6 tháng, kỷ luật và đề nghị kỷ luật 39 cán bộ thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý

05:10 11/07/2024

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú cho hay, trong 6 tháng đầu năm, qua kiểm tra, kết luận đã kiến nghị cho thôi giữ chức vụ với 5 cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú - Ảnh: UBKT trung ương

Ngày 10-7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Cho thôi giữ chức vụ 19 cán bộ từ đầu nhiệm kỳ đến nay

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú nêu rõ 6 tháng qua Ủy ban kiểm tra các cấp tích cực, chủ động, thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Nhiều vụ việc tồn đọng, phức tạp được kiểm tra, xử lý dứt điểm.

Nhiều vụ việc tồn đọng, phức tạp được kiểm tra, xử lý dứt điểm như ở Bộ Công Thương, Bộ Tài chính… và các vụ việc mới phát sinh được phát hiện, kiểm tra, xử lý kịp thời như liên quan tập đoàn Phúc Sơn, Thuận An.

Ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra 804 tổ chức đảng và 2.850 đảng viên, thi hành kỷ luật 143 tổ chức và 3.147 đảng viên.

  • Kỷ luật 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh Quảng NgãiĐỌC NGAY

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra 7 tổ chức đảng, thi hành kỷ luật và đề nghị thi hành kỷ luật theo thẩm quyền 89 tổ chức và 135 đảng viên, trong đó có 39 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Qua kiểm tra, kết luận đã kiến nghị cho thôi giữ chức vụ đối với 5 cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước.

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay, theo ông Tú, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã kỷ luật 44 tổ chức đảng và 164 đảng viên.

Trong đó, có 13 ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, 17 nguyên ủy viên Ban Chấp hành Trung ương và 19 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang; cho thôi giữ chức vụ 19 người. Số liệu này tăng cao so với nhiệm kỳ Đại hội XII.

Ông nêu rõ nhìn lại kết quả kiểm tra, xử lý kỷ luật từ đầu nhiệm kỳ đến nay, nhất là 6 tháng đầu năm 2024, thấy rõ quyết tâm chính trị của Đảng trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với tinh thần "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai".

Kể cả các vụ việc tồn đọng, phức tạp như những vụ việc liên quan đến công ty AIC và đặc biệt mới phát sinh như vụ việc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, liên quan Phúc Sơn, Thuận An, Vạn Thịnh Phát.

Qua kiểm tra đã xử lý nhiều tổ chức đảng, đảng viên, trong đó có một số lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước.

Việc kiểm tra, xử lý nhằm giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh, đồng thời có tác dụng cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả.

"Qua việc kiểm tra, xử lý khẳng định chúng ta không có việc tranh giành, đấu đá nội bộ như các thế lực thù địch phản động đã xuyên tạc, bôi nhọ.

Vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội đã họp và kịp thời kiện toàn các chức danh khuyết thiếu, được cán bộ, đảng viên và nhân dân tin tưởng, đồng tình, ủng hộ", ông Tú nêu rõ.

Giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan nhân sự đại hội các cấp

6 tháng cuối năm, ông Trần Cẩm Tú yêu cầu toàn ngành tiếp tục tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp thực hiện có hiệu quả chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024.

Xây dựng và hoàn thiện thể chế về công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm khoa học, chặt chẽ, đồng bộ, phù hợp với thực tiễn.

Phối hợp tham mưu thực hiện tốt các nhiệm vụ do các Tiểu ban, Tổ giúp việc phục vụ Đại hội đảng bộ các cấp giao, đặc biệt trong công tác thẩm định nhân sự, chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng.

Giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhất là có liên quan đến nhân sự đại hội các cấp. Khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm phải kịp thời kiểm tra, kết luận, xử lý nghiêm minh.

Theo ông Tú, thực hiện thông báo kết luận của Ban Chỉ đạo Trung ương, vừa qua Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định kiểm tra 6 tổ chức đảng ở các địa phương, đơn vị.

Có văn bản yêu cầu 14 Ban Thường vụ, Ủy ban Kiểm tra các tỉnh ủy, thành ủy kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các tổ chức đảng ở các địa phương, đơn vị trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các dự án, gói thầu liên quan tập đoàn Phúc Sơn, Thuận An thực hiện.

