Cách dập tắt đám cháy pin xe điện

13:40 19/11/2023

Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Việt Nam (VFRA) vừa công bố kết quả thử nghiệm khả năng dập tắt đám cháy pin xe điện.

Pin Lithium - Ion được ứng dụng nhiều trong các trang thiết bị mà người dân sử dụng hàng ngày, bao gồm điện thoại, máy tính, xe điện.

Khi các đám cháy này bùng phát, người dân thường sử dụng các loại bình chữa cháy xách tay được trang bị sẵn trong gia đình và trong cơ sở kinh doanh để dập tắt đám cháy.

Tuy nhiên trên thực tế, khi không may xảy ra các đám cháy Pin Lithium - Ion trang bị trên xe điện cũng như trang bị trên các thiết bị khác thì việc dập tắt các đám cháy này hầu như không hiệu quả, thậm chí là không dập tắt được.

Bình chữa cháy thông thường không thể dập tắt

VFRA mới đây đã tiến hành các thử nghiệm chữa cháy các đám cháy pin Lithium - Ion trang bị trên xe máy điện, xe đạp điện bằng một số loại bình chữa cháy xách tay đang lưu hành trên thị trường. Cuộc thử nghiệm có sự tham gia của các cán bộ chuyên môn đến từ Cục Cảnh sát PCCC & CNCH (Bộ Công an).

Các phép thử được thực hiện qua 3 bước, gồm:

Bước 1: Sử dụng bếp lò xo bằng điện để gia nhiệt trực tiếp lên khối Pin tại vị trí thiết kế lắp pin trên xe điện để kích cháy khối pin.

Bước 2: Khi đám cháy bùng phát trên khối pin và cháy lan ra toàn xe, đồng thời các viên pin phát nổ và bắn văng ra các khu vực lân cận thì tiến hành đo nhiệt độ đám cháy, bấm giờ và bắt đầu sử dụng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy. Các viên pin bắn ra xung quanh cũng được đo và ghi nhận nhiệt độ.

Bước 3: Ngay sau khi đám cháy được dập tắt, ghi nhận các thông số về nhiệt độ pin, thời gian, kết quả chữa cháy, hiện tượng sau khi chữa cháy, tổng hợp kết quả.

Thử nghiệm được tiến hành tại vị trí an toàn, có các phương án đảm bảo và giám sát của lực lượng chức năng. Ảnh: VFRA
Các mức nhiệt được đo từ khi đám cháy bùng phát đến lúc được dập tắt. Ảnh: VFRA

Quá trình thử nghiệm cho thấy, nhiệt độ các đám cháy đo tại khối pin trước thời điểm tiến hành dập cháy trong khoảng 500 - 600 độ C.

Ngoài ra, trong quá trình cháy, các viên pin Lithium - Ion phát nổ và văng ra xa trên 30m với độ cao ước lượng khoảng 15m so với vị trí của xe điện. Viên pin văng ra có nhiệt độ khoảng 250 độ C.

Đáng chú ý, các bình chữa cháy xách tay loại bình bột và bình khí CO2 không thể dập tắt được đám cháy.

Cát ẩm, dung dịch chữa cháy gốc nước dập tắt được đám cháy

Quá trình thử nghiệm, bình chữa cháy nhãn hiệu F500 EA, sử dụng dung dịch chữa cháy gốc nước dập tắt được đám cháy trong thời gian 2 phút. Sau khi đám cháy được dập tắt, các viên pin không có hiện tượng nổ, không có khói, nhiệt độ giảm sâu (dưới 60 độ C).

Bình chữa cháy nhãn hiệu ORION OR-6, sử dụng dung dịch chữa cháy hợp chất ORION dập tắt được đám cháy trong thời gian 4 phút. Sau khi đám cháy được dập tắt, các viên pin không có hiện tượng nổ, không có khói, nhiệt độ giảm sâu (dưới 60 độ C).

Cát ẩm, dung dịch chữa cháy gốc nước dập tắt được đám cháy. Ảnh: VFRA

Bình chữa cháy nhãn hiệu Eco Fire 6, sử dụng dung dịch chữa cháy gốc nước dập tắt được đám cháy trong thời gian 4 phút. Sau khi đám cháy được dập tắt, các viên pin vẫn nổ và có khói, nhiệt độ cao (dưới 230 độ C).

Ngoài ra, thử nghiệm cũng cho thấy, cát ẩm có khả năng dập tắt đám cháy trong 1 số điều kiện nhất định, gồm: tác động để xe đổ xuống sàn; phải sử dụng lượng cát lớn để bao phủ toàn bộ đám cháy.

Có thể bạn quan tâm
Thành Cát Tư Hãn có bao nhiêu con cháu?

Thành Cát Tư Hãn có bao nhiêu con cháu?

14:30 18/05/2023

Thành Cát Tư Hãn mở rộng đế chế Mông Cổ từ Thái Bình Dương tới sông Danube trong suốt thời gian từ cuối thế kỷ 12 tới đầu thế kỷ 13. Để lại vô số chiến trường đẫm máu trên đường chinh phạt, vị vua này cũng để lại di sản con cháu đáng kinh ngạc. Ước tính khoảng 16 triệu người hiện nay là hậu duệ của Thành Cát Tư Hãn. Trong nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Di truyền học Nhân loại Mỹ 2003, nghiên cứu về di sản gene của người Mông Cổ phát hiện 0,5%...

