Lúa lai khổng lồ của Trung Quốc có thể là cứu tinh với an ninh lương thực

20:10 01/09/2023
Giống lúa lai khổng lồ có thể cao tới 2,2 m. Ảnh: Xinhua

Giống lúa lai khổng lồ của Trung Quốc vừa có vụ mùa bội thu, có thể trở thành yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với an ninh lương thực.

Giống lúa lai khổng lồ của Trung Quốc - có thể cao gấp đôi so với các giống thông thường - đã có một vụ thu hoạch bội thu trong tháng 8. Năng suất cao có thể khiến giống lúa này trở thành một công cụ quan trọng trong nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực của Bắc Kinh.

Lu Xiwan - một nông dân ở khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây - đã trồng 13,3 ha giống lúa lai trong năm nay và thu được năng suất lúa trên mỗi ha cao hơn 2-3 tấn so với các năm trước - Tân Hoa Xã đưa tin.

Giống lúa khổng lồ có khả năng cho năng suất cao hơn 30% so với lúa thông thường, đạt 9 tấn/ha.

Giống lúa khổng lồ do nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học Nông nghiệp Cận nhiệt đới Trung Quốc phát triển năm 2017, được tạo ra với mục đích sản xuất nhiều lúa hơn trên mỗi hecta.

Lúa có thể cao tới 2,2 m, năng suất cao hơn, có khả năng chịu hạn và khả năng chống ngập úng, bệnh tật và sâu bệnh.

Thông tin về vụ mùa bội thu được đưa ra khi Ấn Độ tăng thuế và cấm xuất khẩu gạo không thuộc loại basmati. Jauhar Ali - nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) ở Philippines, nói với tờ SCMP rằng đã đến lúc lúa lai phải được công nhận là một cách để đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

Theo IRRI, các giống lúa lai được tạo ra khi hai cây lúa bố mẹ khác nhau về mặt di truyền được lai tạo với nhau, mang lại những đặc điểm cho con cái của cả hai. Điều này khác với lúa biến đổi gene, trong đó các gene ngoại lai được đưa vào thông qua kỹ thuật.

Năm 2021, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết, việc khôi phục ngành hạt giống của Trung Quốc sẽ tập trung vào việc “đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và cung cấp hiệu quả các sản phẩm nông nghiệp quan trọng”.

Lúa lai là ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh kể từ khi những giống đầu tiên được Yuan Longping - “cha đẻ của lúa lai”, phát minh ra vào những năm 1970. Ali cho biết hầu hết các giống lai trên toàn thế giới đều được phát triển từ các loại giống của Trung Quốc.

Theo Ali, mặc dù Trung Quốc có lịch sử lâu đời về lúa lai nhưng tỉ lệ lúa lai được trồng ở nước này vẫn trì trệ ở mức khoảng 55% do chi phí trồng trọt ngày càng tăng.

Theo IRRI, các giống lúa lai có thể mang lại năng suất cao hơn 15 đến 20% so với lúa thường trong điều kiện canh tác thông thường. Một số giống có thể lên tới 30%.

Tháng 10 năm ngoái, China Daily đưa tin một nông dân có năng suất lúa khổng lồ gấp 1,5 lần so với lúa thông thường. Ali nói nếu giống lúa này có thể được nhân rộng, có thể trở thành một “nhân tố thay đổi cuộc chơi”.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc thậm chí còn gửi hạt giống ra ngoài vũ trụ nhằm đảm bảo an ninh lương thực. Theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, vi trọng lực và bức xạ vũ trụ có thể tạo ra những đột biến dẫn đến những đặc điểm tăng trưởng mong muốn. Quá trình này, được gọi là đột biến không gian, bao gồm việc gửi hạt giống vào không gian, đưa chúng trở lại Trái đất, sau đó phát triển và đánh giá để có những đặc điểm mong muốn.

Trong cuộc họp báo ngày 18.8, Lin Xiqiang, Phó Giám đốc Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc, cho biết hạt giống đột biến trong không gian đã tăng sản lượng ngũ cốc thêm 2,6 tỉ kg, mang lại lợi ích kinh tế trực tiếp 52,3 tỉ USD.

