nát tay phải và tổn thương nhiều vùng cơ thể.

'Gieo mầm tri thức' đến với trẻ nghèo Cao Bằng

'Gieo mầm tri thức' đến với trẻ nghèo Cao Bằng

11:30 22/03/2023

200 phần quà từ chương trình học bổng 'Gieo mầm tri thức' đã đến với học sinh vượt khó học tốt tại Cao Bằng trong buổi lễ do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Tỉnh Đoàn Cao Bằng tổ chức hôm 21-3.

Khai trương Cổng Thông tin điện tử Tỉnh ủy tỉnh Bắc Giang

Khai trương Cổng Thông tin điện tử Tỉnh ủy tỉnh Bắc Giang

12:30 08/10/2023

Cổng Thông tin điện tử Tỉnh ủy Bắc Giang đi vào hoạt động đánh dấu bước đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo thông tin, tuyên truyền của Tỉnh ủy để cụ thể hóa thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin.

Không thể chấp nhận TP.HCM thiếu nhà vệ sinh công cộng, quận huyện phải làm ngay

Không thể chấp nhận TP.HCM thiếu nhà vệ sinh công cộng, quận huyện phải làm ngay

15:30 03/03/2023

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo các đơn vị phối hợp triển khai ngay chương trình nhà vệ sinh công cộng tại khu trung tâm, công viên, nơi người dân có nhu cầu tiếp cận lớn.

Điện Biên: Rực rỡ đêm khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2023

Điện Biên: Rực rỡ đêm khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2023

08:30 13/03/2023

Tối 12.3, tỉnh Điện Biên đã long trọng khai mạc Lễ hội Hoa Ban với chủ đề “Hương sắc miền Tây Bắc” gắn với Ngày hội Văn hóa - Thể thao...

Co loi xay ra
Co loi xay ra