59 tác phẩm đoạt giải báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam

12:10 18/11/2023

Sáng 18-11, tại Nhà hát lớn Hà Nội, 59 tác phẩm báo chí xuất sắc đã được vinh danh tại lễ trao giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2023.

Các tác phẩm đoạt giải nhất nhận giải thưởng - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Trước đó, ban tổ chức đã nhận được gần 800 tác phẩm dự thi của 4 loại hình (báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình). Giải cũng nhận được sự tham gia của đông đảo cơ quan báo chí từ Trung ương đến địa phương ở khắp các vùng miền trên cả nước.

Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" là sự kiện thường niên do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị thường trực thực hiện.

Giải được tổ chức nhằm tôn vinh các tác giả có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc về sự nghiệp giáo dục; về các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Triệu Ngọc Lâm - tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại - thành viên ban chỉ đạo, phó trưởng Ban thường trực ban tổ chức giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2023 - cho biết, nhìn chung các tác phẩm dự thi trong 5 năm qua gần như phản ánh được toàn diện, đa chiều vấn đề giáo dục khắp các vùng miền trên cả nước.

"Không chỉ ghi nhận thực tế triển khai, nhiều bài viết có tính phản biện mạnh mẽ về những chủ trương, quyết sách của ngành, ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, phụ huynh và người học.

Không ít biện pháp khắc phục hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong giáo dục được đề cập trong các tác phẩm; có những sáng kiến, tư duy đột phá mới, phản biện chính sách giáo dục, đem lại hiệu quả tốt đẹp.

Nhiều tác phẩm lan tỏa những tấm gương nhà giáo, những giá trị tốt đẹp mà giáo dục mang lại. Hầu hết tác phẩm dự thi thể hiện sự đầu tư công phu về thời gian, sức lao động, dấn thân của tác giả, sự chỉ đạo sâu sắc của Ban biên tập", ông Lâm nói.

Giải đặc biệt năm nay thuộc về tác phẩm "Thiếu giáo viên khắp cả nước, ngành giáo dục chật vật đổi mới (Báo điện tử VietnamPlus).

Giải nhân vật ấn tượng thuộc về cô giáo Bùi Thị Thu Hồng - nhân vật trong tác phẩm "Người truyền “lửa” Then" (báo Tuyên Quang) và thầy giáo Hoa Sĩ Hiền - nhân vật trong tác phẩm “Thầy giáo nông dân” (Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang).

Bốn giải nhất năm nay thuộc về giải nhất năm nay thuộc về tác phẩm “Phía sau những tấm huy chương Olympic quốc tế” (báo Công an nhân dân), tác phẩm "Bất cập ở Phòng Giáo dục & Đào tạo (báo Giáo dục và Thời đại), tác phẩm “Giáo viên bỏ việc: Vì đâu nên nỗi? (Ban Văn hóa - Xã hội - Đài Tiếng nói Việt Nam), tác phẩm "Hoa đá" (Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số - Đài Truyền hình Việt Nam).

Bên cạnh đó, ban tổ chức trao 8 giải nhì, 12 giải ba, 34 giải khuyến khích và 2 nhân vật tiêu biểu trong 2 tác phẩm đoạt giải. Loạt bài Thuốc lá điện tử "tấn công" học trò (báo Tuổi Trẻ) đoạt giải khuyến khích.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: BTC

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn ghi nhận và gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các phóng viên nói riêng và cơ quan báo chí trên cả nước nói chung.

Theo bộ trưởng, mỗi tác phẩm là gạch nối của quá khứ, hiện tại và tương lai, là nhịp đập, hơi thở của đời sống giáo dục… để bồi đắp, gieo thêm niềm tin, lòng trắc ẩn và lan tỏa những điều tốt lành, tình yêu thương, bao dung đến với mỗi người. Từ đây, ngành giáo dục có thêm cơ sở thực tiễn để đưa ra những chủ trương, quyết sách cho giáo dục của nước nhà.

Nhân dịp này, bộ trưởng chúc các nhà báo luôn giữ ngọn lửa yêu nghề, “mắt sáng, lòng trong, bút sắc” để có thêm nhiều tác phẩm xuất sắc.

Có thể bạn quan tâm
Cứu 9 người gặp nạn trên vùng biển Tây Nam

Cứu 9 người gặp nạn trên vùng biển Tây Nam

09:00 19/05/2023

Tàu tuần tra thuộc Đồn biên phòng Thổ Châu, TP Phú Quốc, Kiên Giang đã cứu tàu BV 0257 và 9 người gặp nạn trên vùng biển Tây Nam.