Có thể bạn quan tâm
Cảnh báo mẹo đánh lụi trắc nghiệm vô căn cứ trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cảnh báo mẹo đánh lụi trắc nghiệm vô căn cứ trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

13:40 25/06/2023

Trông chờ vào may rủi hay làm theo những mẹo 'đi đường tắt' như khoanh lụi thiếu khoa học trong ôn tập sẽ không giúp thí sinh đạt điểm cao...

Trung Quốc phóng thành công tên lửa đẩy Chu Tước 2 lên vũ trụ

Trung Quốc phóng thành công tên lửa đẩy Chu Tước 2 lên vũ trụ

21:20 12/07/2023

Tên lửa Chu Tước 2 do công ty tên lửa LandSpace của Trung Quốc phát triển, là tên lừa đầu tiên trên thế giới vận hành bằng nhiên liệu oxygen-methane lỏng và đi thành công vào quĩ đạo dự kiến.

Đang làm đường, phát hiện 'móng rồng' khổng lồ gây xôn xao

Đang làm đường, phát hiện 'móng rồng' khổng lồ gây xôn xao

00:30 16/03/2023

Theo truyền thông Trung Quốc, trong lúc thi công đường xá ở làng Thạch Địa, trấn Mã Bình, thành phố Vũ Cương, thị Thiệu Dương, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, một chiếc máy xúc đã bất ngờ đào được một tảng đá lớn có hình móng rồng tại chân núi Long Đầu Lĩnh. Do viên đá trông giống móng vuốt rồng, bề mặt lại có dạng vảy màu xanh lam sáng bóng nên công nhân có phần hoang mang. Sợ rằng tảng đá lớn này có thể là hoá thạch quý hiếm nên đã nhanh chóng thông...

Người dân Sơn La phấn khởi khi Quảng trường Tây Bắc được lắp wifi miễn phí

Người dân Sơn La phấn khởi khi Quảng trường Tây Bắc được lắp wifi miễn phí

14:00 22/04/2023

TP Sơn La vừa triển khai cung cấp hệ thống wifi miễn phí tốc độ cao tại khu vực Quảng trường Tây Bắc, đáp ứng lượng truy cập cùng lúc...

Cá nhà táng khổng lồ thứ ba chết ở Indonesia trong 1 tuần

Cá nhà táng khổng lồ thứ ba chết ở Indonesia trong 1 tuần

16:00 09/04/2023

Một con cá nhà táng dài 17 mét đã chết sau khi dạt vào một bãi biển ở Bali, trở thành con thứ ba mắc cạn trên đảo Indonesia chỉ...

Ấn Độ có cầu đường sắt cao nhất thế giới, hơn tháp Effeil

Ấn Độ có cầu đường sắt cao nhất thế giới, hơn tháp Effeil

07:00 04/05/2023

Ấn Độ sở hữu cây cầu đường sắt cao nhất thế giới, cao hơn tháp Eiffel khoảng 29 mét.

Hoá thạch khủng long liên quan tới quái vật hồ Loch Ness được bán đấu giá

Hoá thạch khủng long liên quan tới quái vật hồ Loch Ness được bán đấu giá

14:10 12/07/2023

Hoá thạch của 2 loài khủng long , bao gồm loài thằn lằn bay nổi tiếng trong các phim về khủng long và loài được cho là có liên hệ...

Vì sao drone khiến hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới của Nga bối rối?

Vì sao drone khiến hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới của Nga bối rối?

11:40 03/09/2023

Các cuộc tấn công bằng drone ở Nga đã bộc lộ những điểm yếu trong hệ thống phòng không thuộc loại tiên tiến nhất thế giới của nước này.

Gã khổng lồ năng lượng Pháp bị kiện vì giúp Nga

Gã khổng lồ năng lượng Pháp bị kiện vì giúp Nga

09:30 31/03/2023

Gã khổng lồ năng lượng Pháp TotalEnergies bị cáo buộc giúp sản xuất nhiên liệu cho máy bay chiến đấu Nga.

Co loi xay ra
Co loi xay ra