Tổ chức diễn đàn tìm cách đưa nông nghiệp, du lịch tỉnh Đắk Nông phát triển

10:10 19/11/2023

Ngày 19.11, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông phối hợp với Báo Lao Động tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững gắn với du lịch nông thôn và sản phẩm OCOP tỉnh Đắk Nông”.

Tham dự có Tiến sĩ Nguyễn Đức Trí - Trưởng khoa Du lịch, trường Đại học Kinh tế TPHCM; ông Phạm Thanh Tùng - Phó Viện Trưởng, Viện Kinh tế Du lịch nông nghiệp Việt Nam... và các đại diện hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp phát triển nông thôn, du lịch lữ hành ở Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM.

Các đại biểu đến tham dự diễn đàn tham quan một gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Phan Tuấn

Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông: Trên địa bàn toàn tỉnh đang có trên 140 tổ chức/cá nhân đã được chứng nhận sản xuất theo các quy trình sản xuất nông nghiệp tốt với diện tích trên 21.000ha. Trong đó, có hơn 1.300ha được chứng nhận VietGap, khoảng 400ha được chứng nhận GlobalGap và hữu cơ. Trên 19.700ha được chứng nhận các tiêu chuẩn khác như 4C, UTZ, Rainforest Alliance…

Tỉnh có diện tích hồ tiêu lớn nhất nước với khoảng 33.000ha với sản lượng trên 60.000 tấn. Đến cuối năm 2022, tỉnh Đắk Nông có trên 85.000ha đất canh tác nông nghiệp ứng dụng về giống lúa mới, tưới tiết kiệm nước, sản xuất chứng nhận, áp dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến…

Một số hình ảnh nổi bật về du lịch tỉnh Đắk Nông được giới thiệu tại diễn đàn. Ảnh: Phan Tuấn

Tỉnh đã xuất khẩu sang các thị trường quốc tế như EU, Nhật Bản… với các sản phẩm chủ lực như tiêu hữu cơ Đắk Song, mắc ca, cà phê, sầu riêng, măng cụt, khoai lang… Tổng sản lượng sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hằng năm của tỉnh ước đạt trên 404.000 tấn.

Ngoài ra, ngành du lịch nông thôn gắn liền với cảnh quan sinh thái đặc trưng của địa phương vốn có nhiều tiềm năng để phát triển nhưng các doanh nghiệp đang gặp khá nhiều khó khăn để triển khai một cách sâu rộng bài bản do gặp các vướng mắc liên quan đến việc chuyển đổi quy hoạch sử dụng đất, giấy phép xây dựng.

Toàn cảnh buổi diễn đàn được tổ chức ở TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Mai Hương

Ông Phạm Tuấn Anh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông nhận định: Khi nói về OCOP, ai cũng nghĩ rằng, cứ làm đi rồi, sẽ phát triển, sẽ thành công. Nhưng để có được chứng OCOP, dù chỉ đạt 3 sao đã là rất khó. Nhưng để triển khai sản xuất, phát triển sản lượng, tìm kiếm thị trường tiêu thụ đối với doanh nghiệp lại càng khó khăn hơn gấp nhiều lần. Ngoài ra, để ngành du lịch nông thôn phát triển đúng hướng, bài bản cũng là điều tỉnh đang rất muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp.

Đây chính là những trăn trở của những cán bộ, viên chức làm công tác quản lý ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tại tỉnh Đắk Nông và cũng đang là sự trăn trở, đau đáu của bà con nông dân tại địa phương.

Ông Tuấn Anh nói: "Những vấn đề đã nêu ở trên là động lực thôi thúc các đơn vị liên quan tổ chức diễn đàn lần này, qua đó, tạo cơ hội để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp các địa phương trong cả nước tìm hiểu về Đắk Nông nhằm tìm kiếm dư địa để phát triển bền vững trong tương lai. Các diễn giả, các nhà nghiên cứu tư vấn có thể hiến kế cho ngành nông nghiệp tỉnh nhà, đặc biệt là lĩnh vực du lịch nông nghiệp nông thôn. Xin cảm ơn Báo Lao Động đã đồng hành cũng với chúng tôi trong suốt quá trình chuẩn bị cho sự kiện này".

Có thể bạn quan tâm
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin mới nhất về chấn hưng văn hóa

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin mới nhất về chấn hưng văn hóa

05:00 23/10/2023

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nói tên gọi chương trình chấn hưng văn hóa còn nhiều ý kiến khác nhau và khó khăn nhất là nguồn lực.

