'Việt Nam có vai trò quan trọng trong chính sách ngoại giao của Iran'

09:00 15/05/2024

Tư lệnh Bộ Thực thi pháp luật Iran khẳng định Việt Nam luôn có vai trò quan trọng trong chính sách ngoại giao của Iran; cho rằng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Iran còn nhiều dư địa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tư lệnh Thực thi pháp luật Iran Ahmad Reza Radan. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Tư lệnh Bộ Thực thi pháp luật Iran - Chuẩn tướng Ahmad Reza Radan - đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Chào mừng đoàn đại biểu Bộ Tư lệnh Thực thi pháp luật Iran đến Việt Nam, Thủ tướng đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Iran (1973-2023); quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam-Iran trong hơn nửa thế kỷ qua phát triển nhiều mặt.

Đánh giá cao nỗ lực và những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Iran đạt được trong thời gian qua; chia sẻ về những khó khăn Iran đang đối mặt, Thủ tướng cho rằng Việt Nam và Iran tuy cách xa về địa lý nhưng có nhiều điểm tương đồng, có tính tự lực, tự cường, có chung khát vọng là xây dựng đất nước phồn vinh, nhân dân hạnh phúc.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Iran trên tất cả các lĩnh vực; trong đó có kinh tế, thương mại, đầu tư, y tế, khoa học-kỹ thuật, du lịch, nông nghiệp, an ninh, quốc phòng; đóng góp cho hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thông tin về tình hình Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đang xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; tập trung triển khai 3 đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và xây dựng kết cấu hạ tầng.

Cùng với đó, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả; xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc; thực hiện nhất quán chính sách quốc phòng “4 không” và đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Với quan điểm “nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ sự đổi mới, sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân," xuyên suốt quá trình đó, lấy con người làm trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là động lực, là nguồn phát triển; không hy sinh tiến bộ và công bằng, an sinh xã hội và môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Nhờ đó, Việt Nam đạt được thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Hiện nay, Việt Nam đã trở thành một trong 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới, nằm trong nhóm 20 nền thương mại hàng đầu, xếp thứ 32 trong top 100 giá trị thương hiệu quốc gia mạnh trên thế giới.

Cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã dành thời gian tiếp Đoàn và những tình cảm của Việt Nam đã dành cho Iran trong suốt những năm qua, Tư lệnh Bộ Thực thi pháp luật Iran Ahmad Reza Radan chuyển lời mời của Phó Tổng thống thứ nhất Iran Mohammad Mokhber mời Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Iran, góp phần tăng cường quan hệ Việt Nam-Iran.

Chúc mừng những thành tựu to lớn của Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội và vị thế, vai trò của Việt Nam ngày càng cao trong khu vực và quốc tế, Tư lệnh Bộ Thực thi pháp luật Iran khẳng định Việt Nam luôn có vai trò quan trọng trong chính sách ngoại giao của Iran, đối với Iran; cho rằng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Iran còn nhiều dư địa, Iran mong muốn và sẵn sàng thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, an ninh, quốc phòng.

Thông tin tới Thủ tướng về kết quả hội đàm giữa Bộ Tư lệnh Thực thi pháp luật Iran và Bộ Công an Việt Nam, Tư lệnh Ahmad Reza Radan cho biết hai bên đã đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Tư lệnh Thực thi pháp luật Iran.

Đánh giá cao kết quả Hội đàm thành công giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Tư lệnh Thực thi pháp luật Iran, Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng hai bên sẽ triển khai tích cực, hiệu quả các kết quả đã đạt được, góp phần tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục triển khai hiệu quả các nội dung thỏa thuận trong chuyến thăm Iran của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam; thúc đẩy sớm tổ chức kỳ họp thứ 10 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Iran trong năm 2024; tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là trao đổi đoàn cấp cao để tìm hiểu nhu cầu, tiềm năng hợp tác giữa hai nước.

Hai bên cần thúc đẩy, đưa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là một nội dung quan trọng trong hợp tác giữa hai nước; khai thác các tiềm năng của hai bên như: xuất-nhập khẩu nông, thủy sản, ngành Halal...

Về hợp tác an ninh, quốc phòng, Thủ tướng đề nghị tích cực trao đổi thông tin và thúc đẩy phối hợp nghiệp vụ; phối hợp xử lý các loại tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm liên quan đến công dân hai nước; triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác cụ thể theo tinh thần các văn bản hợp tác vừa ký kết giữa Bộ Công an Việt Nam với Bộ Tư lệnh Thực thi pháp luật và Bộ Nội vụ Iran trong an ninh, trật tự và phòng, chống các loại tội phạm, nhất là phòng, chống khủng bố, an ninh mạng.

Ngoài ra, hai bên cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, trong đó có nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hóa; thúc đẩy hợp tác du lịch; nghiên cứu khả năng hợp tác về lao động; tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác các địa phương hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tư lệnh Bộ Thực thi pháp luật Iran cũng thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế mà hai nước là thành viên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Phó Tổng thống thứ nhất Iran Mohammad Mokhber đã mời Thủ tướng thăm chính thức Iran; giao cho các cơ quan thu xếp qua đường ngoại giao./.

