'Chưa phát hiện trường hợp nào oan sai về nồng độ cồn'

14:50 11/06/2024

TPO - “Qua hoạt động kiểm tra của lực lượng Cảnh sát giao thông thời gian qua chưa phát hiện trường hợp nào oan sai về nồng độ cồn”, ông Lê Tấn Tới - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội - nhấn mạnh.

Sáng 11/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Báo cáo một số vấn đề lớn của dự thảo luật, ông Lê Tấn Tới - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh (UBQPAN) - thông tin về quy định cấm “Điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn” (khoản 2 Điều 10).

Theo ông Tới, có nhiều ý kiến nhất trí quy định này, tuy nhiên một số ý kiến đề nghị cân nhắc quy định có ngưỡng tối thiểu và một số ý kiến khác đề nghị đưa 2 phương án để xin ý kiến đại biểu Quốc hội.

Tiền Phong Ông Lê Tấn Tới - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh - phát biểu. 1
Ông Lê Tấn Tới - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh - phát biểu.

Thường trực UBQPAN cho biết, quy định trên được kế thừa quy định tại khoản 8, Điều 8 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, thống nhất với quy định tại khoản 6, Điều 5 của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và quy định cụ thể cho lĩnh vực giao thông đường bộ.

Cũng theo ông Tới, tại kỳ họp thứ 6, đa số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nhất trí với quy định này và một số ĐBQH đề nghị đưa ra mức giới hạn thấp nhất.

UBTVQH đã phân tích cụ thể, rõ ràng ưu điểm, hạn chế của mỗi phương án để báo cáo hội nghị ĐBQH hoạt động chuyên trách và gửi xin ý kiến các Đoàn ĐBQH, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan có liên quan.

Theo ông Lê Tấn Tới, hầu hết các ý kiến đều nhất trí và có góp ý cụ thể đối với phương án quy định cấm “điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”và đã được thể hiện cụ thể tại báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật gửi các vị ĐBQH đầu Kỳ họp thứ 7; không có Đoàn ĐBQH nào đề nghị lấy ý kiến ĐBQH hai phương án về nội dung này.

Cơ quan thẩm tra cho rằng, trong dự thảo luật, nếu không tiếp tục kế thừa khoản 6, Điều 5 của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019, sẽ làm tăng số vụ tai nạn giao thông.

Kéo theo đó sẽ làm tăng hậu quả, thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra đối với tính mạng, sức khỏe, tài sản của người điều khiển phương tiện, người tham gia giao thông khác; ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình, nguồn lực của đất nước, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.

Đồng thời sẽ đi ngược lại những cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, gây lãng phí công sức, tiền bạc của Nhà nước và Nhân dân.

“Thường trực UBQPAN đề nghị UBTVQH cho tiếp tục thực hiện quy định cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”, ông Tới cho hay.

Cũng có ý kiến đề nghị giao Bộ Y tế ban hành quy trình kỹ thuật, định lượng ethanol trong máu đối với các trường hợp không sử dụng rượu, bia mà có độ nồng độ cồn như do bị bệnh dẫn đến tăng chuyển hóa nồng độ cồn nội sinh.

Tiền Phong UBQPAN đề nghị tiếp tục duy trì quy định cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Ảnh: Thanh Hà. 1
UBQPAN đề nghị tiếp tục duy trì quy định cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Ảnh: Thanh Hà.

Tiếp thu ý kiến, ông Lê Tấn Tới cho biết, Thường trực UBQPAN đề xuất bổ sung vào khoản 5, Điều 87 của dự thảo luật, giao cho Bộ Y tế quy định về xác định nồng độ cồn và nồng độ cồn nội sinh trong máu để làm căn cứ xác định trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu có nồng độ cồn do sử dụng rượu, bia hoặc đồ uống có cồn khác.

Theo các chuyên gia y tế, cồn nội sinh là cồn tự sinh ra trong cơ thể mà không có bất kỳ tác động nào khác bên ngoài, có nồng độ rất thấp mà các phương tiện thông thường kiểm tra nồng độ cồn hiện nay không thể phát hiện được.

“Qua hoạt động kiểm tra của lực lượng Cảnh sát giao thông thời gian qua chưa phát hiện trường hợp nào oan sai về nồng độ cồn”, ông Lê Tấn Tới nhấn mạnh.

Tại phiên họp, đa số ý kiến trong UBTVQH đồng tình với ý kiến của cơ quan thẩm tra, tiếp tục thực hiện quy định cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Trừ điểm giấy phép lái xe

Thường trực UBQPAN thấy rằng, quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe trong dự thảo luật được tiếp cận là một biện pháp để quản lý việc chấp hành pháp luật của người lái xe sau khi được cấp giấy phép lái xe. Điều này cũng góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATGTĐB đối với người lái xe, phòng ngừa vi phạm, không có tính chế tài nên không phải là hình thức xử phạt vi phạm hành chính bổ sung theo pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

“Việc bổ sung quy định về điểm, trừ điểm giấy phép lái xe trong dự thảo Luật TTATGTĐB là cần thiết, phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế số, xã hội số, khoa học công nghệ ngày càng phát triển”, ông Lê Tấn Tới cho hay.

