Củng cố và phát triển quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan

02:30 21/11/2023

Chiều 20/11 tại trụ sở Ban Đối ngoại Trung ương, đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đã hội đàm với ông Tahir Budagov, Phó Chủ tịch Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Azerbaijan Mới cầm quyền của Cộng hòa Azerbaijan, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Quang cảnh hội đàm. (Nguồn : TTXVN)
Đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương hội đàm với ông Tahir Budagov, Phó Chủ tịch Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Azerbaijan Mới cầm quyền của Cộng hòa Azerbaijan. (Nguồn : TTXVN)

Đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn đại biểu Đảng Azerbaijan Mới, đồng chí Lê Hoài Trung cho rằng, chuyến thăm góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung, giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Azerbaijan Mới nói riêng.

Đồng chí Lê Hoài Trung chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Azerbaijan, dưới sự lãnh đạo của Đảng Azerbaijan Mới giành được trong thời gian qua; khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Azerbaijan.

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương chân thành cảm ơn sự giúp đỡ chân tình và quý báu mà Nhà nước và nhân dân Azerbaijan đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như xây dựng và phát triển đất nước; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm sâu sắc quan hệ giữa hai đảng cầm quyền tại hai nước, góp phần củng cố và phát triển quan hệ truyền thống hữu nghị song phương Việt Nam-Azerbaijan.

Thông báo cho Đoàn đại biểu Đảng Azerbaijan Mới một số thành tựu chính trong công cuộc Đổi mới của Việt Nam, cũng như các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm phát triển đất nước theo đường lối của Đại hội Đảng lần thứ XIII, đồng chí Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, coi trọng quan hệ đối ngoại Đảng, coi đây là một kênh quan trọng tạo nền tảng chính trị cho việc mở rộng và tăng cường quan hệ song phương của Việt Nam với các nước.

Bày tỏ vui mừng được dẫn đầu đoàn đại biểu Đảng Azerbaijan Mới thăm Việt Nam, ông Tahir Budagov khẳng định quan hệ hai nước được xây dựng trên nền tảng tình hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau.

Ông Tahir Budagov bày tỏ khâm phục thắng lợi của nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc; đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đạt được các mục tiêu đã đề ra. Ông cho biết, Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev, Chủ tịch Đảng Azerbaijan Mới rất coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Đảng Azerbaijan Mới coi trọng việc thúc đẩy quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam, coi đây là nền tảng chính trị rất quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Azerbaijan đi vào chiều sâu, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước.

Tại hội đàm, hai bên đã trao đổi về những vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm, đánh giá về quan hệ truyền thống tốt đẹp và những bước phát triển trong quan hệ Việt Nam-Azerbaijan; trao đổi, thống nhất về những phương hướng triển khai quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế, thương mại, giáo dục, trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng và giao lưu nhân dân hai nước.

Hai bên trao đổi về việc phối hợp tại các diễn đàn đa phương chính đảng, các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có việc bảo đảm hòa bình và an ninh tại khu vực Biển Đông trên cơ sở phù hợp với Luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, vì hòa bình, ổn định của khu vực và trên thế giới, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung và Phó Chủ tịch Đảng Azerbaijan Mới Tahir Budagov trao bản thoả thuận hợp tác giữa hai Đảng. (Nguồn : TTXVN)
Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung và Phó Chủ tịch Đảng Azerbaijan Mới Tahir Budagov trao bản thoả thuận hợp tác giữa hai Đảng. (Nguồn : TTXVN)

Nhân dịp này, đồng chí Lê Hoài Trung và ông Tahir Budagov đã thay mặt hai Đảng ký Thỏa thuận hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Azerbaijan Mới.

Có thể bạn quan tâm
Chuyển cơ quan điều tra vụ khai thác trái phép rừng phòng hộ ở Bình Định

Chuyển cơ quan điều tra vụ khai thác trái phép rừng phòng hộ ở Bình Định

09:20 09/08/2023

Liên quan vụ việc 15 cây gỗ trong rừng tự nhiên có chức năng phòng hộ ở xã Canh Liên (huyện Vân Canh) bị cưa xẻ trái phép, vụ việc đã hết thời hạn điều tra trong vòng 4 tháng, Hạt Kiểm lâm huyện này đã có báo cáo chuyển toàn bộ hồ sơ qua cơ công an để tiếp tục điều tra.

