'Bảo tàng bom mìn' ở Quảng Trị - điểm đến các chính trị gia, du khách nước ngoài muốn tham quan

20:50 10/07/2024

Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn thường đón học sinh, du khách, chính trị gia các nước đến tham quan về nỗ lực rà phá bom mìn của tỉnh Quảng Trị.

Đại sứ Mỹ Marc E. Knapper (thứ 2 từ trái qua) thăm trung tâm - Ảnh: HOÀNG TÁO

Trung tâm thành lập vào tháng 8-2011, nhân kỷ niệm 10 năm thành lập dự án RENEW, với ba sứ mệnh cốt lõi. Đây được xem như là một "bảo tàng bom mìn" độc đáo, trưng bày hầu hết các loại bom mìn được sử dụng trong chiến tranh ở Quảng Trị.

  • Biệt đội những cô gái rà phá bom mìn

Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tọa lạc ở 18 Nguyễn Cơ Thạch, TP Đông Hà, Quảng Trị, trên diện tích 600m2. Trong đó, 400m2 trong nhà trưng bày khoảng 1.000 hiện vật chia làm ba nhóm chủ đề, gồm hiện vật mềm là thông tin, dữ liệu, biểu đồ; các mẫu vật bom mìn rỗng, an toàn; chân tay giả, các thiết bị trợ giúp cộng đồng.

Nhóm học sinh và giáo viên bang Colorado, Mỹ tham quan trung tâm. Chuyến thăm giúp đoàn hiểu hơn về nỗ lực hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh của chính quyền Quảng Trị và các tổ chức hành động bom mìn quốc tế từ năm 1996 đến nay - Ảnh: Mine Action Visitor Center

Ông Nguyễn Thanh Phú - quản lý trung tâm - cho hay trung tâm cung cấp bức tranh tổng thể về hậu quả chiến tranh, giải pháp đang thực hiện của chính quyền, quân đội, nhân dân và bạn bè quốc tế để giải quyết hậu quả chiến tranh.

Đây còn được xem như là cơ sở giáo dục phòng tránh bom mìn. Từ đầu năm 2012, trung tâm thực hiện chương trình giáo dục lịch sử chiến tranh và giá trị hòa bình, kết hợp truyền thông, nâng cao nhận thức phòng tránh vật nổ.

Đến nay, Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn đón 20.000 lượt thanh thiếu niên từ 6 - 17 tuổi, sinh sống khu vực nông thôn, miền núi đến học tập, quan sát, vừa trang bị kiến thức, kỹ năng sống an toàn trước bom mìn vật nổ. "Hòa bình khi người dân, cộng đồng sống an toàn, không chịu tác động bom mìn, vật nổ", ông Phú bộc bạch.

Ngoài những hiện vật kể trên, trung tâm còn có những nạn nhân chiến tranh tham gia trực tiếp vào các hoạt động, đón tiếp các đoàn để chứng minh rằng người khuyết tật, nạn nhân chiến tranh đủ sức khỏe, tinh thần đóng góp vào sự phát triển cộng đồng.

120 sinh viên là kiều bào từ 26 quốc gia nghe anh Hồ Văn Lai kể về câu chuyện của một nạn nhân bom mìn - Ảnh: Mine Action Visitor Center

Với ý nghĩa và sứ mệnh đó, Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn đã đón 33.500 lượt khách trong 15 năm qua, trên 25% là khách quốc tế. Đặc biệt, trung tâm luôn là điểm đến của nhiều chính khách như tổng thống Ireland, các đại sứ Mỹ, Ireland, Anh, Canada, Lào, các đoàn cựu chiến binh Mỹ, sinh viên, học giả, các đoàn học tập về kỹ thuật xử lý bom mìn...

"Chúng tôi gặp một số khó khăn, như phải tự kết nối tìm tài trợ trong nhiều năm qua. Từ khi thành lập, trung tâm luôn nhận được sự quan tâm các đơn vị tài trợ từ nhiều cấp khác nhau, với 95 - 97% từ viện trợ không hoàn lại nước ngoài", ông Phú nói.

Một triển lãm về cuộc chiến đấu của người dân Quảng Trị - Ảnh: HOÀNG TÁO

"Trung tâm không thu vé vào cửa, nhưng khuyến khích đoàn đóng góp để giúp duy trì hoạt động. Ưu tiên số một của chúng tôi là phục vụ cộng đồng, xuất phát từ giá trị lịch sử trên chính mảnh đất này", ông Phú tâm sự.