Người dân, doanh nghiệp Đắk Nông gặp nhiều vướng mắc khi phát triển du lịch

Người dân, doanh nghiệp Đắk Nông gặp nhiều vướng mắc khi phát triển du lịch

13:50 16/11/2023

Người dân, doanh nghiệp ở Đắk Nông trong quá trình phát triển du lịch sinh thái gắn với đặc trưng, bản sắc của núi rừng Tây Nguyên đang gặp phải...

Bình Định: Vì sao Dự án du lịch trên đảo Hòn Khô sau 8 năm vẫn án binh bất động?

Bình Định: Vì sao Dự án du lịch trên đảo Hòn Khô sau 8 năm vẫn án binh bất động?

12:30 21/05/2023

Theo ghi nhận của PV VTC News tại hiện trường dự án xây dựng trái phép của Công ty TNHH Thương mại Khoáng sản Tấn Phát (gọi tắt Công ty Tấn Phát) trên đảo Hòn Khô, những chiếc máy đào đã được doanh nghiệp này đưa qua đảo từ nhiều năm trước để phục vụ các công việc đào bới, xây dựng trên đảo hiện nằm im bất động. Khung cảnh thi công bết bát, nhiều hạng mục dang dở với vật liệu bê tông, cốt thép hoen gỉ, rác và xác xây dựng kéo dài hàng trăm mét...

Nổ kho vũ khí gần thủ đô của Syria gây nhiều thương vong

Nổ kho vũ khí gần thủ đô của Syria gây nhiều thương vong

15:50 15/08/2023

Theo SOHR, vụ nổ xảy ra vào sáng 15/8 (theo giờ địa phương) tại kho chứa tên lửa và đạn dược ở khu vực phía Đông Bắc Damascus, vốn là địa bàn hoạt động của Phong trào Hồi giáo Hezbollah của Liban.

Hội đồng Giáo sư Nhà nước thử nghiệm 'kho báu' cho nhà khoa học

Hội đồng Giáo sư Nhà nước thử nghiệm 'kho báu' cho nhà khoa học

17:30 10/04/2023

Năm 2023 Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước bắt đầu thử nghiệm phần mềm Cơ sở dữ liệu tạp chí khoa học Việt Nam; dự kiến cơ sở dữ liệu sẽ được HĐGS ngành, liên ngành tham khảo để xem xét đánh giá và đề xuất Danh mục tạp chí khoa học của ngành.

Bình Liêu thoát nghèo nhờ đưa văn hóa thành các sản phẩm du lịch

Bình Liêu thoát nghèo nhờ đưa văn hóa thành các sản phẩm du lịch

00:20 28/09/2023

Thấm nhuần tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”, trong chặng đường lịch sử, Quảng Ninh đã chú trọng xây dựng, phát...

Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với công an để ngăn tình trạng 'chặt chém'

Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với công an để ngăn tình trạng 'chặt chém'

18:30 06/04/2023

Tại họp báo định kỳ cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội của TP.HCM vào chiều 6/4, ông Nguyễn Minh Lý - Chánh Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM - cho biết, thực trạng chèo kéo, 'chặt chém' khách du lịch không chỉ ngành du lịch mà toàn thành phố đều quan tâm. Theo ông Lý, trong quý I/2023, Sở đã đẩy mạnh rà soát, kiểm tra kỹ các vấn đề mà báo chí nêu về nạn 'chặt chém', đặc biệt là du khách quốc tế tại khu vực trung tâm TP.HCM. Do đó, Sở...

Lãnh đạo Triều Tiên yêu cầu tăng cường kho vũ khí hạt nhân

Lãnh đạo Triều Tiên yêu cầu tăng cường kho vũ khí hạt nhân

07:30 28/03/2023

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kêu gọi mở rộng quy mô vật liệu hạt nhân cấp độ vũ khí để tăng cường kho vũ khí hạt nhân của đất nước.

Lãnh đạo du lịch Kiên Giang: Phú Quốc giá đắt vì xắt ra miếng!

Lãnh đạo du lịch Kiên Giang: Phú Quốc giá đắt vì xắt ra miếng!

07:00 11/05/2023

Ngày 10-5, ông Bùi Quốc Thái - giám đốc sở Du lịch Kiên Giang - trả lời báo Tuổi Trẻ Online xung quanh thông tin ồn ào trên mạng cho rằng dịp lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, khách du lịch đến Phú Quốc giảm nhiều do 'giá cả trên trời'.

Co loi xay ra
Co loi xay ra