54 người thương vong do tai nạn giao thông trong 2 ngày đầu nghỉ lễ

54 người thương vong do tai nạn giao thông trong 2 ngày đầu nghỉ lễ

16:00 30/04/2023

Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), ngày 30/4, toàn quốc xảy ra 28 vụ tai nạn giao thông, làm chết 10 người, bị thương 8 người. Trong đó, đường bộ xảy ra 27 vụ, làm chết 9 người, bị thương 8 người. Đường sắt xảy ra 1 vụ tại Thường Tín (Hà Nội), làm chết 1 người. Như vậy trong 2 ngày đầu nghỉ lễ, toàn quốc xảy ra 60 vụ tai nạn giao thông, làm chết 26 người, bị thương 28 người. CSGT công an các địa phương đã kiểm tra, phát hiện xử lý 9.619 trường...

Bắt đăng kiểm viên Trung tâm Đăng kiểm Khánh Hòa tội nhận hối lộ

Bắt đăng kiểm viên Trung tâm Đăng kiểm Khánh Hòa tội nhận hối lộ

23:00 02/03/2023

Khánh Hòa - Công an đã tống đạt các quyết định khởi bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở đối đăng...

Diễn biến mới nhất vụ nhóm nữ sinh gặp nạn ở biển Nghệ An

Diễn biến mới nhất vụ nhóm nữ sinh gặp nạn ở biển Nghệ An

12:00 06/04/2023

Trưa 6/4, một lãnh đạo UBND huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) cho biết, hiện lực lượng chức năng đang khẩn trương tìm kiếm 1 nạn nhân còn lại trong vụ nhóm nữ sinh đuối nước xảy ra trên biển xã Nghi Thiết.

Vì câu chửi thô tục, người đàn ông dùng búa đánh chết bạn nhậu rồi đi ngủ

Vì câu chửi thô tục, người đàn ông dùng búa đánh chết bạn nhậu rồi đi ngủ

20:30 22/09/2023

Lợi cầm búa đánh liên tiếp nhiều cái trúng vào người và đầu người bạn nhậu làm người này tử vong tại chỗ, sau đó Lợi đi xuống khu vực...

Phó Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai về công tác tại Bộ Tổng Tham mưu

Phó Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai về công tác tại Bộ Tổng Tham mưu

15:50 08/11/2023

Thượng tá Nguyễn Văn Hậu - Phó Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Lào Cai được điều động về công tác tại Bộ Tổng Tham mưu, Quân đội Nhân dân Việt Nam.

TP.HCM sẽ có những cây cầu độc, lạ

TP.HCM sẽ có những cây cầu độc, lạ

10:20 05/12/2023

Cầu đi bộ với hình lá dừa nước đã được ký thỏa thuận tài trợ và cầu Thủ Thiêm 4 có đoạn nâng nhịp được trình báo cáo nghiên cứu tiền khả thi.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trình đề nghị đồng ý Thụy Điển gia nhập NATO lên quốc hội

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trình đề nghị đồng ý Thụy Điển gia nhập NATO lên quốc hội

16:20 24/10/2023

“Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ký nghị định thư về việc Thụy Điển gia nhập NATO vào ngày 23/10 và gửi tới Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ', Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho hay. Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson hoan nghênh động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ. “Bây giờ việc giải quyết vấn đề là việc của quốc hội”, ông Ulf Kristersson nói. Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay, ông mong chờ một 'cuộc bỏ phiếu nhanh chóng' tại Quốc hội Thổ...

Nam thanh niên tẩm xăng định đốt nhà người yêu

Nam thanh niên tẩm xăng định đốt nhà người yêu

18:10 06/09/2023

Ngày 6.9, Công an huyện Kim Bảng (tỉnh Hà Nam) cho biết, đơn vị vừa khống chế thành công nam thanh niên định tẩm xăng đốt nhà người yêu rồi...

Co loi xay ra
Co loi xay ra