Đề nghị các ban thường vụ, Ủy ban Kiểm tra tỉnh, thành ủy khẩn trương tiến hành kiểm tra và báo cáo kết quả về Ủy ban Kiểm tra Trung ương để kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo...

Có thể bạn quan tâm
Bé vặn tay ga xe máy, 3 người chết: Tai nạn thương tâm gióng hồi chuông cảnh báo

Bé vặn tay ga xe máy, 3 người chết: Tai nạn thương tâm gióng hồi chuông cảnh báo

18:30 27/05/2023

Năm 2017, tại Bình Dương xảy ra vụ mẹ dừng xe không tắt máy, con nhỏ vặn tay ga tông trúng ô tô. Khoảng 9h30 ngày 8/11/2017, người phụ nữ đỗ xe máy chờ đèn đỏ tại khu vực đường Lái Thiêu 17 giao với Quốc lộ 13, đoạn qua phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An. Lúc xe đang nổ máy, con trai nhỏ tuổi ngồi phía trước vặn tay ga làm xe phóng về trước. Đúng thời điểm này, ô tô bán tải mang biển số Bình Dương chạy trên tuyến ưu tiên đi đến, tông vào xe máy....

Dự án đường cao tốc Bắc-Nam phía Tây: Cần có phương án dự phòng về nguồn vốn

Dự án đường cao tốc Bắc-Nam phía Tây: Cần có phương án dự phòng về nguồn vốn

14:00 17/06/2024

Nhiều ý kiến đại biểu đề xuất Chính phủ cần có phương án dự phòng về nguồn vốn để đảm bảo tiến độ triển khai dự án Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc-Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa-Chơn Thành.

Quốc hội cho ý kiến Luật Việc làm (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 8

Quốc hội cho ý kiến Luật Việc làm (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 8

07:10 09/06/2023

Tại kỳ họp thứ 8 (tháng 10.2024), Quốc hội sẽ thông qua Luật Công đoàn (sửa đổi) và cho ý kiến dự án Luật Việc làm (sửa đổi).

Điểm chuẩn vào lớp 10 TP.HCM sẽ giảm?

Điểm chuẩn vào lớp 10 TP.HCM sẽ giảm?

05:50 08/06/2024

Theo nhận định của giáo viên, điểm chuẩn ở các trường THPT thuộc tốp giữa và tốp dưới sẽ không giảm hoặc có thể tăng lên chút ít.

Vì sao Trường THCS Học Lạc thu, chi sai hơn 585 triệu đồng?

Vì sao Trường THCS Học Lạc thu, chi sai hơn 585 triệu đồng?

13:20 04/07/2024

Qua thanh tra đã phát hiện tổng số tiền sai phạm tại Trường THCS Học Lạc là trên 585 triệu đồng.

Phát hiện thêm nhiều thi thể trong vụ đắm tàu ngoài khơi Libya

Phát hiện thêm nhiều thi thể trong vụ đắm tàu ngoài khơi Libya

09:00 25/04/2023

Những thi thể này được tìm thấy kể từ khi thuyền của họ bị chìm ngoài khơi bờ biển Libya cách đây 5 ngày đã được bàn giao cho chính quyền tại thành phố Sabratha, phía Tây thủ đô Tripoli.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm vụ 2 phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm vụ 2 phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp

17:20 24/04/2024

Ngày 24/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh có văn bản kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh 2 nhà báo bị hành hung khi tác nghiệp ở huyện Thanh Trì. Chủ tịch UBND TP giao UBND huyện Thanh Trì chủ trì, phối hợp Công an thành phố và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin trên. Người đứng đầu thành phố yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có), báo cáo UBND thành phố kết quả trước 27/4. Theo tường trình của anh N.V.C. (phóng...

Vụ cháy làm 4 người chết ở Hà Nội: Trong nhà có nhiều thiết bị điện nước

Vụ cháy làm 4 người chết ở Hà Nội: Trong nhà có nhiều thiết bị điện nước

15:30 17/06/2024

Theo công an, căn nhà xảy ra cháy trên phố Định Công Hạ là nhà ở kết hợp kinh doanh vật tư điện, nước, trong đó tầng 2, 3 là kho chứa hàng.

Ông Zelensky đã tới Singapore dự Đối thoại Shangri-La

Ông Zelensky đã tới Singapore dự Đối thoại Shangri-La

18:20 01/06/2024

Tổng thống Ukraine dự kiến sẽ có bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, nhằm kêu gọi hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Co loi xay ra
Co loi xay ra