Thái giám một tay che trời, giết hại hai hoàng đế Trung Hoa trong một năm

Thái giám một tay che trời, giết hại hai hoàng đế Trung Hoa trong một năm

08:30 05/04/2023

Tông Ái (401-452) xuất thân thấp hèn, vì phạm tội nên bị hoạn rồi đưa vào cung. Ông ta có vẻ ngoài hiền lành, luôn xử sự khiêm tốn, làm việc nhanh nhẹn, cẩn thận, kín đáo. Tông Ái vốn là người chăm sóc cho thái tử Thác Bạt Hoảng (428-451). Dù là thái giám nhưng Tông Ái trong lòng vẫn còn dục niệm. Có lần thái tử Thác Bạt Hoảng phát hiện ông ta đứng ngoài nhìn trộm mình và một cung nữ nên vô cùng tức giận, giáng chức Tông Ái. Từ đó, hai người vô...

Học sinh lớp 7 chiếm quyền truy cập bảng đèn LED của 2 trường học

Học sinh lớp 7 chiếm quyền truy cập bảng đèn LED của 2 trường học

12:00 23/11/2023

Một học sinh ở Gia Lai đã cài đặt phần mềm trên điện thoại, lấy được mật khẩu rồi thay đổi nội dung trên bảng đèn LED hai trường học.

Đào giếng đụng trúng kho báu, cả nhà đổi đời sau một đêm

Đào giếng đụng trúng kho báu, cả nhà đổi đời sau một đêm

10:00 13/08/2023

Tháng 9/2016, trong lúc đào giếng, một gia đình sống trong ngôi làng nhỏ thuộc thành phố Rivne của Ukraine tình cờ tìm thấy rất nhiều khối hổ phách bên dưới lòng đất. Mọi người trong làng khi hay tin liền kéo đến xem. Họ biết rằng hổ phách là thứ có thể đổi ra rất nhiều tiền dù không biết tác dụng hay lợi ích của nó là gì. Với nhiều người đây là lần đầu tiên họ nhìn thấy hổ phách thực sự trông thế nào. Hổ phách là loại nhựa cây hóa thạch từ thời...

'25 tỉ quả bom nguyên tử' bị giấu kín ở nơi không ngờ trên Trái Đất

'25 tỉ quả bom nguyên tử' bị giấu kín ở nơi không ngờ trên Trái Đất

10:30 08/05/2023

Nghiên cứu mới chỉ ra chỉ trong vòng nửa thế kỷ - từ năm 1971 đến 2020 - nhân loại đã gây ra một mối đe dọa khủng khiếp bằng cách giữ lại năng lượng gấp 25 tỉ lần quả bom nguyên tử Little Boy gây ám ảnh của Mỹ ngay trên và trong Trái Đất.

Trung Quốc công bố mục tiêu cho trạm quốc tế nghiên cứu Mặt Trăng

Trung Quốc công bố mục tiêu cho trạm quốc tế nghiên cứu Mặt Trăng

06:00 18/03/2023

Các nhà khoa học Trung Quốc đề xuất việc thực hiện các thí nghiệm khoa học như trồng cây trên bề mặt Mặt Trăng và sử dụng tài nguyên Mặt Trăng, như khoáng sản Mặt Trăng và năng lượng mặt trời.

Google Doodle chào mừng ngày Quốc khánh Việt Nam

Google Doodle chào mừng ngày Quốc khánh Việt Nam

09:10 02/09/2023

Khi click vào hình ảnh trên, giao diện Google Doodle sẽ hiện ra thông điệp chào mừng Ngày Quốc khánh Việt Nam với những hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng, cảnh Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập và những biểu tượng khác của ngày lễ lịch sử này. Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, thay mặt Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Tuyên ngôn Độc lập trước toàn thể quốc dân, đồng bào, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Bản Tuyên...

Indonesia cần 9 triệu tài năng kỹ thuật số, chuẩn bị cho tầm nhìn 2045

Indonesia cần 9 triệu tài năng kỹ thuật số, chuẩn bị cho tầm nhìn 2045

07:30 07/04/2023

Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia cho biết nền kinh tế kỹ thuật số trị giá 70 tỷ USD của nước này hiện chiếm tới 40% nền kinh tế kỹ thuật số khu vực Đông Nam Á.

Giải mã 'thế lực' tuyệt diệt loài khủng long vào 'mùa Đông chết chóc'

Giải mã 'thế lực' tuyệt diệt loài khủng long vào 'mùa Đông chết chóc'

06:10 01/11/2023

Những năm gần đây, có nhiều ý kiến cho rằng lưu huỳnh chính là tác nhân gây ra 'mùa Đông chết chóc' xóa sổ tới 3/4 sự sống trên Trái Đất, trong đó có loài khủng long, 66 triệu năm trước đây.

Co loi xay ra
Co loi xay ra