Tiếp thu ý kiến tại phiên họp, Trung tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an - cho biết, việc kiểm tra lại người bị trừ hết điểm giấy phép lái xe là một trong những kinh nghiệm của các nước hiện nay. Theo ông Long, việc này được họ giao cho cơ quan Cảnh sát giao thông thực hiện. Qua đó, khi những người đã bị trừ hết điểm sẽ phải kiểm tra lại tâm lý, sức khỏe tâm thần, kiểm tra lại ma túy, kiến thức pháp luật về điều khiển phương tiện giao thông thì mới được cấp bằng tiếp, cấp điểm tiếp.

Có thể bạn quan tâm
Lâm Đồng: Vụ cháy xe bán tải gây chết người là do lái xe tự tử

Lâm Đồng: Vụ cháy xe bán tải gây chết người là do lái xe tự tử

21:00 28/05/2023

Tài xế Hồ Sỹ Đại do mâu thuẫn với em vợ là chị Xuân nên đã cố tình lái xe bán tải đâm vào chị Xuân khiến nạn nhân văng lên capo xe, sau đó, Đại đã khóa cửa xe, đổ xăng, dùng bật lửa đốt xe để tự tử.

Trường học hỗ trợ giáo viên 2 triệu, bắt nộp lại 1,5 triệu

Trường học hỗ trợ giáo viên 2 triệu, bắt nộp lại 1,5 triệu

15:20 27/10/2023

Trường tiểu học ở Kon Tum chi hỗ trợ tiền tết cho giáo viên 2 triệu đồng rồi bắt nộp lại 1,5 triệu đồng để ban giám hiệu chi tiêu việc khác.

Điện mừng kỷ niệm lần thứ 78 Quốc khánh Đại Hàn Dân Quốc

Điện mừng kỷ niệm lần thứ 78 Quốc khánh Đại Hàn Dân Quốc

22:50 15/08/2023

Lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện mừng đến lãnh đạo Hàn Quốc nhân dịp kỷ niệm lần thứ 78 ngày Quốc khánh Đại Hàn Dân Quốc.

Đường phố tắc nghẽn, người dân Thủ đô mặc áo mưa tránh lạnh ngày đầu đông

Đường phố tắc nghẽn, người dân Thủ đô mặc áo mưa tránh lạnh ngày đầu đông

19:40 13/11/2023

Chiều 13/11, đợt không khí lạnh đầu đông tràn về khiến nhiều người dân Thủ đô 'không kịp trở tay', mặc áo mưa thay áo ấm về nhà trong cảnh đường phố tắc nghẽn.

Phát hiện 4 công nhân dương tính ma túy tại 1 khu công nghiệp ở Quảng Ninh

Phát hiện 4 công nhân dương tính ma túy tại 1 khu công nghiệp ở Quảng Ninh

13:50 12/06/2023

Quảng Ninh - Quá trình tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nước tiểu đối với 139 trường hợp công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp Amata, xã...

Bị hại trong vụ án bà Phương Hằng gửi đơn đến công an tố cáo 1 Youtuber

Bị hại trong vụ án bà Phương Hằng gửi đơn đến công an tố cáo 1 Youtuber

15:30 26/03/2023

TPHCM - Bà Định Thị Lan (sinh năm 1976, ngụ quận Gò Vấp) được xác định là bị hại trong vụ án của Nguyễn Phương Hằng vừa có đơn gửi đến...

Đang chở bạn gái thì bị 2 tên cướp cầm dao chặn đầu xe

Đang chở bạn gái thì bị 2 tên cướp cầm dao chặn đầu xe

22:30 20/05/2023

Ngày 20.5, Công an thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương cho biết đã tạm giữ 2 đối tượng là Đặng Văn Minh (28 tuổi, quê Sóc Trăng) và Lâm Xuân Kiều (31 tuổi, quê Tây Ninh) để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Hạn hán Tây Nguyên: Nông dân tổng lực tìm nguồn nước tưới cây

Hạn hán Tây Nguyên: Nông dân tổng lực tìm nguồn nước tưới cây

11:20 21/04/2024

Các nguồn nước phục vụ sản xuất đang cạn kiệt, hàng ngàn héc ta cây trồng ở Đắk Nông và các tỉnh Tây Nguyên đứng trước nguy cơ giảm năng suất, chết cây do thiếu nước tưới.

Thêm một trung tâm đăng kiểm ở Đồng Nai hoạt động trở lại

Thêm một trung tâm đăng kiểm ở Đồng Nai hoạt động trở lại

10:40 16/01/2024

Một năm sau khi công an điều tra vụ án đưa và nhận hối lộ, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 60-04D đã hoạt động trở lại.

Co loi xay ra
Co loi xay ra