Có thể bạn quan tâm
Tai nạn giao thông trong nghỉ lễ thứ hai khiến 18 người tử vong

Tai nạn giao thông trong nghỉ lễ thứ hai khiến 18 người tử vong

21:30 02/09/2023

Toàn cảnh bức tranh giao thông ngày 2/9 Theo ghi nhận, từ chiều 1/9 đến sáng 2/9, trên toàn địa bàn TP Hà Nội và các tuyến cửa ngõ, vành đai, các tuyến nội đô và trục xuyên tâm trọng điểm không xảy ra ùn tắc. Tại các tuyến đường dẫn lên cầu Vĩnh Tuy, Long Biên, Chương Dương, Thanh Trì, Nhật Tân và ngược lại, các phương tiện di chuyển ổn định, thông thoáng. Trên các tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình, Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Hải...

Thủy điện Trị An ngừng xả nước qua đập tràn xuống hạ du

Thủy điện Trị An ngừng xả nước qua đập tràn xuống hạ du

11:20 25/08/2023

Sau hơn 2 tuần liên tiếp xả tràn để điều tiết hồ chứa, đúng 13h ngày 25-8, Thủy điện Trị An sẽ kết thúc xả nước qua tràn xuống hạ du.

Nữ chủ cửa hàng bỉm sữa ở Hải Phòng bị kẻ lạ mặt ném 'bom xăng'

Nữ chủ cửa hàng bỉm sữa ở Hải Phòng bị kẻ lạ mặt ném 'bom xăng'

15:00 02/03/2023

Video: Kẻ lạ mặt ném chai xăng vào chủ cửa hàng bỉm sữa ở Hải Phòng Sáng 2/3, trả lời PV VTC News, lãnh đạo xã Quyết Tiến (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) cho biết, Công an huyện đang điều tra vụ người phụ nữ bị ném chai xăng vào người dẫn đến bỏng nặng. Nạn nhân được xác định là chị N.T.H. (SN 1985), chủ cửa hàng kinh doanh bỉm sữa tại xã Quyết Tiến. Theo camera an ninh ghi lại, lúc 21h18 ngày 28/2, chị H. đang dọn dẹp cửa hàng thì có một người cầm...

Tổ liên gia tranh tài về chữa cháy và cứu hộ khi xảy ra đám cháy nhà ở

Tổ liên gia tranh tài về chữa cháy và cứu hộ khi xảy ra đám cháy nhà ở

17:00 26/05/2024

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức cuộc thi...

Thủ tướng yêu cầu triệt phá các đường dây pha trộn chất cấm vào thuốc lá điện tử

Thủ tướng yêu cầu triệt phá các đường dây pha trộn chất cấm vào thuốc lá điện tử

11:10 14/05/2024

Yêu cầu này được Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập tại Công điện số 47 về tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Ghi nhận công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá bước đầu đạt được các kết quả đáng khích lệ, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu thông thường đã giảm trung bình 0,5% mỗi năm trong nam giới, song Thủ tướng bày tỏ nhiều lo ngại trước sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Người đứng đầu Chính...

Nam sinh lớp 9 mất tích, cả trăm người đi tìm kiếm

Nam sinh lớp 9 mất tích, cả trăm người đi tìm kiếm

11:00 29/05/2023

Sau khi đạp xe đến trường nhưng không về nhà, gia đình cùng hàng trăm người đi tìm kiếm nam sinh khắp nơi nhưng không có kết quả.

Bí ẩn nguồn thu tại Linh Quang Điện: Hàng trăm người đội lễ xem livestream của thầy Cao Anh

Bí ẩn nguồn thu tại Linh Quang Điện: Hàng trăm người đội lễ xem livestream của thầy Cao Anh

07:00 27/02/2023

Hai tháng một lần, tại biệt thự Linh Quang Điện (Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội), lễ di cung hoán số, giải đại hao... được tổ chức...

Nhóm thiếu niên dùng tuýp sắt gắn dao chém đứt gân tay, cướp xe máy người đi đường ở Hà Nội

Nhóm thiếu niên dùng tuýp sắt gắn dao chém đứt gân tay, cướp xe máy người đi đường ở Hà Nội

16:50 05/05/2024

Hà Nội - Nhóm đối tượng từ 15-17 tuổi sử dụng hung khí tấn công người đi đường để cướp xe máy vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Ukraine giục Mỹ cung cấp bom chùm để tấn công thiết giáp Nga

Ukraine giục Mỹ cung cấp bom chùm để tấn công thiết giáp Nga

08:30 07/03/2023

Ukraine đã mở rộng yêu cầu với Mỹ, đề nghị cung cấp bom chùm để tích hợp vào máy bay không người lái nhằm tấn công xe thiết giáp của lực lượng Nga, hai nghị sĩ Mỹ cho biết.

Co loi xay ra
Co loi xay ra