Con tôi học giỏi thì tôi có quyền khoe?

Con tôi học giỏi thì tôi có quyền khoe?

07:30 24/05/2023

Cứ mỗi khi kết thúc học kỳ, kết thúc năm học, nhiều phụ huynh lại rầm rộ tung bảng điểm, giấy khen, khoe thành tích học giỏi của con lên mạng xã hội.

'Sứ giả nhân đạo' trẻ tuổi trải lòng sau 10 ngày cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ

'Sứ giả nhân đạo' trẻ tuổi trải lòng sau 10 ngày cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ

15:30 23/02/2023

Thành viên trẻ nhất của Đoàn Công tác Bộ Công an - Thượng úy Lê Quang Đạo đã chia sẻ về những kỷ niệm đáng nhớ trong chuyến hành trình thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ đặc biệt tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Bệnh viện Việt Đức bác tin 'có bệnh nhân chết não muốn hiến tạng'

Bệnh viện Việt Đức bác tin 'có bệnh nhân chết não muốn hiến tạng'

21:00 28/02/2023

Vừa qua, mạng xã hội lan truyền nội dung “Tại Bệnh viện Việt Đức hiện đang có một bệnh nhân chết não, nguyện vọng hiến tạng - nhóm máu B. Nhờ cộng đồng lan tỏa giúp, nếu có bệnh nhân có chỉ định ghép tim, ghép tạng xin liên hệ để có cơ hội tốt cho bệnh nhân”. Đính kèm thông tin là số điện thoại của 'bác sĩ Sơn khoa 1B Bệnh viện Việt Đức'. Một số người dân cũng nhận đươc tin nhắn có nội dung tương tự. Khi phóng viên VietNamNet liên hệ đến số điện...

Tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma: '35 năm con chưa về, gia đình luôn nhớ mong'

Tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma: '35 năm con chưa về, gia đình luôn nhớ mong'

14:30 14/03/2023

Sáng 14/3, Ban liên lạc Hội cựu chiến binh Công binh Hải quân TP Đà Nẵng tổ chức lễ tưởng niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma, tri ân, tưởng nhớ anh linh 64 cán bộ, chiến sĩ hy sinh ở quần đảo Trường Sa khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền. Thắp hương cho con trai và đồng đội tại lễ tưởng niệm, ông Xuân nghẹn ngào: '35 năm con chưa về, gia đình luôn nhớ mong'.

Điều chỉnh tỉnh lộ nhỏ lại vì không giải tỏa được nhà thuộc ngành đường sắt

Điều chỉnh tỉnh lộ nhỏ lại vì không giải tỏa được nhà thuộc ngành đường sắt

14:50 08/11/2023

Còn 1% khối lượng, hai năm làm mãi không xong vì không giải tỏa được nhà đường sắt, Quảng Ngãi phải điều chỉnh mặt đường nhỏ lại.

Đồng Nai hỗ trợ thế nào cho dân tái định cư sân bay Long Thành?

Đồng Nai hỗ trợ thế nào cho dân tái định cư sân bay Long Thành?

10:00 03/09/2023

Trước những khó khăn, kiến nghị của người dân, UBND tỉnh Đồng Nai đã có những khắc phục, hỗ trợ kịp thời cho các hộ dân sống tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn an tâm, ổn định cuộc sống.

Bà xã Cường Đô La - Đàm Thu Trang thông báo 'tin vui', bé Suchin chuẩn bị có em

Bà xã Cường Đô La - Đàm Thu Trang thông báo 'tin vui', bé Suchin chuẩn bị có em

05:00 02/04/2023

Cường Đô La và Đàm Thu Trang là cặp đôi nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Cường Đô La nổi tiếng là ông bố yêu thương con hết mực, đặc biệt là bé Suchin, cô con gái của anh cùng Đàm Thu Trang. Mới đây, Đàm Thu Trang đã chia sẻ tin vui của gia đình đến đông đảo mọi người. Chỉ một dòng trạng thái rất ngắn gọn nhưng ngập tràn niềm hạnh phúc. Đàm Thu Trang viết: 'Chúc mừng Suchin lên chức chị ba'. Ngay bên trong phần bình luận của bài...

Đường tuần tra biên giới bị nước lũ cuốn trôi, dân bắc cầu tạm để lưu thông

Đường tuần tra biên giới bị nước lũ cuốn trôi, dân bắc cầu tạm để lưu thông

14:10 25/10/2023

Mưa lớn đã cuốn trôi một đoạn đường tuần tra biên giới ở miền núi huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị ), khiến nhiều bản làng bị cô lập.

Co loi xay ra
Co loi xay ra