Trong khuôn khổ Lễ hội Vì hòa bình 2024 lần đầu do tỉnh Quảng Trị tổ chức, du khách có thể lựa chọn trung tâm này là một điểm đến để hiểu hơn về hậu quả chiến tranh và giá trị hòa bình.

Nhân viên hiện trường RENEW/NPA tham gia phiên tập huấn nhận dạng bom mìn, vật nổ tại trung tâm - Ảnh: Mine Action Visitor Center
Trung tâm mở cửa hoàn toàn miễn phí vào các ngày trong tuần - Ảnh: Mine Action Visitor Center
Có thể bạn quan tâm
Tư vấn nghề nghiệp, việc làm cho 135 chiến sĩ nghĩa vụ

Tư vấn nghề nghiệp, việc làm cho 135 chiến sĩ nghĩa vụ

14:40 17/02/2024

TP - Ngày 16/2, Ban Thanh niên Công an tỉnh Tuyên Quang tham mưu Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh phối hợp Sở LĐ-TB&XH tỉnh tổ chức Chương trình tư vấn giới thiệu việc làm, định hướng nghề nghiệp cho hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong lực lượng Công an Tuyên Quang xuất ngũ đợt tháng 2/2024.

Sư tử dùng 'khinh công' thoát khỏi 40 con cá sấu

Sư tử dùng 'khinh công' thoát khỏi 40 con cá sấu

14:30 02/12/2023

Sau khi dùng khinh công lướt trên lưng cá sấu, con sư tử lao như bay lên bờ và trốn thoát một cách an toàn.

Hình ảnh ấn tượng tại lễ Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024

Hình ảnh ấn tượng tại lễ Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024

12:10 23/03/2024

100 đại biểu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024, có 11 đại biểu là người dân tộc thiểu số. Giải thưởng Lý Tự Trọng năm nay tôn vinh 44 đồng chí là cán bộ đoàn xuất sắc thuộc khu vực địa bàn dân cư, 19 đại biểu thuộc khu vực trường học, 12 đại biểu thuộc khu vực hành chính - sự nghiệp, 16 đại biểu thuộc khu vực lực lượng vũ trang và 9 đại biểu thuộc khu vực doanh nghiệp.

Giáo sư người Pháp hơn 20 lần đến Việt Nam nói gì về HIV/AIDS?

Giáo sư người Pháp hơn 20 lần đến Việt Nam nói gì về HIV/AIDS?

12:50 27/11/2023

Giáo sư Francoise Barré-Sinoussi, người đồng tác giả tìm ra HIV (vi rút gây bệnh AIDS) vào năm 1983, được trao giải Nobel Sinh lý học và Y học vào năm 2008.

Tình nguyện viên Nhật xúc tiến du lịch Việt

Tình nguyện viên Nhật xúc tiến du lịch Việt

11:40 26/03/2024

Từ năm 2000 đến nay, JICA thường xuyên phái cử tình nguyện viên đến hỗ trợ phát triển du lịch quốc tế cho nhiều địa phương Việt Nam.

Hơn 10.000 câu hỏi gửi tới Diễn đàn 'Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn'

Hơn 10.000 câu hỏi gửi tới Diễn đàn 'Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn'

09:50 14/03/2024

14h ngày 14/3, Diễn đàn 'Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn' sẽ diễn ra tại Đài Truyền hình Việt Nam và được phát trực tuyến trên các nền tảng số của Đoàn. Đến thời điểm hiện tại đã có hơn 10.000 câu hỏi của cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi trong và ngoài nước gửi tham gia Diễn đàn.

Ra mắt công trình nghiên cứu di cảo của học giả Nguyễn Văn Huyên

Ra mắt công trình nghiên cứu di cảo của học giả Nguyễn Văn Huyên

16:00 05/02/2024

'Địa lý hành chính và tập quán của người Việt' cho thấy những nghiên cứu khoa học có tính chất kinh điển về học thuật của tác giả Nguyễn Văn Huyên.

Bé 2 tuổi bị liệt dây thần kinh do lạnh

Bé 2 tuổi bị liệt dây thần kinh do lạnh

13:10 25/12/2023

Bé 2 tuổi được bố mẹ chở đi chơi đêm bằng xe máy nhưng không mặc đủ ấm trong thời tiết hơn 20 độ, sáng hôm sau méo miệng, mắt không thể nhắm kín, mép miệng chảy nước.

Thượng uý công an tỉnh Long An được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng

Thượng uý công an tỉnh Long An được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng

09:00 26/03/2023

Thượng úy Trần Bảo Lộc - Bí thư Đoàn cơ sở Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An là đại biểu duy nhất của tỉnh vừa được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023.

Co loi xay ra
Co loi xay ra